Chủ nhật, 21/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đại biểu Quốc hội: Yêu nước nhưng cần có lý trí

Trò chuyện - 13/06/2018 17:09
Đại biểu Quốc hội: Yêu nước nhưng cần có lý trí
Trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội về việc xuống đường của một số người dân, các đại biểu Quốc hội đều thống nhất quan điểm: Bà con cần thực sự bình tĩnh để cùng bàn thảo, tránh bị kẻ xấu lôi kéo, kích động. Yêu nước nhưng cần có lý trí.
Yêu nước

Giao thông nhiều khu vực ở TPHCM tắc nghẽn vì dòng người xuống đường tuần hành. Ảnh: VnExpress

Đại biểu, Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ, thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh: Bà con hãy thực sự bình tĩnh

Yêu nước

Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.

Việc một số người dân xuống đường đã tạo nên những luồng thông tin gây hoang mang trong dư luận. Ông đánh giá như thế nào về sự việc này?

Tôi khuyên bà con thực sự bình tĩnh để chúng ta cùng bàn thảo. Quốc hội, Chính phủ rất cầu thị. Chúng tôi là đại biểu Quốc hội cũng mang hơi thở của bà con cử tri vào diễn đàn Quốc hội chứ không phải phát biểu theo ý chí chủ quan của mình. Chúng tôi khẳng định sẽ có trách nhiệm mang ý kiến bà con cô bác cử tri vào diễn đàn Quốc hội, thảo luận ở hội trường, ở tổ.

Những hành vi gây rối, trong đó có những hành vi đã cấu thành tội phạm trong bộ luật hình sự. Nhiều khi mình nhẹ dạ cả tin, kẻ xúi giục mình không bị coi là phạm tội vì chúng không ra mặt. Bà con không khéo trở thành nạn nhân của hành vi xúi giục đó.

Yêu nước

Một số kẻ chống phá lợi dụng biểu tình ném đá, kích động. Ảnh VTC New.

Theo như ông nói, bà con hãy thực sự tin tưởng vào các đại biểu Quốc hội?

Đúng vậy. Hơn ai hết, chúng tôi cũng thấm thía việc mất nước đau khổ thế nào rồi. Không bao giờ đại biểu Quốc hội ấn nút cho việc chúng ta mất nước cả.

Một dự thảo luật ra đời nhận được sự phản ứng trái chiều từ phía người dân. Theo ông, kinh nghiệm rút ra từ đây là gì?

Theo tôi, có ba vấn đề: Thứ nhất, nên chăng sau kỳ họp này, các đoàn đại biểu Quốc hội cần tiếp xúc chuyên đề mang tính chất rộng rãi để thông tin cho cử tri và nhân dân cả nước biết về nội dung luật này. Bởi vì, qua theo dõi, tôi thấy hiều bà con không nắm rõ được hết các thông tin của dự thảo luật.

Thứ hai, phải rà soát lại toàn bộ những vấn đề về chính sách.

Thứ ba, nên tổ chức hội thảo rộng rãi, kể cả ý kiến trái chiều. Bởi vì chúng ta lấy được ý kiến đồng thuận, ý kiến trái chiều, từ đấy, chúng ta sẽ ra được quy định đầy đủ nhất. Thực tế, khi chúng tôi làm luật, ý kiến trái chiều cũng đề nghị tranh luận thẳng thừng. Từ đó mới ra được quy định tròn trĩnh.

Như vậy ở đây đã có việc vì hiểu không đầy đủ, dẫn tới việc hiểu lầm, hiểu sai, thưa ông?

Đúng thế. Tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền thông tin cho bà con cử tri biết chính sách, pháp luật ấy, rằng không phải như những người khác nói là bán đất cho Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng ta phải bàn thảo cho kỹ lưỡng kể cả phương diện kinh tế, phương diện trật tự xã hội và phương diện an ninh quốc phòng

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội): Yêu nước nhưng cần có lý trí

Yêu nước

Đại biểu Nguyễn Anh Trí.

Ông đánh giá như thế nào về việc Quốc hội tạm dừng thông qua Luật Đặc khu ở kỳ họp này?

Việc Quốc hội tạm dừng thông qua Luật đặc khu ở kỳ họp này cho thấy Quốc hội luôn cầu thị, sẵn sàng lắng nghe ý kiến phản ánh của nhân dân, cử tri cả nước.

Yêu nước

Nhiều người tập trung trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận. Ảnh: VietnamNet

Nhưng đây vẫn là một trong những lý do để một số người dân xuống đường trong những ngày qua. Suy nghĩ của đại biểu như thế nào?

Việc tổ chức tụ tập đông người đập phá, ngăn cản giao thông… điều đó cho thấy sự quá khích, chứng tỏ lòng yêu nước đã bị lợi dụng. Điều đó rất không nên. Chúng ta có Đảng, có Quốc hội, có những tấm lòng, trí tuệ, minh mẫn, thông thái, rất yêu nước, vì nước. Vì thế chúng ta cần phải hành xử đúng pháp luật, văn minh. Tôi phản đối những hành vi gây rối như vậy.

Là một bác sĩ, đồng thời cũng là một nhạc sĩ có nhiều ca khúc về tình yêu nước, ông có lời nhắn nhủ gì tới người dân?

Tôi xin kêu gọi tất cả mọi người hãy sục sôi lòng yêu nước nhưng phải có lý trí, tuyệt đối đừng để kẻ xấu lợi dụng, kích động. Mong mọi người hãy bình tĩnh. Tôi tin, điều gì tốt, điều gì đúng thì Đảng, Quốc hội sẽ thực hiện

Việc một số kẻ xấu lợi dụng tình hình, xuyên tạc, kích động người dân tụ tập đông người, đập phá, gây rối tại một số địa phương là đáng lên án, cần phải được xử lý nghiêm.

Đại biểu Hoàng Quốc Thưởng (đoàn Hải Dương): Yêu nước phải đóng góp đúng nơi, đúng chỗ

Yêu nước

Đại biểu Hoàng Quốc Thưởng trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.

Ông có nhận xét như thế nào về cách phản ứng của người dân đối với các dự thảo Luật trình Quốc hội trong thời gian vừa qua?

Những ý kiến của các cử tri, các nhà khoa học, các nhân sĩ trí thức có thể đóng góp qua rất nhiều kênh như thông qua Mặt trận tổ quốc là nơi tập hợp ý kiến các địa phương, rồi cơ quan dân cử các địa phương, đối với Quốc hội thì có đại biểu Quốc hội, rồi Văn phòng Quốc hội là nơi tập hợp các ý kiến cử tri… Tất cả đều luôn luôn lắng nghe ý kiến của nhân dân, tiếp nhận các ý kiến xác đáng.

Rất tiếc trong thời gian vừa qua ở một số địa phương trên cơ sở nắm bắt thông tin chưa được cụ thể, đầy đủ, dưới sự tác động của một số lực lượng chưa tốt, lôi kéo đồng bào, cử tri để tham gia vào các hành động mà tôi cho rằng là vi phạm pháp luật.

Yêu nước

Một số người dân quá khích đốt xe tại Bình Thuận. Ảnh VTC New.

Những ngày qua, hai chữ yêu nước được nhắc tới nhiều, suy nghĩ của ông như thế nào về lòng yêu nước?

Tôi cho rằng, lòng yêu nước cũng cần được đóng góp đúng nơi, đúng chỗ. Qua sự việc vừa rồi tôi cũng mong các cử tri, các tầng lớp nhân dân, các nhà khoa học tiếp tục quan tâm, đóng góp thiết thực hiệu quả. Nhưng với tinh thần yêu nước thì phải đóng góp trí tuệ vào các cơ quan mà luật đã quy định, qua các kênh như tôi đã nói.

Còn những sự việc, căn cứ theo những quy định của pháp luật mà gây rối, bạo loạn, làm hư hỏng các tài sản của nhà nước thì đương nhiên phải xử theo pháp luật.

Đất nước chúng ta đang trong bối cảnh thu hút các nguồn lực đầu tư, theo ông những sự việc như ông vừa nêu có ảnh hưởng tới môi trường đầu tư?

Chúng ta phải xác định, chúng ta đang trong giai đoạn tập trung các nguồn thu hút đầu tư từ nước ngoài. Nếu hình ảnh của chúng ta tốt thì chúng ta sẽ thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài vào, vì ta có hệ thống luật pháp rất bình đẳng, hệ thống đảm bảo an ninh rất tốt.

Ngược lại, những hành động mà gây rối tạo hình ảnh không tốt về đất nước chúng ta thì cũng là một cản trở để cho chúng ta tiếp cận được các nguồn vốn của các nhà đầu tư nước ngoài. Tạo ra tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư nước ngoài không muốn vào VN để đầu tư.

Yêu nước

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre): Luật nào hầu như cũng đưa ra lấy ý kiến nhân dân, có thể thông qua hình thức này thức khác. Tuy nhiên nói một cách nghiêm túc thì đợt này thông tin, truyền thông của chúng ta về luật này chưa sâu đậm. Cho nên nó tạo ra những dư địa, cho những ý kiến đi ngược lại đường lối của Đảng, với chính sách phát triển. Đi ngược lại với cả tinh thần quy định của Hiến pháp. Đây cũng là một trong những vấn đề cần phải rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng những đạo luật nói chung chứ không chỉ là luật về đặc khu.

Xin cảm ơn các đại biểu!

Mai Loan (thực hiện)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

TPHCM: Phụ huynh “tố” giáo viên có hành vi “phản giáo dục”?

(khoahocdoisong.vn) - Phụ huynh bức xúc vì giáo viên chủ nhiệm có những hành vi chưa chuẩn mực như dùng thước đánh vào tay học sinh khi phạm lỗi, phạt nhặt rác, cho ra ngoài hành lang đứng... Ban giám hiệu không hề hay biết các sự việc trên và phụ huynh thì sợ con mình bị “trù dập” nên cũng không dám đối thoại trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm mà tạo nhóm để “tố” giáo viên.

Vì sao nói bát đĩa trắng an toàn

(khoahocdoisong.vn) - Khi dùng bát đĩa trắng, ngoài yếu tố dễ sử dụng sạch, sạch người ta còn cho rằng sẽ an toàn nhất trong các loại bát đĩa. Vậy sự thực thế nào, vì sao?

Cách vận động để chữa béo bụng

(khoahocdoisong.vn) - Béo bụng không những ảnh hưởng đến hình dáng thẩm mỹ mà nguy hại hơn là gây nên các bệnh lý như cao huyết áp, đột quỵ, vữa xơ động mạch, gan nhiễm mỡ, viêm tụy cấp…

Tuyệt vọng khi chồng mất để lại đống nợ

(khoahocdoisong.vn) - Từ lúc chồng mất, tôi luôn trong tình trạng tuyệt vọng, bế tắc. Anh đau ốm 4  năm, tôi vay nợ hơn 3 trăm triệu chữa trị cho anh. Chồng mất để lại đống nợ. Với tôi, số tiền đó quá lớn.

Nấu cơm bằng nước lạnh ngon hơn nước nóng

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người thấy, khi nấu bằng nước lạnh cơm sẽ ngon hơn so với nấu nước nóng. Điều này hoàn toàn đúng, do cơ chế ngấm nước và hồ hóa.

Quan niệm sai khi tráng trà loại bỏ caffein

(khoahocdoisong.vn) - Khi uống trà, nhiều người gặp tình trạng mất ngủ, bởi trong trà có chứa hàm lượng caffein. Để loại bỏ chất này, nhiều người đã tráng nước nóng trước khi hãm...

Tẩy tế bào chết bằng bột yến mạch

(khoahocdoisong.vn) - Bột yến mạch là một loại ngũ cốc khá quen thuộc đối với mỗi chúng ta, ngoài việc dùng để ăn bạn có thể tận dụng nó để chế biến thành những mặt nạ tẩy da chết và chăm sóc da hiệu quả.

Mới nhất

Đừng ham mật ong nguyên xác 

Tư vấn - V.Đài - 08:09 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bán mật ong nguyên xác con ong như một cách để chứng minh cho người dùng, mật ong nguyên chất, ong “thật”. Nhưng chuyên gia cho rằng, không nên ham loại này.

Chồng toàn chơi thân với phụ nữ

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 08:07 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Tôi thấy chồng hầu như toàn chơi thân với phụ nữ. Từ bạn bè hay khách hàng của anh, đa số đều là phụ nữ. Tôi thắc mắc anh về điều này thì anh bảo, ai quý anh nhiều hơn thì anh chơi với người đó.

Đi bộ giảm cơn thèm ăn và hút thuốc

Hỏi đáp - PV - 08:01 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Đi bộ khoảng 15 phút có thể kiềm chế cảm giác thèm ăn socola và thậm chí làm giảm lượng socola bạn ăn trong tình huống căng thẳng.

Tuyệt vọng khi chồng mất để lại đống nợ

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 07:59 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Từ lúc chồng mất, tôi luôn trong tình trạng tuyệt vọng, bế tắc. Anh đau ốm 4  năm, tôi vay nợ hơn 3 trăm triệu chữa trị cho anh. Chồng mất để lại đống nợ. Với tôi, số tiền đó quá lớn.

Nấu cơm bằng nước lạnh ngon hơn nước nóng

Hỏi đáp - PV - 07:57 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người thấy, khi nấu bằng nước lạnh cơm sẽ ngon hơn so với nấu nước nóng. Điều này hoàn toàn đúng, do cơ chế ngấm nước và hồ hóa.

Vì sao nói bát đĩa trắng an toàn

Tư vấn - PV - 07:55 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Khi dùng bát đĩa trắng, ngoài yếu tố dễ sử dụng sạch, sạch người ta còn cho rằng sẽ an toàn nhất trong các loại bát đĩa. Vậy sự thực thế nào, vì sao?

Quan niệm sai khi tráng trà loại bỏ caffein

Khoa học thường thức - Hiền Dung - 07:53 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Khi uống trà, nhiều người gặp tình trạng mất ngủ, bởi trong trà có chứa hàm lượng caffein. Để loại bỏ chất này, nhiều người đã tráng nước nóng trước khi hãm...

Cách vận động để chữa béo bụng

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 07:48 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Béo bụng không những ảnh hưởng đến hình dáng thẩm mỹ mà nguy hại hơn là gây nên các bệnh lý như cao huyết áp, đột quỵ, vữa xơ động mạch, gan nhiễm mỡ, viêm tụy cấp…

Ngô Thì Nhậm - một trí thức lỗi lạc

Tìm hiểu lịch sử - Nguyễn Thành Hữu - 07:44 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ngô Thì Nhậm - một trí thức lỗi lạc, nhà chính trị, quân sự mưu lược thời Tây Sơn, có những cống hiến lớn cho dân tộc trên mọi lĩnh vực chính trị, quân sự, ngoại giao, triết học và văn học. 

Tẩy tế bào chết bằng bột yến mạch

Mẹo vặt - V.Đài - 07:42 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bột yến mạch là một loại ngũ cốc khá quen thuộc đối với mỗi chúng ta, ngoài việc dùng để ăn bạn có thể tận dụng nó để chế biến thành những mặt nạ tẩy da chết và chăm sóc da hiệu quả.

TPHCM: Phụ huynh “tố” giáo viên có hành vi “phản giáo dục”?

Bạn đọc - 07:41 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Phụ huynh bức xúc vì giáo viên chủ nhiệm có những hành vi chưa chuẩn mực như dùng thước đánh vào tay học sinh khi phạm lỗi, phạt nhặt rác, cho ra ngoài hành lang đứng... Ban giám hiệu không hề hay biết các sự việc trên và phụ huynh thì sợ con mình bị “trù dập” nên cũng không dám đối thoại trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm mà tạo nhóm để “tố” giáo viên.

Rác vũ trụ rơi trúng vườn cây ở Mỹ

Cánh cửa tri thức - 19:22 20/10/2018
Vật thể kim loại được phát hiện trong vườn óc chó tại bang California là bình nhiên liệu của một vệ tinh thuộc công ty Iridium.

Cơ thể nổi gân xanh cảnh báo điều gì về sức khỏe?

Sức khỏe A-Z - 19:11 20/10/2018
Đó có thể là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh nghiêm trọng hơn, như giãn tĩnh mạch hoặc viêm tĩnh mạch.

Máy sưởi tốn điện hơn điều hòa?

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 19:00 20/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sử dụng máy sưởi tốn điện hơn, nhưng vì chỉ làm ấm trong một không gian nhỏ nên máy sưởi lại tiết kiệm điện hơn điều hòa. Sử dụng điều hòa một chiều để làm ấm là không thể.

Mưa sao băng diễn ra định kỳ

Hỏi đáp - PV - 18:19 20/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hầu hết mưa sao băng là hiện tượng diễn ra hàng năm theo định kỳ, kéo dài nhiều ngày nhưng chỉ có một khoảng cực điểm ngắn để có thể quan sát.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO