--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đại biểu Quốc hội: Sở trường các em muốn là thợ điện, bố mẹ lại cứ ép con học đại học

NGUYỄN MAI - 11:30 22/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Chia sẻ bên hành lang Quốc hội về dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, đại biểu Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, bà quan tâm nhất tới vấn đề phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh.

Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước, Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, đối với dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, vấn đề bà đặc biệt quan tâm chính là phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh.

Lý do theo bà Hạnh là vì nước mình đang dư thừa nhân lực trình độ cao, đại học, trên đại học, trong khi lại thiếu công nhân lành nghề. Lần này trong dự thảo Luật Giáo dục đã có cơ chế mở rất tốt, từ lớp 9 học sinh đã có thể được học nghề. 

"Điều tôi mong muốn là học sinh được phát huy theo khả năng sở trường bản thân, đừng theo ý muốn cha mẹ. Cha mẹ cứ mong muốn con ra trường học đại học, trên đại học nhưng khi ra trường thì nhân lực dư thừa rồi. Thậm chí có những người đi làm công nhân không dám nói mình đi học thạc sĩ, học đại học.

Đi học tốn bao tiền công sức như thế về không có việc làm, hoặc làm trái nghề rất đáng tiếc. Trong khi, nếu em học nghề tốt rồi nếu muốn vẫn có thể học nâng lên cao đẳng, đại học liên thông. Như vậy sẽ tốt hơn", đại biểu Tôn Ngọc Hạnh chia sẻ.

Tuy nhiên, có một điều khiến bà Hạnh vẫn thấy lo lắng là khâu tổ chức thực hiện Luật ra sao, thiết kế chương trình thế nào để triển khai thực hiện Luật được cho tốt.

Và một trong những điều cần thiết theo bà Hạnh là cần có cán bộ chuyên trách về việc tư vấn hướng nghiệp cho các em. So sánh với các nước họ làm tốt điều này. Tư vấn tốt thì học sinh sẽ tự giác. Còn nếu không, sẽ chỉ nghe theo bạn bè, hoặc những nguồn tham khảo không đủ tin cậy.

Và đáng ngại nhất theo bà Hạnh là "Sở trường các em chỉ là thợ điện. Nhưng bố mẹ cứ muốn cho học đại học, lên cao hơn. Nhiều cử tri tôi đi tiếp xúc đã chia sẻ, em không thích học nhưng bố mẹ cứ ép em theo".

Điều này xuất phát từ suy nghĩ, cha mẹ đã vất vả thì mong muốn con cái được sướng. Có học thức con cái sẽ có cuộc sống tốt hơn, lương cao hơn. Còn không có trình độ thì vất vả. Tuy nhiên, trong xã hội có phân công lao động, nếu ai cũng làm thầy thì ai làm thợ.

Có điều, chúng ta cần phải có đào tạo, và chuyên môn hóa. Bất cứ ngành nghề nào cũng đáng được xã hội tôn trọng. Thị trường cần, thì sẽ đào tạo theo nhu cầu thị trường. Phụ huynh cần thay đổi tư duy, tránh ép buộc con.

 • Hướng nghiệp trước ngưỡng cửa vào đời
  Đời sống- Quảng Thông - 18:12 12/10/2018
  (khoahocdoisong.vn) - Chiều 12/10/2018, tại THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hơn 2.000 học sinh đến từ 15 trường THPT trên địa bàn đã tham gia chương trình giao lưu nhằm hướng tới sự cân bằng giữa việc học tập, hướng nghiệp, rèn luyện thể chất và vui chơi giải trí.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Doanh nghiệp: ứng dụng công nghệ để bứt phá trong kỷ nguyên số
  Doanh nghiệp- Tuyết Vân - 12:26 15/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tham gia cách mạng công nghệ 4.0 hiện đã trở thành yêu cầu có tính thời đại và bắt buộc với doanh nghiệp Việt Nam. Với cách mạng công nghệ 4.0, các doanh nghiệp có thể đạt mức tăng trưởng tốt, nhờ sức mạnh của công nghệ.
 • Máy đốt rác kết hợp đun nước sôi
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 11:58 15/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thấy rác ùn ứ không có nơi xử lý, anh Nguyễn Nở, Nở (34 tuổi) ở xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đã chế tạo máy đốt rác kết hợp đun nước sôi phục vụ sinh hoạt với chi phí 7 triệu đồng.
 • Thư viện số cung tài liệu miễn phí cho học sinh
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 10:04 15/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thư viện số cung cấp các tài liệu học tập, thông tin học bổng, tuyển sinh ĐH,…cho giáo viên, học sinh ở khu vực nông thôn, nơi thiếu điều kiện tiếp cận thông tin, tài liệu học tập.
 • 'Để các cháu bụng đói đi học là chúng ta có lỗi'
  Thời sự- Trần Mạnh - 09:37 15/10/2019
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu nhấn mạnh điều này khi thảo luận tại Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, khóa XI, một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
 • Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Lộ nhiều 'vip' nhờ nâng điểm
  Thời sự- Nguyễn Hoàn - 09:34 15/10/2019
  Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai: vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang khởi nguồn từ 5 cán bộ lãnh đạo Sở GD&ĐT, trong đó có bị cáo Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (đều là phó giám đốc Sở) nhờ nâng điểm cho con em họ. Ngoài ra, bị cáo Hoài cũng được Phó Chủ tịch tỉnh - ông Trần Đức Quý và bà Triệu Thị Giang (em ruột ông Triệu Tài Vinh) nhờ nâng điểm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO