--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đại biểu Quốc hội muốn mạnh tay hơn với hành vi thao túng giá cổ phiếu

NHẬT NAM - 09:54 05/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi sắp được Quốc hội thông qua vào cuối tháng 11 này. Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị dự thảo mới cần gia tăng chế tài xử phạt.

 

Nhìn nhận các hành vi vi phạm pháp luật trên thị trường chứng khoán ngày càng tinh vi, phức tạp, các đại biểu đề nghị chế tài xử phạt phải phát đi thông điệp mạnh mẽ rằng, thực hiện hành vi giao dịch gian lận trên thị trường chứng khoán, đối tượng vi phạm sẽ mất nhiều hơn rất nhiều so với cái lợi thu được.

Theo quy định tại dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, nhà đầu tư có hành vi sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác, hoặc thông đồng để thực hiện việc mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo; giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán… thì mức phạt tiền tối đa trong xử phạt vi phạm hành chính là 10 lần khoản thu trái pháp luật có được từ hành vi vi phạm.

Nếu không có khoản thu trái pháp luật thì áp dụng mức phạt tiền tối đa là 3 tỷ đồng. Mức phạt tiền này được áp dụng đối với tổ chức. Nếu cá nhân thực hiện cùng hành vi vi phạm thì mức phạt tiền tối đa bằng một nửa mức phạt tiền tối đa đối với tổ chức…

Nghĩa là, nếu được Quốc hội thông qua, thì mức phạt tiền đối với hành vi thao túng chứng khoán tăng từ tối đa 2 tỷ đồng lên 3 tỷ đồng đối với tổ chức, từ tối đa 1 tỷ đồng lên 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân vi phạm.

Cho rằng mức phạt tiền như vậy là chưa đủ sức tính răn đe, dẫn đến khả năng đối tượng vi phạm cứ nộp tiền phạt xong là vi phạm tiếp tục diễn ra, các đại biểu Quốc hội đề xuất ngoài phạt tiền, cần bổ sung các hình thức xử phạt như “treo” giao dịch cổ phiếu của các doanh nghiệp công bố thông tin gian dối; rút giấy phép hành nghề của các chức danh nghề nghiệp trên thị trường chứng khoán khi bị kết luận có các hành vi thao túng giá chứng khoán, giao dịch nội gián...

Trên thực tế, đối tượng chủ mưu thao túng giá chứng khoán đôi khi không trực tiếp thực hiện hành vi thao túng, mà cấu kết với các đối tượng khác thực hiện hành vi vi phạm. Do vậy, dự thảo Luật cần có chế tài để đảm bảo ngoài thu hồi số tiền do đối tượng trực tiếp vi phạm mà có, còn thu hồi cả khoản thu lợi bất chính của những tổ chức và cá nhân có liên quan.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sở Y tế Đà Nẵng bác thông tin vi rút corona mới xuất hiện tại Đà Nẵng
Thời sự- An Dy - 05:25 24/01/2020
Chiều 23.1, Sở Y tế Đà Nẵng ra thông báo khẩn về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng corona vi rút mới, kèm tin đồn xuất hiện dịch tại Đà Nẵng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO