--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đại biểu Quốc hội đòi trả công bằng cho thí sinh trượt oan vì gian lận

NGUYỄN SƯƠNG - 11:34 31/05/2019

Cho rằng Bộ GD&ĐT mới chỉ giải quyết trường hợp được nâng điểm, đại biểu Quốc hội đề nghị bộ này và các trường đại học phải gọi thí sinh trượt oan để đảm bảo công bằng cho các em.

Trong phiên họp thảo luận về kinh tế - xã hội sáng 31/5, ông Nguyễn Mai Bộ, Đoàn đại biểu An Giang, đặt câu hỏi về công bằng cho những thí sinh trượt đại học vì gian lận thi cử.

Cần gọi bổ sung thí sinh trượt oan

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ cho rằng Bộ GD&ĐT mới chỉ giải quyết những trường hợp được nâng điểm mà chưa có hành động với thí sinh bị tuột mất cơ hội bởi sự cố gian lận thi THPT quốc gia 2018.

Ông đề nghị bộ và các trường đã loại thí sinh gian lận thì phải gọi, công nhận những em đã mất cơ hội, nhằm đảm bảo công bằng.

Dai bieu Quoc hoi doi tra cong bang cho thi sinh truot oan vi gian lan hinh anh 1
Ông Nguyễn Mai Bộ, đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, đề nghị gọi bổ sung thí sinh trượt oan. 

“Chúng ta đã có trong tay số lượng bị loại ra thì hoàn toàn có thể tính được những thí sinh có nguyện vọng vào các trường này mà bị đánh trượt. Cần phải có giải pháp để bảo đảm sự công bằng cho những thí sinh học thật, thi thật trong sự kiện gian lận lần này”, ông Bộ nhấn mạnh.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố kết quả chấm thẩm định, Bộ Công an đã trả 53 thí sinh Hòa Bình, Sơn La được nâng điểm về địa phương. Các trường quân đội cũng trả 7 trường hợp về địa phương.

Tính đến tháng 5, 82 thí sinh trên cả nước bị hủy kết quả học tập tại trường đại học, cao đẳng vì liên quan gian lận điểm thi. Trong khi đó, nhiều thí sinh bị trượt chỉ vì thiếu 0,25 hay 0,45 điểm, Những em này lẽ ra có thể trúng tuyển nếu gian lận điểm thi không xảy ra.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, cho biết sẽ không gọi bổ sung thí sinh trượt oan vì con số 82 em bị đuổi quá nhỏ so với những thí sinh trúng tuyển mà không nhập học.

Đại diện Bộ GD&ĐT nêu vấn đề: Nếu giải quyết theo hướng cho 82 thí sinh có điểm tiệm cận vào thế chỗ thì sẽ phải làm gì để giải quyết cho 82 thí sinh ở các nguyện vọng thấp hơn? Vì vậy, tuyển bổ sung sẽ tạo ra hiệu ứng domino với tất cả nguyện vọng của thí sinh, gây xáo trộn lớn toàn bộ hệ thống.

Mã hóa dữ liệu tránh gian lận

Trước đó, cũng tại phiên họp sáng nay, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng kỳ thi THPT quốc gia đã giảm bớt áp lực, khắc phục được tình trạng không minh bạch, tiến tới thi trung thực. Tuy nhiên, năm 2018, gian lận ở một số địa phương, đặc biệt ở khâu chấm thi, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Chúng ta đã có trong tay số lượng bị loại ra thì hoàn toàn có thể tính được những thí sinh có nguyện vọng vào các trường này mà bị đánh trượt. Cần phải có giải pháp để bảo đảm sự công bằng cho những thí sinh học thật, thi thật.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ

Công tác quán triệt quy chế thi và hướng dẫn nghiệp vụ chưa được chi tiết ở một số địa phương, nhất là khâu chấm thi. Công tác thanh kiểm tra chưa thực sự sâu sát trong các khâu, đặc biệt trong khâu chấm thi ở một số địa phương.

Theo ông Nhạ, ban chỉ đạo thi, hội đồng thi cấp địa phương theo phân cấp chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình, đặc biệt công tác chọn cán bộ tham gia kỳ thi chưa đáp ứng yêu cầu, dẫn đến một số người chủ động thông đồng với nhau để gian lận.

Tư lệnh ngành giáo dục cho biết ngay sau khi nhận phản ánh về gian lận, bộ đã làm nghiêm, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GD&ĐT phối hợp Bộ Công an điều tra xác minh, bước đầu có kết quả.

Thí sinh được nâng điểm đã đưa về điểm thật, các em chưa đủ điểm vào đại học đã bị trả lại địa phương. Bộ GD&ĐT cũng tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong toàn ngành qua hội nghị trực tuyến.

Bên cạnh đó, Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố các bị can, đối tượng liên quan. Các địa phương tiếp tục xử lý theo trách nhiệm của mình. Khi có kết quả điều tra, các đối tượng gian lận sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật.

Dai bieu Quoc hoi doi tra cong bang cho thi sinh truot oan vi gian lan hinh anh 2
Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về những thiếu sót trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Minh Quân.

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương cho ra khỏi ngành những cá nhân hoặc học sinh có dấu hiệu vi phạm đã được công an xác minh. Ngoài ra, để khắc phục tình trạng gian lận, bộ đã tăng cường quán triệt quy chế thi và tập huấn kỹ, điều cán bộ coi thi, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra.

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT sẽ trực tiếp chỉ đạo công tác chấm thi, giao cho các trường đại học đứng ra phụ trách. Phần mềm được nâng cấp, mã hóa toàn bộ dữ liệu đánh phách, lắp camera để giám sát chặt chẽ kỳ thi. Bài thi tự luận được chấm hai vòng, chấm thử nghiệm 5% bài thi và chấm lại những bài đạt điểm cao.

Người dân Sơn La bức xúc cho thí sinh trượt oan vì 'con quan' gian lận Nhiều người dân, cán bộ về hưu tại Sơn La bức xúc vì hành vi gian lận điểm thi của một số cá nhân để lại tai tiếng cho cả địa phương.

Sau khi gian lận thi cử bị phanh phui, 53 thí sinh bị các trường công an trả về, có em được nâng đến 26,55 điểm. Trong khi đó, nhiều thí sinh trượt chỉ vì thiếu 0,1-0,5 điểm.

Đinh Văn Cầu (21 tuổi, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) xét tuyển khối C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) với 25,75 điểm, đủ mức trúng tuyển vào trường. Do số lượng trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu, nhà trường xét thêm tiêu chí phụ là điểm môn Ngữ văn. Năm 2017, em trượt chỉ vì thiếu 0,45 điểm. Thí sinh Cà Văn Thăng (19 tuổi, dân tộc Thái) cũng mất cơ hội vào HV Cảnh sát Nhân dân vì đạt đạt 23,65 điểm, thiếu 0,5 điểm.

Tương tự, Nguyễn Phú (20 tuổi, Đắk Lắk) trượt Đại học Cảnh sát Nhân dân năm 2018 vì thiếu 0,1 điểm khối C03. Phú được 23,8 điểm, trong khi điểm chuẩn là 23,9. Hàng loạt trường hợp được nâng điểm trắng trợn để vào trường công an, quân đội khiến những thí sinh này mất niềm tin vào kỳ thi.

“Thí sinh không những nâng từ 0 thành 9 điểm một môn, mà còn chủ yếu là con ông cháu cha, khiến em thực sự thất vọng. Nếu họ không chen ngang bất công như thế, em và nhiều bạn khác đã trúng tuyển trường quân đội”, Lê Hoàng, thí sinh thiếu 0,25 điểm vào Học viện Biên phòng -nói với Zing.vn.

 

Theo news.zing.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Công ty nước sạch sông Đà dừng cấp nước vô thời hạn
Thời sự- Quang Phong - 18:24 16/10/2019
Công ty nước sạch sông Đà vừa có thông báo tạm dừng cấp nước để súc xả tuyến ống truyền tải. Thời điểm cấp nước trở lại chưa được xác định. Trong khi đó, Công ty nước sạch Hà Nội không bù nổi hàng trăm ngàn mét khối nước thiếu hụt do nước sông Đà nhiễm dầu thải.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO