Thứ 6, 19/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đại biểu Quốc hội: Buộc tội 'Giết người', tăng phạt đến tiền tỷ để người say rượu biết sợ khi cầm lái

Xuân Trường - Thời sự - 04/05/2019 14:54
Đại biểu Quốc hội: Buộc tội 'Giết người', tăng phạt đến tiền tỷ để người say rượu biết sợ khi cầm lái
Đại biểu Quốc hội cho rằng phải tăng mức phạt thật nặng với hành vi uống rượu bia khi tham gia giao thông để những tài xế biết sợ khi say xỉn còn muốn lái xe.

Liên tiếp những vụ tai nạn giao thông gây hậu quả thương tâm, nguyên nhân đều do các tài xế ô tô sử dụng rượu bia khi lái xe.

Nhiều ý kiến cho rằng mức xử phạt đối với hành vi sử dụng rượu bia khi lái xe ở nước ta còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe khiến nhiều tài xế say xỉn vẫn tham gia giao thông bất chấp nguy hiểm, coi thường tính mạng của người khác .

Chia sẻ với VTC New về vấn đề này, nhiều Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải tăng nặng hơn nữa mức phạt đối với hành vi sử dụng rượu bia khi lái xe, kể cả khi chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng để phòng ngừa, răn đe, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Đại biểu Quốc hội: Buộc tội Giết người, tăng phạt đến tiền tỷ để người say rượu biết sợ khi cầm lái - Ảnh 1.

0h10 ngày 1/5, sau khi uống say, tài xế Lê Trung Hiếu lái Mercedes tông chết 2 người phụ nữ đi xe máy ở hầm chui Kim Liên (Hà Nội).

Tước bằng lái, tăng mức phạt lên tiền tỷ

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội) cho rằng, hàng loạt vụ tài xế say rượu lái xe tông chết người xảy ra trong thời gian qua xuất phát từ ý thức tham gia thông của người dân hiện nay kém, văn hóa rượu bia rất thấp, công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về giao thông chưa cao, quá trình đào tạo, sát hạch và kiểm tra lái xe còn chưa đến nơi đến chốn.

“Tất cả làm cho người ta chưa hiểu được những hình phạt, mức xử phạt là rất nghiêm trọng. Việc xây dựng văn hóa giao thông, văn hóa uống rượu bia là rất quan trọng.

Quan điểm của tôi là phải có những hình phạt về hành chính kinh tế mạnh hơn. Chẳng hạn như đã gây tai nạn chết người thì phải tước bằng lái, tước quyền lái xe vĩnh viễn, kể cả người đó có sám hối như thế nào thì cũng không được phép.

Vấn đề đó khiến họ sợ hơn, đôi khi bị tước bằng lái họ còn sợ hơn bị phạt tù 3 năm”, ông Nhưỡng nói.

Đại biểu Quốc hội: Buộc tội Giết người, tăng phạt đến tiền tỷ để người say rượu biết sợ khi cầm lái - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng phải tước bằng lái xe vĩnh viễn, phạt tiền tỷ đối với tài xế gây tai nạn chết người.

Một yếu tố nữa rất quan trọng, theo ông Nhưỡng đó là mức bồi thường dân sự từ trước đến nay với tai nạn giao thông là quá thấp và cần phải tăng mức này lên cao nhiều lần hơn nữa.

Mức bồi thường 70-80 triệu đồng/người chết dẫn đến việc có tài xế gây tai nạn, nạn nhân chưa chết nhưng họ sợ phải chăm sóc đến hết đời nên cố tình chèn đến chết hẳn.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

“Trước đây, mức bồi thường chỉ ở mức 70-80 triệu đồng với 1 người chết là phi lý. Người ta mất cả mạng sống, dù là vô tình đi chăng nữa thì mức bồi thường đối với 1 mạng người không thể là vài chục triệu được. Mức này phải tăng cao lên tiền tỷ.

Có những trường hợp tài xế chèn qua nạn nhân chưa chết nhưng sợ chuyện phải chăm sóc nạn nhân cho đến hết đời nên tài xế có thể cố tình chèn qua lần nữa cho nạn nhân chết hẳn. Mức bồi thường dân sự thấp dẫn đến những kẻ rất táng tận lượng tâm như vậy

Phải nâng cao hơn nữa mức bồi thường dân sự và có thể áp dụng với từng trường hợp nạn nhân cụ thể. Chẳng hạn như 1 cụ già 80 tuổi thì mức bồi thường có thể là 500 triệu đồng, còn 1 thanh niên thì phải là vài tỷ đồng”, ông Nhưỡng bày tỏ.

Theo Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, biện pháp hành chính kinh tế là căn bản nhất đối với lĩnh vực giao thông, một mức bồi thường cao thậm chí còn hơn cả hình phạt.

202Theo bạn, có nên buộc tội 'giết người' với những kẻ uống say lái xe gây tai nạn?

Phải làm cho người sử dụng rượu bia thấy sợ, thấy ngán khi lái xe

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội) cho rằng, việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông là điều không thể chấp nhận và phải có mức xử lý nghiêm minh.

“Tôi cho rằng xử lý hành chính là mức thấp, chỉ xử phạt bằng tiền nên dẫn đến những vi phạm rất nguy hiểm.

Vì vậy, đối với những vi phạm hành chính thì có thể xử lý hành chính còn những vi phạm tính chất nghiêm trọng thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Căn cứ vào những quy định để có những mức xử phạt đối với các hành vi sử dụng rượu bia nhằm răn đe cảnh tỉnh đối với những người khác”, ông Hòa nói.

Theo Đại biểu Phạm Văn Hòa, với luật xử lý vi phạm hành chính hiện hành có những hành vi vi phạm rất nặng nhưng chỉ xử lý ở mức nhẹ, chưa hợp lý nên sắp tới sẽ phải có sự sửa đổi để xử lý làm sao cho công bằng, nghiêm minh, để dư luận quần chúng đồng tình.

Đại biểu Quốc hội: Buộc tội Giết người, tăng phạt đến tiền tỷ để người say rượu biết sợ khi cầm lái - Ảnh 4.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Xử lý vi phạm hành chính có những điều không phù hợp và bất hợp lý thì cần phải sửa đổi để hợp lòng dân, tạo sự tin tưởng của người dân. Với mức đô nghiêm trọng thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Gây ra tai nạn ở mức có thể chưa chết người thì tôi nghĩ cũng phải có mức xử lý để phòng ngừa, răn đe. Phải xem xét để người dân chấp hành luật nghiêm minh, giống như nhiều quốc gia khác, khi uống rượu bia thì tuyệt đối không được lái xe, đặc biệt là lái xe ô tô”, ông Hòa nói.

Thôi rao giảng bài ca đạo đức, phải buộc tội 'Giết người' những kẻ say xỉn còn lên xe nhấn ga gây cảnh tang thương

Đại biểu Phạm Văn Hòa cũng đồng tình với ý kiến của một số luật sư cho rằng, với những lái xe uống rượu bia gây tai nạn chết người có thể xem xét xử lý tội giết ngườ i .

“Đã uống rượu bia mà tham gia giao thông gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tình thần, tính mạng của người tham gia giao thông khác thì phải có hình thức xử lý nghiêm minh”, ông Hòa nhấn mạnh.

Còn đối với những trường hợp uống rượu bia khi tham gia giao thông mà chưa gây ra hậu quả, theo ông Hòa cũng cần phải xử lý ở mức độ cao, phạt tiền nặng để răn đe.

“Đảm bảo mức phạt để người tham gia giao thông khi mà uống rượu bia thì phải cảm thấy sợ, thấy ngại, ngán khi tham gia giao thông thì mới đảm bảo hiệu quả nghiêm minh và hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông do rượu bia. Phải xử lý nghiêm minh, xử lý rất nặng”, ông Hòa bày tỏ.

Theo VTC News

 

Theo cafef.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Nóng: Đại học Bách khoa Hà Nội hé lộ mức điểm sàn, cao nhất 24 điểm

(khoahocdoisong.vn) - Khoảng 1-2 ngày nữa Trường ĐHBK sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (điểm sàn). Tuy nhiên, theo "bật mí" của Phó Hiệu trưởng Trường, điểm sàn sẽ có 3 mức, và cao nhất là 24 điểm.

Sẽ đình chỉ bị can đối với cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

Ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tử vong nên cơ quan chức năng sẽ đình chỉ điều tra bị can đối với ông này, còn vụ án liên quan tới ông Hà vẫn tiếp tục.

Hướng dẫn đăng ký phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2019

Sau khi điểm thi THPT quốc gia năm 2019 được công bố, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi.

Đông y - Bài thuốc nổi tiếng chữa hậu thiên khí huyết

(khoahocdoisong.vn) - Chỉ bằng 4 vị thuốc nhưng “Tứ quân tử thang” là bài thuốc cổ phương điển hình về bổ khí của người xưa còn truyền đến ngày nay. Bài thuốc này rất tốt cho người bệnh suy nhược cơ thể, gầy yếu, ăn kém, thiếu máu, loạn dưỡng…

Xoa bóp bàn chân chống mệt mỏi

(khoahocdoisong.vn) - Chân là bộ phận thấp nhất của cơ thể, có một hệ thống mao mạch và các đầu cuối dây thần kinh. Khi ta bước đi, các đầu dây thần kinh nhạy cảm này luôn được kích thích và thông qua chân, cột sống, não để truyền vào đại não, thúc đẩy sự phát triển liên tục về trí lực của con người, do đó chân được ví như trái tim thứ 2 của cơ thể.

Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã đưa ra dự báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.

Kẻ chủ mưu thản nhiên nhìn đồng bọn sát hại nữ sinh giao gà

Vì Văn Toán được đưa đến hiện trường để thực nghiệm điều tra. Theo lời khai, Toán ngồi trên xe máy trực tiếp chứng kiến nhóm của Bùi Văn Công sát hại nữ sinh.

Mới nhất

Đông y - Bài thuốc nổi tiếng chữa hậu thiên khí huyết

Gia truyền trị bệnh - GS.TSKH Hoàng Tuấn (nguyên Giám đốc Bệnh viện 19-8) - 21:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chỉ bằng 4 vị thuốc nhưng “Tứ quân tử thang” là bài thuốc cổ phương điển hình về bổ khí của người xưa còn truyền đến ngày nay. Bài thuốc này rất tốt cho người bệnh suy nhược cơ thể, gầy yếu, ăn kém, thiếu máu, loạn dưỡng…

Điểm sàn xét tuyển trường tư thục cao hơn một số trường công lập

Giáo dục - M.G - 20:36 18/07/2019
Nhiều trường ĐH vừa công bố điểm sàn xét tuyển ĐH theo kết quả thi THPT quốc gia 2019.

Hy hữu những dị vật bỏ quên trong cơ thể

Khỏe - Phương Nghi - 20:27 18/07/2019
Chiếc đũa nằm trong hốc mắt 4 năm, mảnh đạn 40 năm trú ngụ trong ổ bụng, hoặc pin tròn, xương cá nằm trong phổi cháu bé nhiều tháng... là những ca bệnh khiến cả các bác sĩ cũng khó tin.

Thực đơn tuần hấp dẫn đúng chuẩn ngày hè không thể bỏ qua

Khỏe - TL - 20:18 18/07/2019
Gợi ý cho bạn thực đơn tuần thơm ngon không ngờ, mời bạn tham khảo nhé!

Tăng cường các biện pháp giảm thiểu chất thải nhựa

Môi trường - TN - 20:14 18/07/2019
Nội dung này được thể hiện cụ thể tại Chỉ thị 08/CT-BCT 2019 của Bộ Công Thương.

Phó Thủ tướng: Bộ KH&ĐT phải là trung tâm đổi mới, sáng tạo

Thời sự - Thành Chung - 20:12 18/07/2019
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gửi lời nhắn nhủ của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh vai trò, nhiệm vụ bao trùm của Bộ và ngành KH&ĐT là xây dựng thể chế chính sách vận hành nền kinh tế để rút ngắn khoảng cách của Việt Nam với các nước phát triển trên thế giới.

Khối ngành nào đang có tỷ lệ chọi cao nhất?

Giáo dục - PV - 20:01 18/07/2019
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khối ngành kinh doanh, quản lý thu hút nhiều nguyện vọng nhất, tuy nhiên khối ngành khoa học xã hội, du lịch, an ninh quốc phòng hiện đang có tỷ lệ chọi cao nhất.

Nóng: Đại học Bách khoa Hà Nội hé lộ mức điểm sàn, cao nhất 24 điểm

Giáo dục - Mai Nguyễn - 19:11 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khoảng 1-2 ngày nữa Trường ĐHBK sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (điểm sàn). Tuy nhiên, theo "bật mí" của Phó Hiệu trưởng Trường, điểm sàn sẽ có 3 mức, và cao nhất là 24 điểm.

Đau nhức đùi do u đại bào

Khỏe - Thúy Nga (ghi) - 19:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - U tế bào khổng lồ của xương, còn gọi là u đại bào, là một dạng u xương lành tính, thường gặp ở đầu xương dài ở người lớn trẻ tuổi. U biến đổi các tế bào bạch cầu đơn nhân thành các tế bào khổng lồ và hủy cốt bào.

Xoa bóp bàn chân chống mệt mỏi

Gia truyền trị bệnh - BS Kim Lan (Vĩnh Hồ, Hà Nội) - 19:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chân là bộ phận thấp nhất của cơ thể, có một hệ thống mao mạch và các đầu cuối dây thần kinh. Khi ta bước đi, các đầu dây thần kinh nhạy cảm này luôn được kích thích và thông qua chân, cột sống, não để truyền vào đại não, thúc đẩy sự phát triển liên tục về trí lực của con người, do đó chân được ví như trái tim thứ 2 của cơ thể.

Giá khám bệnh tại Trung tâm Da liễu Đông y Chân Nguyên có tốt không?

Nhịp sống doanh nghiệp - Hà Bình (ghi) - 17:51 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Là một cơ sở khám chữa bệnh da liễu uy tín thì liệu giá khám, điều trị ở Trung tâm Đông y Chân Nguyên có cao và khiến người bệnh phải chờ đợi lâu… là một số thắc mắc nhiều người gửi tới KH&ĐS sống gần đây.

Dầu sinh học dùng được như dầu mỏ

Tư vấn - Bảo Châu (ghi) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Diezen sinh học là một loại nhiên liệu có tính chất giống với dầu diezen nhưng không phải được sản xuất từ dầu mỏ mà từ dầu thực vật hay mỡ động vật.

Ăn vặt bằng trứng vịt lộn

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy (ghi) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mặc dù là món ăn bổ dưỡng, chữa được nhiều bệnh nhưng ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày, đặc biệt vào buổi tối dễ gây đầy bụng, khó tiêu, có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường.

Hải đồng bì trị bệnh phụ nữ, trẻ em

Gia truyền trị bệnh - BS Hoàng Xuân (Chùa Bộc, Hà Nội) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hải đồng bì là vỏ của cây vông nem. Cây to cao tới 10m, vỏ xanh rồi nâu, có nhiều gai ngắn. Lá mọc so le, có 3 lá chét hình tam giác. Vào tháng 3-5, sau khi lá rụng, cây ra hoa. Chùm hoa dày gồm nhiều hoa màu đỏ chói. Quả đậu không lông, có eo giữa các hạt. Hạt hình thận, màu nâu.

Sẽ đình chỉ bị can đối với cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

Thời sự - Tân Châu - 16:41 18/07/2019
Ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tử vong nên cơ quan chức năng sẽ đình chỉ điều tra bị can đối với ông này, còn vụ án liên quan tới ông Hà vẫn tiếp tục.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO