--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đại biểu QH tranh luận về vụ án Hồ Duy Hải, vụ nhảy lầu tự tử sau tuyên án ở Bình Phước

VĂN DUẨN - MINH CHIẾN ​​​​​​​ - 15:16 13/06/2020

Nhắc đến các vụ án Hồ Duy Hải, vụ lùi xe trên đường cao tốc, vụ nhảy lầu tự ở Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Phước, vụ bán gỗ tang vật ở Quảng Trị, đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị), cho rằng đó là hồi chuông thôi thúc Quốc hội tiếp tục đẩy mạnh vai trò giám sát của mình để bảo đảm cho pháp luật được thượng tôn, niềm tin của nhân dân vào nền tư pháp được cũng cố.

Tiếp tục hương trình Kỳ họp thứ 9, ngày 13-6, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận ở Hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước năm 2019, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2020; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Trong phát biểu của mình, đại biểu Quốc Hội (ĐBQH) Hoàng Đức Thắng, Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, cho rằng trong báo cáo của Chính phủ đã nêu những kết quả trong phòng chống tham những, đẩy mạnh điều tra, truy tố để đưa ra xét xử những vụ án kinh tế tham nhũng nghiêm trọng, đã mang lại niềm tin trong nhân dân.

Đại biểu Quốc hội tranh luận về vụ án Hồ Duy Hải và vụ nhảy lầu tự tử ở Bình Phước nghị trường - Ảnh 1.

ĐB Hoàng Đức Thắng, Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị

Tuy nhiên, ĐB Thắng nhấn mạnh những vụ án thời gian vừa qua đã gây bức xúc, nghi ngờ, nghi vấn trong nhân dân về tính đúng đắn trong những phán quyết của tòa án cũng như những vi phạm trong hoạt động tố tụng. "Vụ án Hồ Duy Hải, vụ lùi xe trên đường cao tốc, vụ nhảy lầu tự ở Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Phước... điển hình là vụ bán gỗ tang vật ở Quảng Trị có dấu hiệu oan sai, vi phạm nghiêm trọng vi phạm pháp luật trong tố tụng, dù Đoàn đại biểu QH tỉnh Quảng Trị đã kiến nghị giám đốc thẩm vụ án nhưng suốt gần 1 năm qua cơ quan có trách nhiệm vẫn chưa xem xét trả lời".

Theo ĐB Thắng, việc vi phạm nghiêm trọng trong việc bán vật chứng vụ án đã khởi tố gần 1 năm nay vẫn chưa được đưa ra xét xử, trong khi đó "người dân phải chấp hành án phạt tù trong sự đau khổ, uất ức; người bị oan ức thắt cổ tự tử, người còn lại vào vòng tù tội đang tiếp tục kêu oan, mong chờ công lý...".

Theo Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, "đây là phần nổi của tảng băng chìm" đã "bào mòn lòng tin của người dân" nhưng "nó là hồi chuông thôi thúc Quốc hội tiếp tục đẩy mạnh vai trò giám sát của mình để bảo đảm cho pháp luật được thượng tôn, niềm tin của nhân dân vào nền tư pháp được cũng cố và góp phần làm trong sạch cơ quan bảo vệ pháp luật"- ĐB tỉnh Quảng Trị kết thúc bài phát biểu.

Đại biểu Quốc hội tranh luận về vụ án Hồ Duy Hải và vụ nhảy lầu tự tử ở Bình Phước nghị trường - Ảnh 2.

ĐB Phạm Hồng Phong (Hậu Giang), Phó Chánh án Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP HCM

Bấm nút tranh luận lại việc ĐB Thắng nêu dư luận về phán quyết vụ án Hồ Duy Hải cũng như phán quyết trong vụ án nhảy lầu tự tử tại Tòa án ở tỉnh Bình Phước, ĐB Phạm Hồng Phong (Hậu Giang), Phó Chánh án Tòa án Nhân dân cấp cao tại TP HCM, cho rằng khi xét xử, hội đồng xét xử nhiều khi phải đọc hồ sơ chất cả xe ôtô; phải kiểm tra các chứng cứ qua các lời khai, rồi tranh tụng tại phiên tòa rồi mới đưa ra các phán quyết.

"Chúng ta không nên chỉ qua vài trang giấy cũng như một vài bình luận của báo chí để đưa quyết định, thì tôi cho là thiếu cơ sở" - ĐB Phong nói.

Theo vị đại biểu là Phó Chánh án Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP HCM, hiện nay có rất nhiều thế lực phản động chống phá Đảng, Nhà nước "nên chúng ta phải hết sức cảnh giác".

Theo ông Phong, trong xét xử có 2 cấp: sơ thẩm và phúc thẩm. Xét xử phúc thẩm là bản án có hiệu lực pháp luật, buộc các cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thi hành. Tuy nhiên, người tham gia tố tụng cho rằng bản án có hiệu lực có sai phạm, thì có quyền làm đơn khiếu nại yêu cầu giám đốc thẩm và tái thẩm. Và có quyền làm đơn gửi đến ĐBQH và Đoàn ĐBQH, để kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét lại bản án có hiệu lực pháp luật này. Và Thường vụ QH và các cơ quan của QH có thể tham gia các đoàn giám sát đến việc xem xét bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

"Chúng ta không chỉ đưa ra những hiện tượng cá biệt để đánh giá bản chất của một nền tư pháp. Tôi nghĩ như vậy là chưa đúng"- ông Phong nói và cho biết ông cũng chia sẻ với sự mất mát của gia đình nhưng không nên bức xúc mang tính tiêu cực để giải quyết vụ việc, mà hãy suy nghĩ chín chắn mà phải tiếp tục thực hiện những bước còn lại của quy định pháp luật.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giới thiệu tích hợp 6 dịch vụ công mới trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Khoa học- Gia Huy - 10:44 02/07/2020
Vào 8h30 sáng 1/7), Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo giới thiệu việc tích hợp thêm 6 dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, đánh dấu thời điểm có 725 dịch vụ công cung cấp cho người dân, doanh nghiệp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến ung thư
  Khỏe- BS Trần Kiên Quyết - 12:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bị ợ nóng hoặc trào ngược axit thường xuyên có thể chúng ta đã bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản( GERD). Không nên tự chẩn đoán với GERD hoặc tự điều trị.
 • Giáo dục đặc biệt - chiến binh với tinh thần thép
  Đời sống- Khánh Phương - 11:59 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Luôn phải tiếp xúc với những em nhỏ bị khuyết tật, đôi lúc, Vũ Lê Tường Vy, cô gái theo đuổi chuyên ngành Giáo dục Đặc biệt, cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Nhưng chính tình yêu thương và yêu nghề đã níu chân cô lại. Cô gọi những người bạn cùng khoa là chiến binh với tinh thần thép, thứ thép được tôi luyện bằng lòng trắc ẩn và bền bỉ.
 • Bản sao chứng thực điện tử: Bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác
  Đời sống- Hoàng Giang-Gia Huy - 11:36 02/07/2020
  Bản sao chứng thực điện tử được ký số bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần, hơn nữa giúp người dân, DN có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp trên môi trường điện tử.
 • Sỏi thận có chữa khỏi hoàn toàn?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:32 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Y học đã có những bước tiến nhảy vọt trong quá trình điều trị, nếu phát hiện sớm khi kích thước sỏi nhỏ thì hầu hết có thể điều trị nội khoa rất tốt, đào thải được viên sỏi ra ngoài.
 • Kiện toàn nhân sự 5 địa phương
  Thời sự- PV - 11:28 02/07/2020
  Các tỉnh: Kon Tum, Bình Dương, Lai Châu, Đồng Tháp, Khánh Hòa vừa tiến hành kiện toàn công tác cán bộ.
 • Hưng Yên thành lập cụm công nghiệp Minh Khai
  Bất động sản - BA - 11:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa quyết định thành lập Cụm công nghiệp Minh Khai, huyện Văn Lâm có diện tích 52,34ha với mức đầu tư 492 tỷ đồng. Thu hút hoạt động chủ yếu dự án ngành công nghiệp sạch, không gây ô nhiễm môi trường.
 • Nhựa carbon chống cháy, thân thiện môi trường 
  Khoa học- An Khuê - 11:00 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhựa composite dựa trên nền tảng là epoxy sinh học được làm từ axit tannic từ thực vật, có khả năng chống cháy, đã tạo nên bước đột phá mới trong ngành công nghiệp vật liệu.
 • Dùng vi sinh vật xử lý nước
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:47 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người ta có thể sử dụng các vi sinh vật để xử lý nước ô nhiễm đúng không?
 • Bỏng nước sôi
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 10:43 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bỏng nước sôi rất nguy hiểm với trẻ. BV Xanh Pôn cũng đã tiếp nhận cậu bé 14 tuổi bị bỏng nước sôi từ nhỏ làm biến dạng toàn bộ vành tai trái, bị bạn bè chọc ghẹo và không thể đeo kính như các bạn.
 • Honda CR-V 2020 quay trở lại lắp ráp tại Việt Nam, sẽ ra mắt trong tháng 7
  Xe hay- Thanh Tùng - 10:12 02/07/2020
  Honda CR-V mới dự kiến ra mắt khách hàng vào ngày 30/7. Đây là mẫu xe được Honda lắp ráp tại Việt Nam và sẽ được trang bị gói an toàn Sensing.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO