Thứ 6, 16/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đại biểu QH: Mục tiêu Luật An ninh mạng nhắm tới là tội phạm mạng, không phải người dân

Trò chuyện - 15/06/2018 01:42
Đại biểu QH: Mục tiêu Luật An ninh mạng nhắm tới là tội phạm mạng, không phải người dân
Trả lời về việc đã bấm nút thông qua Luật an ninh mạng, bên hành lang Quốc hội, các đại biểu khẳng định: Quyền công dân được hiến định, người dân không bị ảnh hưởng hay bị giám sát hoạt động gì. Mục tiêu nhắm tới của Luật An ninh mạng là tội phạm mạng chứ không phải người dân. Hiểu sẽ bị cấm tự do ngôn luận là hiểu sai.
Luật An ninh mạng

Kết quả biểu quyết Luật An ninh mạng.

Quyết định bấm nút từ những thông tin xấu, độc lan tràn

Luật An ninh mạng

Đại biểu Lê Bình Nhưỡng trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.

Thưa ông, Luật An ninh mạng đã được các đại biểu bấm nút thông qua gây nên những luồng tranh cãi trái chiều. Quan điểm của ông như thế nào về việc này?

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội:

Một trong những kết quả của buổi bấm nút thông qua là biểu quyết cao. Một số những trang mạng trong những ngày qua chống đối lại những đường lối của Đảng, tạo nên những bức xúc của dư luận đối với các đại biểu Quốc hội. Điều đó càng khiến những đại biểu Quốc hội như tôi suy nghĩ rằng cần phải ủng hộ cho đạo luật này.

Tức là những sự việc đó đã ảnh hưởng tới quyết định bấm nút của các đại biểu?

Trong mấy ngày vừa qua bùng nổ thông tin xấu độc lan tràn. Bản thân tài khoản facebook của tôi cũng được gắn thẻ chia sẻ những điều mà tôi thấy không đồng tình. Tôi cho rằng các đại biểu của chúng ta là những người rất nhạy bén, đặc biệt trong thời điểm này với câu chuyện đó. Nên đó cũng là trong những điểm củng cố quyết tâm của các đại biểu. Còn trước đó cũng có đại biểu có băn khoăn này kia.

Tôi cho rằng, những người đang tổ chức những hành vi rất xấu thì chính họ lại củng cố cho chúng ta làm những điều tốt hơn.  Chúng ta cảm thấy vững tâm hơn, rằng họ đang làm những điều xấu. Còn nếu họ không làm những điều đó thì có thể hôm nay tỉ lệ có thể khác. Cá nhân tôi suy nghĩ như vậy.

Theo tôi được biết, ông là người đã từng có những phản biện về dự thảo Luật An ninh mạng, ông có nghĩ nhiều người sẽ bất ngờ trước quyết định thay đổi của ông?

Tôi đã nói rồi việc băn khoăn về các quy định có thể dẫn đến câu chuyện này hay câu chuyện khác, nó rất bình thường. Nó là quan điểm của một đại biểu trước một dự luật thôi chứ không phải trái chiều. Cái mà hiện nay đang xảy ra củng cố niềm tin cho tôi và các đại biểu khác nhanh chóng đưa đạo luật này vào để chúng ta ngăn chặn phòng chống các tội phạm, đảm bảo sự ổn định của đất nước.

Tôi không nghĩ các “ông lớn” như Google, Facebook sẽ dịch chuyển và rời khỏi Việt Nam. Vì Việt Nam là một thị trường rất lớn trên thế giới, và đã mang lại cho họ những lợi ích. Chắc chắn họ sẽ hợp tác với Nhà nước ta và củng cố thêm những điều kiện của họ.

Tôi cho rằng, các quy định của một quốc gia nào đó cũng giúp cho những doanh nghiệp tầm cỡ xuyên lục địa xuyên thế giới phải điều chỉnh lại những chính sách của họ, hoàn thiện hơn các điều kiện của mình. Và có thể có các giải pháp siêu đẳng hơn.

Tổ quốc còn thì còn những cơ hội sửa sai

Nhiều ý kiến lo ngại, khi Luật an ninh mạng được thông qua, quyền tự do ngôn luận sẽ bị hạn chế. Và đó cũng là lý do khiến một số ý kiến chưa đồng thuận. Ông nghĩ sao về điều này?

Mọi người hiểu thế không đúng. Cái đó không bắt đầu từ Luật An ninh mạng mà bản thân Luật Dân sự đã quy định rồi, bất kỳ ai có hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác thì coi như là anh đều xâm phạm vào quyền dân sự. Và khi xâm phạm vào quyền dân sự, vượt lên đỉnh cao của nó, tức là gây nguy hiểm xã hội thì đã bị Luật Hình sự điều chỉnh, vì có thể trở thành tội phạm rồi, chứ đâu phải Luật An ninh mạng.

Luật An ninh mạng chẳng qua tạo nên một công cụ để kiểm soát những vấn đề an ninh trên mạng chứ không phải cấm tự do ngôn luận. Hiểu rằng Luật An ninh mạng cấm tự do ngôn luận là hiểu sai, áp đặt với dụng ý khác là không đúng.

Tức là theo ông, người dân không nên hoang mang?

Tôi khẳng định rằng, Luật An ninh mạng nhắm vào tội phạm mạng chứ không phải người dân. Tôi đã có ý kiến rất nhiều với Ủy ban quốc phòng an ninh. Và quan điểm của tôi là Luật An ninh mạng phải tập trung cao độ vào việc phòng chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm mạng. Còn vấn đề an ninh, trật tự an toàn xã hội thì như tôi đã nói có nhiều đạo luật khác điều chỉnh chứ không phải chỉ là Luật An ninh mạng.

Trong những ý kiến phản biện, nhiều ý kiến cho rằng, trong Luật có những quy định chưa rõ ràng, có thể khiến việc áp dụng Luật gây khó cho người sử dụng, ý kiến của ông thế nào?

Theo tôi, không có một đạo luật nào là hoàn hảo. Nên tất cả các đạo luật đều phải có sơ kết, tổng kết và khi đưa vào quá trình sử dụng thì sẽ lấy thực tiễn làm thước đo và sẽ xem xét, đánh giá xem có tính khả thi không, có vấn đề về xã hội pháp lý hay không, rồi điều chỉnh.

Các đạo luật thông thường ra đời nói theo ngôn ngữ nhà luật là phúc đáp lại nhu cầu xã hội. Xã hội đang rất cần nó thì phải bấm nút thông qua. Bản thân tôi trước đó cũng có những lo ngại nhưng trong các sự lựa chọn thì phải đặt lợi ích quốc gia lên trên các lợi ích thông thường khác.

Tội phạm mạng ngày càng tinh vi. Và tôi cho rằng bất kỳ một đại biểu, người dân nào cũng cho rằng vấn đề an ninh của quốc gia, an nguy của Tổ quốc là số 1. Nếu Tổ quốc còn thì có nghĩa là chúng ta còn có nhiều những cơ hội sửa sai, có thể làm tốt hơn các vấn đề khác.

Quyền công dân được Hiến định, người dân không bị giám sát

Luật An ninh mạng

Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa.

Ông đánh giá như thế nào về việc ra đời Luật An ninh mạng?

Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa, Thiếu tướng, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội:

Theo quan điểm của tôi, tất cả quốc gia đều quản lý, đặc biệt là trong tình hình hiện nay, trong không gian mạng, an ninh mạng, thông tin chúng ta phải nắm. Mỗi quốc gia có cách làm, phương pháp làm riêng. Đặc điểm ở Việt Nam là đa số phương tiện, thiết bị của chúng ta đa số nhập từ nước ngoài.

Vừa qua, trên lĩnh vực này, chúng ta đã làm nhưng chưa tốt, vẫn còn lỗ lọt, vẫn có hiện tượng lợi dụng mạng xã hội, hệ thống thông tin mạng để chống phá chế độ, chống phá lĩnh vực kinh tế, hàng không, kể cả lĩnh vực an ninh quốc gia. Vấn đề này, chúng ta thấy được có những khiếm khuyết.

Có ý kiến chuyên gia lo ngại, Luật An ninh mạng khiến cho thông tin người dùng dễ dàng bị quản lý, chi phối? Lo ngại này có cơ sở?

Quyền công dân được Hiến định, người dân không bị ảnh hưởng hay bị giám sát hoạt động gì, nhưng cũng nên rà soát lại. Những thông tin quan trọng của an ninh quốc gia của các chủ quản, như các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các tổ chức kinh tế lớn như sân bay, ngân hàng… những lĩnh vực này, chỉ một số mạng thôi, không phải tất cả, không đi sâu vào cá nhân. Họ đi thẩm tra là cảnh báo và phương án xử lý.

Luật can thiệp vào những thông tin quan trọng về an ninh quốc gia. Ví dụ doanh nghiệp A dùng hệ thống cơ sở hạ tầng để phát tán tài liệu chống phá, bôi nhọ, vi phạm nhân quyền… thì sẽ bị nhắc nhở. Khi chủ quản cơ quan A yêu cầu cơ quan chuyên trách an ninh vào kiểm tra thiết bị, đề nghị vào kiểm tra, thì họ mới làm. Công dân hoạt động rõ ràng.

Như vậy, Luật An ninh mạng ra đời sẽ làm “lành mạnh hóa” không gian mạng?

Khi luật này ban hành chúng ta sẽ kiểm soát tốt hơn, thông qua luật này, có chế tài, làm lành mạnh hơn nữa không gian mạng. Nhưng tuyệt đối hoá thì không nói được.

Xin cảm ơn các đại biểu!

Luật An ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông qua sáng 12/6 với 423 trong tổng số 466 đại biểu có mặt tán thành (tỷ lệ 86,86%); 15 đại biểu không tán thành; 28 đại biểu không biểu quyết.

Điều 8 của Luật quy định chi tiết sáu nhóm hành vi bị nghiêm cấm. Cụ thể, người dùng bị cấm sử dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi: Tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước; Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc;….

Các hành vi như: Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác cũng bị cấm.

Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng… đều nằm trong danh sách cấm của Luật.

                                                           Mai Loan (thực hiện)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Những sai lầm khi rửa bát

(khoahocdoisong.vn) - Rửa bát thế nào để loại hết vi khuẩn, giữ cho bát đĩa sạch sẽ, không tồn dưa hóa chất từ nước tẩy rửa… không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Trồng hoa lan bằng vỏ cây

(khoahocdoisong.vn) - Giá thể trồng hoa nói chung và hoa lan nói riêng quyết định chất lượng sống của cây, dùng giá thể nào là tốt nhất?

Trang sức ngọc trai chữa bệnh?

(khoahocdoisong.vn) - Có một số người mắc bệnh tim, sau khi đeo dây chuyền ngọc trai một thời gian, nhịp đập của tim trở nên bình thường.

Phân biệt kim cương nhân tạo và tự nhiên

(khoahocdoisong.vn) - Hình thức bên ngoài giống hệt nhau nhưng kim cương nhân tạo là vật liệu có trọng lượng riêng lớn hơn.

Lan rừng nhanh tàn

(khoahocdoisong.vn) - Để kéo dài thời gian nở hoa của lan rừng thì cần lưu ý trong thời gian lan rừng nụ và nở hoa thì không (hoặc hạn chế tối đa) tưới nước vào nụ và hoa, tránh để hoa dầm mưa.

Nguyễn Tri Phương quyết tử bảo vệ thành Hà Nội

(khoahocdoisong.vn) - Nguyễn Tri Phương quyết tử bảo vệ thành Hà Nội, một lòng quyết tâm đánh Pháp đến cùng để bảo vệ độc lập dân tộc. Khí phách, lòng tận tụy vì nước, vì dân của ông còn sống mãi.

Đề phòng hanh khô

(khoahocdoisong.vn) - Trong tháng 11, có khả năng xuất hiện khoảng 1 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông. Trong tháng 11 cần đề phòng tình trạng hanh khô, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Mới nhất

Dự thảo luật chuyển đổi giới tính

Sức khỏe A-Z - 20:34 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn - Người chuyển giới ở Việt Nam đang gặp rất nhiều rủi ro về sức khỏe như thiếu thông tin về sử dụng hooc-môn, sức khỏe tâm thần, nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục; đau đớn do phẫu thuật chuyển giới và nguy cơ suy giảm tuổi thọ đến 20 năm.

Phân biệt kim cương nhân tạo và tự nhiên

Tư vấn - PV - 20:28 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hình thức bên ngoài giống hệt nhau nhưng kim cương nhân tạo là vật liệu có trọng lượng riêng lớn hơn.

Lan rừng nhanh tàn

Hỏi đáp - PV - 20:25 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Để kéo dài thời gian nở hoa của lan rừng thì cần lưu ý trong thời gian lan rừng nụ và nở hoa thì không (hoặc hạn chế tối đa) tưới nước vào nụ và hoa, tránh để hoa dầm mưa.

Trồng hoa lan bằng vỏ cây

Tư vấn - Hà Bình - 20:20 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Giá thể trồng hoa nói chung và hoa lan nói riêng quyết định chất lượng sống của cây, dùng giá thể nào là tốt nhất?

Rùa Hoàn Kiếm chưa tuyệt chủng?

Tư vấn - PV - 20:17 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Các nhà bảo tồn vừa tìm thấy một cá thể hoang dã khác của loài rùa Hoàn Kiếm tại hồ Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội mang ý nghĩa khoa học và bảo tồn to lớn với quần thể loài ở quy mô toàn cầu.

Trang sức ngọc trai chữa bệnh?

Tư vấn - PV - 20:06 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có một số người mắc bệnh tim, sau khi đeo dây chuyền ngọc trai một thời gian, nhịp đập của tim trở nên bình thường.

Những sai lầm khi rửa bát

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 20:01 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Rửa bát thế nào để loại hết vi khuẩn, giữ cho bát đĩa sạch sẽ, không tồn dưa hóa chất từ nước tẩy rửa… không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Chữa mất ngủ ở người cao tuổi không dùng thuốc

Sức khỏe A-Z - BS. Hải Châu - 15:25 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Rối loạn giấc ngủ là một triệu chứng thường gặp ở tất cả các nhóm tuổi, nhưng xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, đặc biệt ở người lớn tuổi.

Chuyên gia gợi ý việc tập luyện thể dục đúng cách với người cao tuổi

Sức khỏe A-Z - Hà My – Nguyễn Mai - 15:15 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Mùa đông, người già tập thể dục thể thao không đúng khoa học sẽ gây hại cho sức khỏe. Chuyên gia y tế sẽ gợi ý những cách luyện tập đúng, tốt cho sức khỏe người cao tuổi.

Những món ăn này cần kiêng kị khi vào mùa đông

Sức khỏe A-Z - Ngọc Hà - 15:11 15/11/2018
(Khochocdoisong.vn) - Mùa đông năm nay đến sớm hơn 1 tháng, dự báo sẽ lạnh hơn so với 5 năm qua, cần tránh ăn ngay những món ăn này từ tiết Lập đông để cả mùa đông bớt bị đau ốm.

Ăn óc heo và tủy heo có chữa bệnh đau đầu?

Đông y - 15:06 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Xét về hàm lượng dinh dưỡng tổng thể, óc heo và tủy heo chỉ là loại thực phẩm bình thường không tốt bằng gan, tim, các loại thịt, cá.

Ăn nhạt quá có nguy hiểm?

Sức khỏe A-Z - TS.BS. Vũ Đức Định - 15:03 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Ăn quá nhiều muối đã được chứng minh là có hại đối với tim mạch và huyết áp nhưng ăn nhạt quá dẫn đến thiếu muối thì cũng nguy hiểm không kém.

Nên uống trà xanh vào lúc nào?

Sức khỏe A-Z - 14:54 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Không ít người đang dùng sai thứ thức uống phổ biến và rất có lợi với sức khỏe này.

Việt Nam đưa sáng tạo mổ tái tạo màng tim tự thân ra thế giới

Y học và đời sống - Thúy Nga - 14:50 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện E (BVE) là đơn vị duy nhất của Việt Nam thực hiện phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ (PTTTVĐMC) bằng phương pháp Ozaki – tái tạo màng tim tự thân.

Viettel sẵn sàng chuyển mạng giữ số cho 70 triệu khách hàng

Tin khoa học - Quảng Thông - 14:03 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - 70 triệu khách hàng Viettel, chiếm 55% tổng thuê bao của tất cả các nhà mạng, được chuyển đổi thành công qua hệ thống cơ sở dữ liệu chuyển mạng giữ số.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO