--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đại biểu QH: Điều tra, làm minh bạch nguyên nhân tăng giá nước sạch

ĐỖ BÌNH - 13:12 14/11/2019

Trước nhiều thông tin chưa rõ ràng về sự cạnh tranh không lành mạnh trong câu chuyện tăng giá nước sông Đuống, đại biểu Quốc hội cho rằng phải mời cơ quan thanh tra, kiểm tra để làm rõ vấn đề.

Dai bieu QH: Dieu tra, lam minh bach nguyen nhan tang gia nuoc sach hinh anh 1(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 14/11, trao đổi với báo chí bên lề Kỳ họp thứ 8 về thông tin trong mức giá nước 10.246 đồng/m3 (giá nước hiện hành 7.000/m3) tạm tính của Nhà máy nước mặt sông Đuống có khoảng 2.003 đồng là trả lãi vay của nhà đầu tư, các đại biểu Quốc hội cho rằng cách lý giải này “rất khó chấp nhận” và cần phải xem xét lại.

Đại biểu Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị), Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, phân tích có thể Nhà máy nước mặt sông Đuống đã vay vốn với lãi suất cao và như vậy đầu vào không hề hợp lý.

Dịch vụ cung ứng nước sạch là một loại dịch vụ công, khi chọn một sản phẩm đầu ra cuối cùng phải là chất lượng, môi trường, giá thành hợp lý, nếu rẻ nhất càng tốt và không được để thất thoát.

Nói về việc Nhà máy nước mặt sông Đuống đặt vấn đề tăng giá nước trong thời điểm vừa xảy ra vụ đổ trộm dầu thải vào nguồn nước sông Đà đang còn nhiều nghi vấn chưa được làm rõ, đại biểu Sinh cho rằng như vậy là không hợp lý.

“Người dân chỉ biết rằng một mét khối nước sạch đạt tiêu chuẩn thì hết bao tiền và giá đó không thể đứng cao hơn mặt bằng chung. Nếu tăng thì anh phải có lý giải thuyết phục và minh bạch," đại biểu Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh.

Đại biểu Đỗ Văn Sinh cho rằng trong mặt bằng chung hiện nay giá nước sạch chỉ 7.000 đồng/m3 mà Nhà máy nước mặt sông Đuống lại tăng thêm hơn 3.000 đồng/m3 là quá cao, phải có giải thích hợp lý và để người dân giám sát mới khách quan và công bằng.

Người dân phải trả tiền cho các dịch vụ đó thì nhà máy phải cung cấp thông tin, đặc biệt là các danh mục đầu tư công hoặc các dịch vụ công mà Nhà nước xã hội hóa.

Đại biểu tỉnh Quảng Trị cảnh báo, giá nước sạch không minh bạch sẽ dễ xảy ra nhiều bất cập khiến người dân không tin tưởng.

Trước nhiều thông tin chưa rõ ràng về sự cạnh tranh không lành mạnh trong câu chuyện tăng giá nước sông Đuống, đại biểu cho rằng phải mời cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán để làm rõ thông tin cũng như cách tính giá nước chứ không phải là chỉ bàn về khía cạnh kinh tế, kỹ thuật, môi trường, phải thông tin cho người dân để tạo sự đồng thuận.

Còn theo đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), tăng giá nước hay không là việc các doanh nghiệp phải tính toán lại và không nên đề cập trong thời điểm nhạy cảm này.

Trước nhiều thông tin nghi ngờ có sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, đại biểu cho rằng các cơ quan quản lý, kể cả thành phố Hà Nội, phải có trách nhiệm làm rõ điều đó.

Nghi vấn về đường đi lòng vòng của những chiếc xe chở dầu thải đổ vào nguồn nước sông Đà, đại biểu Nguyễ Anh Trí đề nghị phải điều tra nghiêm túc, vì không tự nhiên lái xe lại đi lên, đi xuống như vậy.

“Tôi cũng nghi ngờ có khuất tất trong việc tìm chỗ để đổ dầu vào nguồn nước sông Đà. Trong đầu người mang dầu đi đổ phải có sự tính toán. Trong đó không loại trừ có thể có mục đích hạ bệ nhau, nhưng mà tôi không dám kết luận mà công an cần phải làm rõ,” đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu quan điểm./.

Đỗ Bình (TTXVN/Vietnam+)

 

Theo www.vietnamplus.vn (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • GS Đặng Hùng Võ: Cần phát triển mô hình bất động sản du lịch đa công năng
  Kinh tế- Minh Quang - 09:48 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo GS Đặng Hùng Võ, hiện nay bất động sản du lịch Việt Nam chỉ đáp ứng nhu cầu khách tham quan, ngắn ngày đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc. Nên cần phát triển các mô hình bất động sản du lịch đa công năng thu hút lượng khách du lịch trải nghiệm, dài ngày tiềm năng đến từ Châu Âu, Châu Mỹ. Đây là xu thế mới trong phát triển du lịch của các quốc gia trên thế giới.
 • Nỗi ám ảnh khi hàng xóm hát karaoke ngày Tết
  Thời sự- Hoài Thanh và Thư Trần - 09:11 26/01/2020
  Âm nhạc không có lỗi, người mê ca hát cũng không đáng trách nhưng nếu hát karaoke không có ý thức thì đây có thể là màn tra tấn tinh thần với người xung quanh.
 • Người “giải mã” bí ẩn về loãng xương
  Khỏe- Đức Hạnh - 09:05 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo đuổi đuổi nghiên cứu về loãng xương từ năm 2008, khi mà căn bệnh này rất ít được nghiên cứu một cách có hệ thống ở Việt Nam, ThS.BSCKII Hồ Phạm Thục Lan đã hơn 10 năm thực hiện những nghiên cứu quy mô để đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố gene và môi trường đến loãng xương.
 • Bí ấn vẻ đẹp Mai hoa quyền
  Khám phá- Thúy Nga - 08:56 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lấy hình ảnh hoa mai nở rộ đẹp đẽ trong tiết xuân tạo ra những đường quyền như cánh hoa nhẹ rung trước gió, bay lượn dập dờn... đẹp đến mê hồn nhưng lại toát ra sự dũng mãnh của gốc mai già chịu phong ba bão táp.
 • Đà Nẵng vừa cách ly 1 người Trung Quốc bị sốt 38,5 độ C khi nhập cảnh tại sân bay
  Thời sự- Đình Thức - 08:51 26/01/2020
  Người đàn ông đến từ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) bị máy quét thân nhiệt phát hiện bị sốt 38,5 độ nên lập tức được cách ly đưa đến bệnh viện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO