Thứ 2, 10/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đại biểu Phạm Tất Thắng: Lương giáo viên phải được xếp cao nhất!

Mai Loan - Trò chuyện - 21/11/2018 19:23
Đại biểu Phạm Tất Thắng: Lương giáo viên phải được xếp cao nhất!
(khoahocdoisong.vn) - Lương giáo viên phải được xếp cao nhất trong thang bảng lương. Tuy nhiên, một chủ trương rất đúng đắn, nhân văn đó hai chục năm nay chưa triển khai được

“Ngay từ nghị quyết Trung ương 2 (khóa VIII) đã xác định lương của giáo viên phải được xếp cao nhất trong thang bảng lương. Tuy nhiên, một chủ trương rất đúng đắn, nhân văn đó hai chục năm nay chưa triển khai được”, TS Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội chia sẻ.

Lương đủ sống thì mới có thể chuyên tâm vào nghề

Lương giáo viên không đủ sống luôn là câu chuyện nhức nhối của ngành giáo dục, đặc biệt khi so sánh với nước ngoài. Theo ông đánh giá, hiện mức lương giáo viên của chúng ta đang ở mức như thế nào?

Thực ra về nguyên tắc, thì phải so sánh trên một mặt bằng chung. Chúng ta rất khó để so sánh lương của giáo viên hay bất cứ một ngành nghề nào đó ở Việt Nam với Mỹ hay Singapore…  mà chúng ta phải so sánh trong tương quan với các ngành nghề khác ở Việt Nam.

Hiện nay, đội ngũ giáo viên của chúng ta được xác định là viên chức và theo tôi, thang bảng lương xếp theo ngạch viên chức cùng với phụ cấp đặc thù. Tuy nhiên, nhiều ngành khác cũng có phụ cấp đặc thù; và thang bảng lương của giáo viên lại được xếp theo trình độ đào tạo. Một số bậc học có trình độ đào tạo không cao nên mức lương là thấp, ví dụ như giáo viên bậc học mầm non. Nói chung thu nhập của giáo viên ở mức trung bình thấp trong thu nhập chung của hệ thống công chức, viên chức, tính cả những phụ cấp đặc thù...

TS Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.

Với những ngành liên quan tới an sinh xã hội như y tế hay giáo dục, mà lương không đủ sống được cho là nguồn cơn dẫn tới những tiêu cực. Quan điểm của ông thế nào?

Ngay từ nghị quyết Trung ương 2 (khóa VIII) đã xác định lương của giáo viên phải được xếp cao nhất trong hệ thống thang bảng lương. Tuy nhiên, một chủ trương rất đúng đắn, nhân văn đó hai chục năm nay chưa triển khai được.

Đây là một điều khiến chúng ta phải suy nghĩ, vì ngành giáo dục có đặc thù: sản phẩm tạo ra là những chủ nhân tương lai của đất nước, trách nhiệm của giáo viên rất nặng nề và nhiều áp lực. Họ cần được hưởng những đãi ngộ xứng đáng có thể yên tâm dốc toàn tâm, toàn sức cho sự nghiệp.

Nguyên nhân vì sao, thưa ông?

Tôi cho là có nhiều nguyên nhân. Nhưng theo tôi, chủ yếu vẫn là do chúng ta chưa quyết liệt thực hiện, dù có cả nghị quyết ra rồi.

Thầy không giỏi thì không có trò giỏi

Có câu nói thế này: Giáo dục một người đàn ông, ta chỉ được một người đàn ông; giáo dục một người đàn bà, ta được một gia đình; giáo dục một người thầy, ta được một thế hệ. Chế độ lương thấp, khó xin việc khi ra trường… dẫn tới việc khó thu hút được những người giỏi vào trường sư phạm. Từ đó đặt ra câu hỏi, liệu chúng ta có thể có được những trò giỏi? Ông suy nghĩ gì về điều này?

Tôi rất tán đồng quan điểm, người thầy có vai trò quyết định trong chất lượng giáo dục. Thầy mà không giỏi thì không thể có trò giỏi, không thể có kết quả giáo dục tốt. Trong khi đó, thầy giỏi lại liên quan đến hai yếu tố: một là quá trình đào tạo trong các trường sư phạm, nhưng yếu tố quan trọng hơn là “có bột mới gột nên hồ”, tức là bản thân sinh viên của các trường sư phạm đầu vào phải tốt.

Thực tế, năm 2018, điểm đầu vào của các trường thuộc khối lực lượng vũ trang, đặc biệt là các trường công an cao tới 29, 30 điểm. Vì sao vậy? Đó là vì sinh viên các trường này được Nhà nước nuôi toàn bộ, sau khi ra trường được bố trí công việc phù hợp chuyên môn, lương cũng cao hơn so với mặt bằng chung.

Tôi cho rằng đây là một kinh nghiệm rất quý để ngành giáo dục phải nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ, tạo ra những cơ chế hấp dẫn nào đó với sinh viên các trường sư phạm. Từ đó, tạo ra được một thế hệ giáo viên giỏi, đáp ứng được những yêu cầu đổi mới của giáo dục.

Điều đó có khó không, thưa ông?

Không chỉ là khó mà là rất khó, vì thế mà mấy chục năm chưa thực hiện được. Tôi rất chia sẻ với khó khăn của Chính phủ trong bối cảnh nền kinh tế của chúng ta còn nhiều khó khăn. Và trong nền kinh tế thị trường, việc cung cầu lao động không chỉ phụ thuộc vào Nhà nước mà phụ thuộc, thậm chí phần lớn vào thị trường. Nhưng không phải là không có giải pháp.

Ví dụ, giao nhiệm vụ hoặc là đặt hàng cho các trường sư phạm, đào tạo phù hợp với cơ cấu ngành nghề, cơ cấu lao động của các địa phương, từ đó có thể đào tạo theo đơn đặt hàng từ các địa phương, bố trí được việc làm…

Về lương, có thể không xếp nhà giáo trong đội ngũ viên chức chung mà có thang bảng lương riêng cho họ...

Vừa rồi, dự thảo luật giáo dục sửa đổi có đề xuất bỏ việc miễn phí, thay vào đó là hỗ trợ tài chính tín dụng cho sinh viên các trường sư phạm. Nếu sinh viên ra trường cam kết làm đúng ngành, trong thời gian nhất định thì không phải trả khoản tín dụng đó nữa. Tôi cho đây là một giải pháp phù hợp trong giai đoạn hiện nay,  tăng sự ràng buộc của sinh viên tốt nghiệp các trường sư phạm. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả vẫn là đảm bảo được đầu ra cho sinh viên và cơ chế lương, đãi ngộ xứng đáng. Có như vậy, mới đủ sức hút người giỏi vào sư phạm.

Không thể đổ lỗi hết cho giáo dục

Trong khi chờ những cơ chế, đổi mới, giáo viên có thể tự cải thiện cuộc sống của mình bằng việc dạy thêm hay không? Quan điểm của ông như thế nào về việc này?

Tôi cho rằng, bản thân của việc dạy thêm, học thêm không phải là xấu, nếu như đó là nhu cầu tự thân của người học. Bởi vì, các đối tượng học sinh rất khác nhau. Những học sinh học chưa tốt thì cần có nhu cầu được bồi dưỡng; hoặc bồi dưỡng các môn năng khiếu, kỹ năng… Kể cả ở các nước phát triển, việc học thêm cũng là chuyện bình thường.

Cái đáng lên án, là sự lạm dụng việc này. Ví dụ, có những bậc phụ huynh, con mình không cần phải học thêm, nhưng theo phong trào, hoặc đặt cho con những yêu cầu cao, nên cũng bắt con đi học thêm.

Hoặc những giáo viên, học sinh không có nhu cầu nhưng có các hành vi tác động,  bắt ép các em đi học thêm… thì những điều đó cần lên án. Những việc làm như vậy, nó liên quan tới đạo đức nghề nghiệp. Nhưng cũng xuất phát từ mức lương thấp như tôi đã nói.

"Dưới ánh mặt trời, không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học", danh ngôn. Ảnh minh họa.

Tôi cho rằng, giáo dục là một loại hình dịch vụ xã hội đặc biệt, không thể thương mại hóa. Bản thân nhà trường, các thầy cô giáo phải ý thức được trách nhiệm, vai trò quan trọng của mình đối với xã hội để có ứng xử phù hợp, giữ gìn đạo đức nghề nghiệp thì đương nhiên sự nhìn nhận của xã hội, phụ huynh, học sinh sẽ khác. Còn nếu không, thì ngược lại.Và nó cũng là một trong những nguyên nhân khiến hình ảnh về thầy cô giáo đã không còn được đẹp đẽ trong mắt học trò? Và nghề giáo mất đi sự tôn quý? Ông có suy nghĩ gì về mối quan hệ thầy – trò trong thời kinh tế thị trường?

Gần đây, trước bất cứ một vấn đề mặt trái nào của xã hội, thì nhiều người cho rằng là do giáo dục mà ra. Ông có suy nghĩ gì về điều này?

Tôi cho rằng, đánh giá như vậy là không thực sự khách quan. Bởi kết quả giáo dục phải đòi hỏi ở cả 3 chủ thể: gia đình, nhà trường và xã hội.

Giáo dục nhà trường có vai trò quan trọng, nhưng quá trình hình thành nhân cách thì không chỉ là ở nhà trường mà cả từ xã hội và gia đình. Thậm chí, sự rèn giũa của gia đình đối với mỗi người từ tấm bé còn quan trọng hơn cả giáo dục nhà trường. Chính vì thế mà không thể đổ lỗi hết cho nhà trường về tất cả những xuống cấp về đạo đức, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên.

Trân trọng cảm ơn ông!

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Vi khuẩn HP gây teo đét niêm mạc dạ dày

(khoahocdoisong.vn) - Các số liệu thống kê cho thấy, cứ 1000 người dân thì có tới hơn 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP (Heclicobacter pylori). Tại TP HCM, 90% số người bị viêm dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn HP. Vi khuẩn HP thực chất là gì ?

Các loại rau cho người cao huyết áp

(khoahocdoisong.vn) - Người bị cao huyết áp, mỡ máu nhiều ăn tăng rau là đúng. Mùa này bác nên ăn cần tây vì cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp. Rau cải cúc chứa nhiều axit amin và tinh dầu, có tác dụng làm giảm huyết áp nên được ưu tiên.

Dùng thảo mộc cũng cần tuân thủ kỹ thuật

(khoahocdoisong.vn) - Dùng thảo mộc để chăm sóc cây trồng đã được cha ông ta thực hiện từ xa xưa, thời chưa có thuốc bảo vệ hóa học. Dùng thảo mộc là tốt. Tuy nhiên, dùng thảo mộc cũng cần tuân thủ kỹ thuật.

Thắp sáng Hạnh phúc trong Lễ hội Giáng sinh diệu kỳ tại Vincom

(khoahocdoisong.vn) - Vincom không chỉ là một điểm đến đầytrải nghiệm mà còn là nơi để thể hiện yêu thương trong mùa lễ hội cuối năm.

Cẩn thận với thuyên tắc mỡ

(khoahocdoisong.vn) - Hút mỡ bụng giúp loại bỏ lượng mỡ thừa tích tụ ở bụng, đây là phương pháp thẩm mỹ nhiều chị em giới văn phòng quan tâm. Ám ảnh vòng bụng chảy xệ sau sinh, vòng bụng to do ngồi nhiều khiến chị em thiếu tự tin. Hút mỡ bụng sẽ hiệu quả trong trường hợp nào? Chỉ nên hút tối đa bao nhiêu? Ai nên thực hiện ai không nên?

Nguyễn Mậu Tuyên - nguyên lão cầm quyền chính

(khoahocdoisong.vn) - Nguyễn Mậu Tuyên - nguyên lão cầm quyền chính, công thần thời Lê- Trịnh. Ông làm quan đến chức Tể tướng, đứng đầu danh thần đời Lê Trung hưng.

2 -3 đợt rét đậm, rét hại trong tháng 12

(khoahocdoisong.vn) - Theo dự báo, sẽ có khoảng 3-5 đợt không khí lạnh và có khả năng xảy ra khoảng 2-3 đợt rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền Bắc, tập trung trong thời kỳ từ ngày 8 đến ngày 10/12/2018 và trong khoảng 11 ngày cuối tháng.

Mới nhất

Những điều cần lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bị ung thư tuyến giáp

Nhịp sống doanh nghiệp - Mi Anh - 16:27 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất và đa số là cải thiện được nếu phát hiện sớm, điều trị đúng cách. Để việc điều trị ung thư tuyến giáp mang đến hiệu quả cao, ngoài việc sử dụng thuốc, chế độ ăn cũng đóng vai trò quan trọng.

Người mắc bệnh u nang buồng trứng nên ăn gì?

Nhịp sống doanh nghiệp - Kiều Mi - 16:26 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Không chỉ cần điều trị và theo dõi chặt chẽ, người mắc u nang buồng trứng còn phải chú ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn. Dưới đây là những thực phẩm chị em mắc u nang buồng trứng nên thêm vào thực đơn của mình.

6 thực phẩm người mắc thủy đậu không nên “động đũa”

Nhịp sống doanh nghiệp - Kiều Mi  - 16:24 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thủy đậu là bệnh có tốc độ lây nhiễm chóng mặt và khó kiểm soát. Đây là bệnh do virus gây nên, chúng dễ khiến người mắc rơi vào trạng thái mệt mỏi, sốt,… và có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm. Vậy người bị thủy đậu nên kiêng ăn gì để nhanh khỏi mà không để lại sẹo lõm xấu xí? Bạn hãy xem ngay bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời!

Synology® ra mắt DiskStation DS1819+

Nhịp sống doanh nghiệp - 16:22 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 10/12/2018 Synology Inc. ra mắt DiskStation DS1819+, giải pháp lưu trữ dữ liệu qua mạng NAS để bàn với 8 khay ổ cứng mang đến hiệu suất vượt trội với khả năng mở rộng tuyệt vời, sẵn sàng phát triển khi doanh nghiệp phát triển.

Vợ luôn dọa sẽ ngoại tình

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 16:15 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Cô ấy có một cô bạn gái ngoại tình, tôi đã không thích chuyện này. Vậy mà vợ luôn dọa, sẽ ngoại tình giống như cô bạn nếu như tôi không tốt, không thay đổi. Tôi rất bực mình, sao vợ có thể như vậy? Có phải cô ấy cũng có ý tưởng muốn ngoại tình không?

Cẩn thận với thuyên tắc mỡ

Khỏe A-Z - Khánh Thủy - 15:57 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hút mỡ bụng giúp loại bỏ lượng mỡ thừa tích tụ ở bụng, đây là phương pháp thẩm mỹ nhiều chị em giới văn phòng quan tâm. Ám ảnh vòng bụng chảy xệ sau sinh, vòng bụng to do ngồi nhiều khiến chị em thiếu tự tin. Hút mỡ bụng sẽ hiệu quả trong trường hợp nào? Chỉ nên hút tối đa bao nhiêu? Ai nên thực hiện ai không nên?

Vi khuẩn HP gây teo đét niêm mạc dạ dày

Khỏe A-Z - Khánh Thủy - 15:30 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Các số liệu thống kê cho thấy, cứ 1000 người dân thì có tới hơn 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP (Heclicobacter pylori). Tại TP HCM, 90% số người bị viêm dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn HP. Vi khuẩn HP thực chất là gì ?

Cẩn trọng khi dùng magie

Y học và đời sống - 14:06 10/12/2018
Các sản phẩm có chứa magiê thường được sử dụng phổ biến nhằm bổ sung magiê cho cơ thể và phòng chống một số bệnh đường ruột như táo bón.

Mắc bệnh này, bạn có nguy cơ đột tử trước tuổi 40

Sức khỏe A-Z - 13:19 10/12/2018
Với những người trẻ bị đau đầu thường xuyên, có dấu hiệu hoa mắt chóng mặt, cần đi kiểm tra vì có thể bị dị dạng mạch máu não - căn bệnh gây đột quỵ rất nhanh ở người trẻ.

Bị gút có nên ăn chay?

Sức khỏe A-Z - 13:14 10/12/2018
Tôi nghe nói bệnh gút do uống rượu, ăn hải sản mà mấy thứ đó tôi không ăn, không uống. Nhưng tôi vẫn bị bệnh gút. Xin hỏi phụ nữ có mắc gút không? Nếu tôi ăn chay liệu có hết bệnh không?

Mắt sụp mí

Bác sĩ của bạn - PV - 10:59 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Viêm tuyến lệ là tình trạng viêm của tuyến sản xuất nước mắt. Viêm tuyến lệ cấp tính thường gặp do nhiễm virus, vi khuẩn. Viêm tuyến lệ mãn tính do rối loạn viêm không do nhiễm trùng.

Các loại rau cho người cao huyết áp

Sức khỏe A-Z - PV - 10:38 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Người bị cao huyết áp, mỡ máu nhiều ăn tăng rau là đúng. Mùa này bác nên ăn cần tây vì cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp. Rau cải cúc chứa nhiều axit amin và tinh dầu, có tác dụng làm giảm huyết áp nên được ưu tiên.

​​​​​​​Bài học về tính khiêm tốn

Đi và suy ngẫm - Minh Anh - 10:36 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bài học về tính khiêm tốn là rất cần thiết bởi vì giờ đây nhiều người ngoa ngôn quá. Làm được một chút việc tốt đã yên tâm mình là người tốt.

7 cách tránh khô da trong mùa lạnh

Mẹo làm đẹp - 10:12 10/12/2018
Một số lời khuyên sau đây giúp bạn giữ cho làn da được mịn màng, tươi trẻ trong mùa đông.

Tam thất - Thuốc tư bổ cường tráng

Đông y - TS. Nguyễn Đức Quang - 10:08 10/12/2018
Tam thất vị ngọt hơi đắng, tính ôn; vào các kinh can và thận, tam thất có tác dụng chủ yếu là tán ứ, chỉ huyết, tiêu thũng, định thống, tư bổ cường tráng.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO