--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đại án Oceanbank: Ngân hàng Nhà nước bất ngờ lên tiếng

07:52 24/09/2017

  1. Thẩm phán đã công bố văn bản được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gửi đến HĐXX trong phiên tòa xét xử đại án Oceanbank sáng nay.
Sáng ngày 24/9, phiên tòa xét xử đại án Oceanbank Hà Văn Thắm cùng đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần VKS đối đáp với luật sư bào chữa, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, sau phần đối đáp căng thẳng giữa các luật sư và đại diện VKS, thì tình tiết Thẩm phán Trương Việt Toàn bất ngờ công bố văn bản được ông Nguyễn Phước Thanh – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ký gửi tòa khiến nhiều người bất ngờ.
Theo đó, nội dung văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gửi tòa nêu: Ngày 18/6/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an có quyết định và công văn trưng cầu Ngân hàng Nhà nước giám định. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có quyết định cử 5 giám định theo vụ việc và sau đó bổ sung thêm 4 người để thực hiện giám định vụ việc theo trưng cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.
Văn bản cũng nêu rõ, về việc một số thành viên tổ giám định tư pháp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đồng thời giám định viên thanh tra Oceanbank trong thời gian xảy ra vụ án, căn cứ Luật giám định tư pháp và Bộ luật Tố tụng hình sự, việc cử một số thành viên thanh tra làm thành viên tổ giám định tư pháp là không trái quy định của pháp luật.
Hơn nữa, địa điểm thực hiện giám định, luật giám định tư pháp không quy định địa điểm cụ thể thực hiện giám định, do vậy NHNN thấy ý kiến của một số luật sư cho rằng bản Kết luận giám định không tuân thủ quy định về địa điểm giám định là không có cơ sở. Đặc biệt, về thông tư 02, hoạt động nhận tiền gửi của các tổ chức tín dụng không phải là hoạt động cho vay trong hoạt động cho vay tài sản. Việc huy động tiền gửi của các tổ chức tín dụng thực hiện theo quy định của Luật tổ chức các hoạt động tín dụng.
Đối với lãi suất gửi tiền thực hiện theo luật các tín dụng và thông tư 02. Do đó, luật sư nhầm lẫn khái niệm lãi suất tiền gửi tổ chức tín dụng chịu sự điều chỉnh lãi suất trần cho vay trong hợp đồng cho vay tài sản theo điều 417 Bộ luật dân sự 2015.

Về cơ sở pháp lý của thông tư 02, Luật Ngân hàng quy định trong trường hợp thị trường tiền tệ có diễn biến bất thường, NHNN quy định cơ chế điều hành lãi suất áp dụng trong quan hệ giữa các tổ chức tín dụng với nhau và khách hàng, các quan hệ tín dụng khác.

Trong trường hợp hoạt động ngân hàng có diễn biến bất thường để đảm bảo an toàn cho hệ thống tổ chức tín dụng ngân hàng có quyền quy định cơ chế chế ký lãi suất trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng…. Như vậy NHNN ban hành thông tư 02 là hoàn toàn phù hợp với luật ngân hàng và luật các tổ chức tín dụng.
Theo Thẩm phán Toàn, sau khi mua 0 đồng Oceanbank, NHNN đã bỏ bao nhiêu tiền, nhưng đây là bí mật, không thể công bố. Do 2015 có sự chuyển giao giữa ngân hàng cũ và mới nên năm 2015 có hai bản báo cáo tài chính còn năm 2016, lãi trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng là 69,9 tỷ đồng, tại thời điểm 31/12/2016, lỗ lũy kế của ngân hàng là 15.330 tỷ.
Theo Kiến thức

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng chỉ thị thành lập Đội phản ứng nhanh ứng phó virus corona
Thời sự- Hoài Vũ - 20:06 28/01/2020
Thủ tướng chỉ đạo thành lập Đội phản ứng nhanh với thành viên là đại diện lãnh đạo các bộ để giải quyết kịp thời các vấn đề cấp bách phòng, chống dịch bệnh liên quan virus corona.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO