--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đã từng mắc sởi có phải tiêm phòng?

NGUYỄN MAI - 09:24 03/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trước đây, khi đã bị mắc sởi thì coi như được miễn dịch suốt đời. Nhưng giờ vẫn cần phải tiêm phòng sởi nhắc lại 5 năm một lần.

Tôi 58 tuổi, đã từng mắc sởi ngày còn nhỏ. Tôi nghe nói, khi đã từng bị mắc sởi thì coi như sẽ miễn dịch suốt đời. Thế nhưng, con gái lại bảo, tôi cũng phải đi tiêm phòng sởi. Tôi bị bệnh cao huyết áp cao kèm tiểu đường nên mệt, ngại đi. Xin hỏi, tôi có cần tiêm phòng sởi nữa hay không? Con tôi chuẩn bị mang thai có cần tiêm phòng sởi không?

Nguyễn Thị Tuyết Lan (Tây Hồ, Hà Nội)

Bệnh nhân bị sởi tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương: Trước đây, dịch sởi thường xuyên xảy ra, hầu như năm nào cũng có, thì những người đã từng bị sởi sẽ được coi là có miễn dịch suốt đời. Bởi vì, những năm dịch lặp lại đó, những người đã từng mắc sởi có thể bị mắc lại (tuy nhiên, ở mức độ nhẹ nên không biết mình mắc), tạo kháng thể.

Nhưng những năm gần đây, dịch sởi được khống chế, ít bùng phát trên diện rộng, cho nên, sẽ tạo những "khoảng trống miễn dịch". Do đó, người đã từng bị mắc sởi vẫn nên đi tiêm phòng. Và tốt nhất là tiêm nhắc lại 5 năm/lần. Đối với người cao tuổi, thường có bệnh nền là tiểu đường, huyết áp... lại càng cần đi tiêm. Bởi mắc sởi kèm bệnh nền thì bệnh dễ diễn tiến nặng.

Phụ nữ trước khi mang thai rất cần tiêm phòng sởi trước đó ít nhất 3 tháng để đủ tạo kháng thể. Bởi phụ nữ khi mang thai mắc sởi có nguy cơ thai dị dạng, sảy thai, sinh non. Và khi sinh, con cũng sẽ không được kháng thể từ mẹ truyền sang. Trong khi đó, trẻ dưới 9 tháng tuổi, hệ miễn dịch còn yếu, nếu bị mắc sởi dễ dẫn tới những biến chứng nặng nề.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông hầu toà
Thời sự- Bảo Hà - 08:25 16/12/2019
Hôm nay, hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị xét xử cùng 12 đồng phạm trong vụ án MobiFone mua AVG.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • 10 ca “cấp cứu vàng” của y tế TPHCM
  Khỏe- An Nhiên - 10:26 16/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Y tế TPHCM vừa lựa chọn 10 trường hợp nguy kịch được cứu sống ấn tượng nhất trong năm 2019 vì phát huy hiệu quả quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện phối hợp cấp cứu người bệnh, ứng dụng những kỹ thuật cao trong cấp cứu…
 • Thừa Thiên Huế chỉ định thầu siêu dự án 4.649 tỷ đồng
  Bất động sản - TH - 10:20 16/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu ở - Thương mại OTM3 và Khu công viên vui chơi giải trí CX3 thuộc Khu A – Đô thị mới An Vân Dương.
 • Hà Nội thành lập tổ chuyên gia cải tạo chung cư cũ
  Bất động sản - Hà Thu - 10:19 16/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hà Nội vừa thành lập Tổ chuyên gia để nghiên cứu, hoàn thiện các cơ chế, chính sách đặc thù, hoàn thiện Đề án về cải tạo, xây dựng mới các nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố.
 • Tránh nhầm lẫn giữa sốt virus và sốt xuất huyết
  Khỏe- LY Hoài Vũ - 10:17 16/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Hiện nay, nhiều nơi đang có dịch sốt xuất huyết đồng thời bệnh sốt do virus cũng xuất hiện. Giữa hai bệnh này có biểu hiện giống nhau trong khi sốt do virus chưa có thuốc đặc trị chỉ cần giữ gìn và dưỡng sinh sức khỏe, còn sốt xuất huyết lại cần điều trị kịp thời. Nếu nhầm lẫn giữa 2 căn bệnh này sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường.
 • Sử dụng chất béo khi bị suy tụy ngoại tiết
  Y học và đời sống- thúy nga - 10:00 16/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tất cả các cơ quan bộ phận trong cơ thể đều cần chất béo để hoạt động, đó là lý do vì sao người bệnh suy tụy ngoại tiết không nên kiêng hoàn toàn chất béo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO