--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Da nổi hạt cứng, u mỡ vàng nổi do đái tháo đường

16:39 27/01/2018

Da nổi hạt cứng, teo da, hoại tử da dạng mỡ, phồng rộp và u mỡ vàng nổi… là tổn thương da khác biệt so với người không mắc bệnh đái tháo đường.

Hỏi: Tự nhiên trên da tay và chân của tôi nổi những hạt cứng chắc màu vàng, viền đỏ xung quanh rất ngứa. Tôi có bệnh đái tháo đường tuýp 1. Xin hỏi, tôi bị bệnh gì? Có liên quan đến đái tháo đường không?

Nguyễn Văn Kha (Hà Nội)

đái tháo đường

U mỡ vàng nổi trên da ở người mắc bệnh đái tháo đường (ảnh minh họa).

ThS Nguyễn Huy Cường, nguyên Phó trưởng khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Nội tiết T.Ư:Bệnh nhân đái tháo đường có thể có nhiều tổn thương da khác biệt so với người không mắc đái tháo đường. Nhiều vấn đề da ở bệnh nhân đái tháo đường là do các mạch máu cung cấp máu cho da bị tổn thương như da nổi hạt cứng, teo da, hoại tử da dạng mỡ, phồng rộp và u mỡ vàng nổi…

Nếu trên da nổi hạt cứng chắc cỡ hạt đậu, màu vàng là tổn thương u mỡ vàng nổi (eruptive xanthomatosis). Những nốt da nổi hạt cứng này có thể có quầng màu đỏ xung quanh và có thể ngứa. Da nổi hạt cứng thường xuất hiện ở phần lưng tay, mu chân, cẳng chân và hông.

Nam giới trẻ mắc đái tháo đường tuýp 1 thường hay mắc tổn thương u mỡ vàng dạng này. Khi xét nghiệm mỡ máu và cholesterol máu thường rất cao, chứng tỏ đường máu được điều chỉnh không tốt.

Nếu đường máu ổn định tốt, các u mỡ vàng này sẽ biến mất ở bệnh nhân tiểu đường.

TN (ghi)

Theo khoahocdoisong.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
12 đại dự án Công Thương bết bát: Ngân hàng “ôm” gần 9.000 tỉ đồng nợ xấu
Kinh tế- CẨM HÀ - 21:38 13/12/2019
Cùng với Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Gang thép Thái Nguyên đình trệ thi công suốt 6 năm qua, việc 12 dự án cũng thuộc ngành Công Thương chậm tiến độ và hoạt động kém hiệu quả đang khiến các ngân hàng cho vay phải ôm khoản nợ xấu lên tới gần 9.000 tỉ đồng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO