--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đà Nẵng truy vết các trường hợp nhiễm Covid-19 chưa được phát hiện ở cộng đồng

THÚY NGA - 10:44 04/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bắt đầu xét nghiệm cho cá nhân đại diện từng hộ gia đình tại Đà Nẵng nhằm truy vết các trường hợp nhiễm Covid-19 chưa được phát hiện ở cộng đồng.

Bản tin 6h sáng ngày 3/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới, cả nước đang dừng ở 1.046 bệnh nhân, trong số này có 691 ca là lây nhiễm trong nước, riêng số mắc mới liên quan đến khu vực Đà Nẵng tính từ 25/7 đến nay là 551 ca.

Tính đến 3/9, đã có 746 người được điều trị khỏi, 117 người đã có từ 1 - 3 kết quả xét nghiệm âm tính và sắp sửa được ra viện. Hiện đang có hơn 63.000 người cách ly chống dịch. Ngày 3/9, Đà Nẵng bắt đầu tiến hành xét nghiệm virus corona đại diện hộ gia đình nhằm mục đích truy vết các trường hợp nhiễm Covid-19 chưa được phát hiện ở cộng đồng.

Theo đó, đối tượng được xét nghiệm là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các khu dân cư trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Tiêu chí chọn người đại diện gia đình: Chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình, là người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nhất trong hộ gia đình (người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây; người có tiếp xúc với nhiều người trong xã hội; hộ có công nhân, sinh viên thuê trọ; hộ có đông nhân khẩu…). Người trên 18 tuổi, đảm bảo sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung.

Đối với hộ gia đình có thành viên đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kể từ ngày 25/7 đến thời điểm triển khai kế hoạch sẽ được loại trừ.

Đối với trường hợp hộ gia đình đã được xét nghiệm, tuy nhiên tổ Covid-19, Trung tâm Y tế quận, huyện nhận thấy có yếu tố nguy cơ cao có thể xin ý kiến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận, huyện xem xét việc lấy mẫu. Người có biểu hiện ho; sốt; đau họng; khó thở; mệt mỏi, đau người, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; hoặc viêm phổi trong 14 ngày gần đây nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm cần được đưa đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay.

Việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình tại TP Đà Nẵng được tiến hành theo các giai đoạn. Giai đoạn 1, dự kiến thực hiện lấy mẫu từ ngày 4 - 8/9 cho 71.424 hộ chưa được xét nghiệm. Trên cơ sở kết quả về tình hình nhiễm Covid-19 giai đoạn 1 tại cộng đồng, giao Sở Y tế đánh giá, báo cáo kết quả và đề xuất việc lấy mẫu xét nghiệm của giai đoạn tiếp theo.

Theo số liệu báo cáo nhanh từ UBND quận, huyện tại thời điểm hiện tại có 276.117 hộ gia đình, trong đó: 51.152 hộ đã có ít nhất 1 thành viên được lấy mẫu xét nghiệm; còn lại 224.965 hộ chưa được xét nghiệm.

Hiện tại, tổng công suất xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 của TP Đà Nẵng từ 3.000 - 4.000 mẫu/ngày.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống