--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đà Nẵng nguy cơ quá tải rác y tế nguy hại

QUỐC TRỌNG - 07:18 10/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trước tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, Đà Nẵng đang đứng trước nguy cơ quá tải xử lý rác y tế và rác có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh (rác nguy hại).

Xử lý triệt để rác thải

Ngay sau khi dịch bệnh bùng phát trên địa bàn TP Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng đã đặt các thùng thu gom rác tại các đoạn đường chính và đường kiệt. Đồng thời, thông báo cho người dân bỏ rác vào thùng để đơn vị tiến hành thu gom từ 8 - 9 giờ sáng hằng ngày.

Tại địa bàn quận Sơn Trà, nơi đang có 6 khách sạn được sử dụng làm nơi cách ly y tế và mới phát sinh một số điểm cách ly y tế, công ty đã tiến hành khảo sát và có phương án thu gom rác sinh hoạt cũng như khẩu trang đã qua sử dụng.

Các quận, huyện trên địa bàn thành phố cũng  đã có những chỉ đạo về tăng cường thu gom, xử lý rác dứt điểm trong ngày, không để rác tồn lưu bảo đảm vệ sinh môi trường nhằm tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Đối với rác thải y tế từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố, đặc biệt là từ các bệnh viện bị phong tỏa như Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C và Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, các tổ thu gom của Công ty Môi trường Đà Nẵng thực hiện nghiêm ngặt quy trình xử lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế; tăng cường phun khử khuẩn Cloramin B đối với phương tiện vận chuyển chất thải y tế trước khi xử lý.

Cùng với đó, Công ty đã đề nghị các bệnh viện và Sở Y tế trang bị đầy đủ thùng chứa rác tại các khu vực cách ly để bảo đảm an toàn cho công nhân trong quá trình thu gom, vận chuyển và xử lý rác. Đồng thời, nhờ các y bác sĩ phân loại riêng rác thải y tế nguy hại từ khu điều trị bệnh nhân Covid-19 và các loại rác thải thông thường. 

Tại bãi rác Khánh Sơn, nơi tiếp nhận rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố, để tránh lây nhiễm dịch bệnh, UBND quận Liên Chiểu, UBND phường Hòa Khánh Nam đã phối hợp với Xí nghiệp Quản lý bãi và Xử lý chất thải (thuộc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng) tiến hành thông báo, tuyên truyền, vận động người dân không vào bãi rác thu nhặt phế liệu. Xí nghiệp cũng đã bố trí công nhân mặc trang phục bảo hộ phun dung dịch khử khuẩn vào rác tươi và thực hiện các giải pháp khác nhằm tăng cường xử lý rác.

Nguy cơ quá tải xử lý rác

Đến nay, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng đang huy động các nguồn lực để tập trung cho công tác thu gom, xử lý rác nguy hại tại hơn 40 bệnh viện, khu cách ly y tế tập trung, để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ rác thải. Công ty cũng đã đặt hơn 120 thùng rác loại 240 lít, 20 thùng rác loại 660 lít, 20 nhà vệ sinh... để thu gom các chất thải tại các bệnh viện, khu cách ly y tế tập trung.

Tính trung bình mỗi ngày khối lượng rác nguy hại là 4,8 tấn và liên tục tăng lên. Ngoài ra, Công ty cũng thu gom riêng rác thải sinh hoạt tại các khu cách ly y tế tập trung và bệnh viện với khối lượng khoảng 150m3/ngày.

Đối với rác thải nguy hại từ bệnh nhân, áp dụng phương pháp xử lý triệt để là đốt. Trong khi đó, đối với rác thải thông thường sẽ thực hiện phun hóa chất sát khuẩn và chôn lấp. Nhưng hiện cả thành phố chỉ có 1 lò đốt ST-200 xử lý rác thải nguy hại có công suất 200kg/giờ. Như vậy, tính riêng ngày 1/8 khối lượng tác đã vượt công suất lò 60kg, ngày 27/8 là 221kg… việc quá tải này đang làm khối lượng rác nguy hại tồn kho nhiều, tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ rác rất cao.

Chưa kể, trước đây, lò đốt rác nguy hại ST-200 tại khu vực bãi rác Khánh Sơn chỉ hoạt động vào ban đêm, nhiều nhất là 10 giờ/ngày. Tuy nhiên, từ cuối tháng 7/2020 đến nay, lò đốt rác này đang phải vận hành hết công suất.

Trong khi đó, khối lượng tác nguy hại được dự báo sẽ tiếp tục tăng nhanh, nhất là sau khi bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn đi vào hoạt động và thành lập thêm nhiều khu cách ly y tế tập trung mới. Dự báo, khối lượng rác nguy hại tăng lên từ 7 - 8 tấn/ngày và có khả năng còn phát sinh cao hơn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
70% bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang không có triệu chứng
Khoa học- PV - 14:25 18/05/2021
Ông Nguyễn Trọng Khoa nhận định nếu số lượng ca mắc tiếp tục tăng, bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng nên được chăm sóc, điều trị trong khu cách ly tập trung có điều kiện tốt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chưa hết ‘khốn khổ’ vì COVID-19, Ấn Độ tiếp tục hứng thêm siêu bão
  Thời sự- Việt Long - 14:22 18/05/2021
  Trong bối cảnh vẫn đang ‘lao đao’ vì đại djavascript:;ịch COVID-19, Ấn Độ tiếp tục phải căng mình chống chọi với một cơn bão rất mạnh đang quét qua vùng biển phía Tây nước này và khiến cho ít nhất 12 người thiệt mạng cùng hàng nghìn người phải sơ tán.
 • Lá ổi chữa bệnh
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 13:51 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để trị đau bụng, tiêu chảy, người dân thường lấy 7 - 9 búp ổi nhai sống với vài hạt muối, nuốt cả nước và cái hoặc sao vàng sắc nước uống, trị tiêu chảy.
 • Đồ uống màu hồng có thể giúp chạy nhanh và xa hơn
  Khoa học- An Khuê - 13:49 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nutraceuticals thuộc Đại học Westminster (Anh) phát hiện ra rằng đồ uống màu hồng có thể tăng hiệu suất tập thể dục lên 4,4% và cũng có thể tăng hiệu ứng "cảm thấy tốt" giúp cho việc tập thể dục có vẻ dễ dàng hơn.
 • Công nghệ Đường thông minh cho tương lai
  Công nghệ- Thái Bằng - 13:27 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Con đường là hạ tầng cho cuộc cách mạng kỹ thuật số và sự ứng dụng công nghệ số vào tuyến đường có thể là nền tảng cho những đổi mới đáng kinh ngạc trong ngành giao thông.
 • Quan hệ đồng tính không an toàn, nhiễm bệnh hiếm gặp
  Khỏe- Hương Giang - 13:22 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên bị nhiễm cùng một lúc 2 bệnh lý STIs (bệnh lây truyền qua đường tình dục). Đặc biệt, trong đó có một bệnh lý tương đối hiếm gặp ở Việt Nam hiện nay là bệnh hột xoài.