--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đà Nẵng: Khởi tố trùm buôn lậu ngà voi, sừng tê giác... trị giá 300 tỷ đồng

THỤY BÌNH - 17:38 22/06/2022

Ngày 22/6, Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Đức Tài (sinh năm 1989, quê tỉnh Hà Tĩnh, tạm trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Cơ quan chức năng cho biết, Tài là 1 trong số các đối tượng nằm trong đường dây chuyên buôn lậu sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê… số lượng lớn từ các nước Châu Phi về Việt Nam.

Theo thông tin điều tra ban đầu, trước đó, vào đầu năm 2021, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP Đà Nẵng phát hiện nhóm đối tượng nghi vấn, sử dụng chứng minh nhân dân của nhiều người, lập ra nhiều công ty ma với điểm chung là đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa.

Tuy nhập khẩu hàng hóa từ các nước châu Phi về Việt Nam qua cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng nhưng các công ty này lấy trụ sở ảo, không biển hiệu, không có các hoạt động sản xuất kinh doanh.

xuong-su-tu.jpg

Xương sư tử bị thu giữ.

Quá trình điều tra, xác minh, ngày 17/7/2021, Công an TP Đà Nẵng phối hợp Cục Hải quan TP Đà Nẵng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng cùng các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra container số MSDU1006024.

Hàng hóa khai báo là sàn gỗ nhập từ Nam Phi, đơn vị gửi hàng là một công ty có trụ sở tại Johannesburg, Nam Phi; đơn vị nhận hàng là Công ty TNHH Nam Thái Cường (số 180 Lý Nhân Tông, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), nhưng bên trong là 52 khúc sừng tê giác, trọng lượng gần 139kg và 93 thùng xương sư tử, trọng lượng 3,1 tấn.

sung.jpg
Sừng tê giác bị phát hiện. 

Tiếp tục mở rộng điều tra, ngày 5/1/2022, Công an TP Đà Nẵng phối hợp Cục Hải quan TP Đà Nẵng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng kiểm tra container số GESU6160232.

Hàng hóa khai báo là hạt điều nhập từ Nigeria, đơn vị gửi hàng là công ty có trụ sở tại Nigeria, đơn vị nhận hàng là Công ty TNHH Quang Nhật Long (số 145 Đống Đa, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), nhưng bên trong chứa gần 457kg ngà voi và hơn 6,2 tấn vảy tê tê.

Sau khi 2 lô hàng bị bắt giữ, các nghi phạm tiếp tục lập thêm doanh nghiệp “ma” để buôn lậu động vật hoang dã.

dt-tai.jpg
Đối tượng Nguyễn Đức Tài. Ảnh: Công an cung cấp.

Mở rộng chuyên án, ngày 22/6, Công an TP Đà Nẵng bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Đức Tài. Lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều tang vật có liên quan, trong đó có 1 bao vảy tê tê làm hàng mẫu để chào hàng cho các đầu nậu.

Theo Công an TP Đà Nẵng, đây là vụ buôn lậu động vật hoang dã lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện, bắt giữ, xử lý trên địa bàn. Tổng số tang vật thu được trong chuyên án là 138,784kg sừng tê giác; 3,1 tấn xương sư tử; 457kg ngà voi; hơn 6,2 tấn vảy tê tê, ước tính có tổng giá trị lên đến 300 tỷ đồng.

Hiện chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tiêm liều vắc xin COVID-19 nhắc lại bảo vệ khỏi tái nhiễm virus 81%
Khỏe- Thúy nga - 18:20 27/06/2022
iêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 để duy trì bền vững hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19. Những người từng mắc COVID-19 nếu chỉ tiêm 2 liều thì hiệu quả phòng nhập viện do tái nhiễm là 34,6%, nhưng nếu được tiêm liều nhắc thì hiệu quả này lên đến 67,6%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---