--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đã có bệnh nhân HIV thứ 2 trong lịch sử được chữa khỏi, mở ra chương mới cho y học

20:14 05/03/2019

Bệnh nhân thứ 2 trong lịch sử chữa khỏi HIV đã xuất hiện rồi.

Năm 2007, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại có thể chữa khỏi hoàn toàn cho một bệnh nhân nhiễm HIV, lại còn là chủng loại phổ biến nhất là HIV - 1. Đó là trường hợp cực kỳ nổi tiếng mang tên 'Bệnh nhân Berlin'.

Đã có bệnh nhân HIV thứ 2 trong lịch sử được chữa khỏi, mở ra chương mới cho y học - ảnh 1

Bệnh nhân Berlin nổi tiếng

Thành công ấy có thể gọi là may mắn, bởi từ thời điểm ấy vẫn chưa có trường hợp thứ 2 thành công. Nhưng cuối cùng thì mới đây, sau bao nỗ lực nghiên cứu cùng hàng trăm tỉ đô được đầu tư xuyên suốt thế kỷ 20, các nhà khoa học đã có thể tự tin tuyên bố rằng họ sẽ tái lập thành quả của 12 năm trước.

Bởi lẽ, bệnh nhân nhiễm HIV thứ 2 được chữa khỏi trong lịch sử đã xuất hiện.

Sau khi được điều trị bằng phương pháp tế bào gốc, bệnh nhân này đã trải qua một thời gian dài với nồng độ virus ngày càng giảm, và cũng không cần phải sử dụng đến thuốc ARV (thuốc uống ức chế virus HIV) nữa.

Đã có bệnh nhân HIV thứ 2 trong lịch sử được chữa khỏi, mở ra chương mới cho y học - ảnh 2

'Với việc cho thấy sự thuyên giảm virus ở bệnh nhân thứ 2 bằng phương pháp tương tự, chúng tôi đã chứng minh rằng 'Bệnh nhân Berlin' không phải là trường hợp may mắn, mà là thành quả của một phương pháp có khả năng tiêu diệt HIV cho ít nhất 2 người,' - trích lời Ravindra Gupta, tác giả nghiên cứu và là nhà virus học từ ĐH College London.

Ghép tủy - chìa khóa giải quyết HIV

Bệnh nhân Berlin thoạt nghe thì tưởng người Đức, nhưng thực chất ông là người Mỹ, với tên thật là Timothy Ray Brown. Ông được gọi vậy là do phát hiện nhiễm HIV khi đang sinh sống tại Đức.

Năm 2007, ông trải qua một ca phẫu thuật ghép tủy xương, trong đó bao gồm cả việc cấy ghép tế bào gốc tạo máu để điều trị bệnh bạch cầu. Nhưng thật bất ngờ, tế bào gốc được gấy ghép lại đến từ một bệnh nhân mang gene đột biến CCR5 - một dạng gene đồng thụ thể với HIV-1. Kết quả, căn bệnh thế kỷ của Brown bỗng thuyên giảm nhanh chóng, và giữ ở mức an toàn không thể lây nhiễm từ đó đến nay.

Đã có bệnh nhân HIV thứ 2 trong lịch sử được chữa khỏi, mở ra chương mới cho y học - ảnh 3

Bệnh nhân Berlin được xem là người đầu tiên được chữa khỏi HIV, dù cụm từ 'chữa khỏi' không hoàn toàn chính xác

Bởi vậy, truyền thông các nước đã gọi ông là bệnh nhân đầu tiên được 'chữa' khỏi HIV. Tuy nhiên, từ 'chữa khỏi' về mặt lý thuyết thì không hoàn toàn chính xác, vì 'thuyên giảm' (remission) và 'chữa' (cure). Ở đây, virus HIV chỉ thuyên giảm đến mức cực kỳ an toàn mà thôi.

Quay trở lại với nghiên cứu mới được công bố, một bệnh nhân giấu tên (nay được đặt là Bệnh nhân London) cũng đã trải qua ca ghép tủy có chứa gene CCR5. Lần này là để điều trị chứng ung thư hạch Hodgkin (Hodgkin's lymphoma).

16 tháng sau ca phẫu thuật, bệnh nhân London đã không còn phải dùng thuốc ARV nữa, và từ thời điểm ấy đến nay đã là 18 tháng. Hay nói cách khác, căn bệnh của anh đã thuyên giảm một cách thần kỳ. Và quan trọng hơn là khác với bệnh nhân Berlin, 16 tháng trước khi bỏ thuốc anh đã không cần phải trải qua xạ trị.

Đã có bệnh nhân HIV thứ 2 trong lịch sử được chữa khỏi, mở ra chương mới cho y học - ảnh 4

Hiện tại vẫn còn quá sớm để kết luận rằng bệnh nhân này đã được chữa khỏi hoàn toàn, nhưng đây thực sự là một bước tiến đầy hứa hẹn, giúp chúng ta tái lập những trường hợp tương tự như 2 bệnh nhân tại Berlin và London.

'Bệnh nhân ở tình trạng thuyên giảm HIV trong thời gian rất dài, nên đó là một tin rất đáng mừng,' - Sharon Lewin, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại ĐH Melbourne cho biết.

'10 năm sau khi có báo cáo về bệnh nhân Berlin, trường hợp mới này đã xác nhận rằng phương pháp ghép tủy xương với gene CCR5 có thể tiêu diệt virus HIV, và chặn đứng sự sinh sôi của chúng.'

Đã có bệnh nhân HIV thứ 2 trong lịch sử được chữa khỏi, mở ra chương mới cho y học - ảnh 5

Bệnh nhân đã từ bỏ ARV hơn 18 tháng qua

Các chuyên gia cho biết họ vẫn đang tiếp tục theo dõi bệnh nhân London, để xem tình trạng của anh sẽ tiến triển thế nào. Ngoài ra, họ cũng đưa ra cảnh báo rằng liệu pháp này chưa chắc đã phù hợp với tất cả mọi người. Đó là chưa kể tủy xưng có chứa đột biến CCR5 là cực kỳ hiếm.

Dù vậy, thông tin này cũng đưa chúng ta gần hơn rất nhiều đến một tương lai chữa khỏi hoàn toàn HIV - căn bệnh hiện vẫn đang hành hạ ít nhất 37 triệu người trên thế giới (số liệu từ WHO).

'Thông điệp của nghiên cứu này là chứng minh việc chữa khỏi HIV là hoàn toàn khả thi,' - trích lời Anthony Kelleher từ ĐH New South Wales (Úc).

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

Tham khảo: Science Alert

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.