--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đá chườm đa năng chỉ là trò lừa

BẢO KHÁNH - 17:00 09/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Loại đá được quảng cáo là đá chườm đa năng, chườm gan, chườm thận, giúp đả thông bế tắc mao mạch ngoại vi, lưu thông máu huyết… thực ra chỉ là trò lừa.

Bệnh nặng vì đá chườm

Theo thông tin từ Bệnh viện Nội tiết T.Ư, bệnh nhân bị bỏng là Nguyễn Xuân T. (82 tuổi - Hà Nam) mắc đái tháo đường 27 năm. Thấy chân chồng bị sưng tím, vợ ông đã lấy cặp đá nói trên cho vào lò vi sóng quay nóng lên với nhiệt độ cao trong thời gian 5 phút. Sau khi chườm 30 phút, ông xảy ra tình trạng huyết áp tăng, mặt đỏ lựng.

Khi con trai ông phát hiện, chân ông đã bị bỏng nặng, xuất hiện những mảng phồng rộp lớn. Theo thông tin người nhà ông T. thì cặp đá kỳ diệu này được người nhà mua cho ông. Theo quảng cáo thì đây là đá bazan được gia công dưới dạng thỏi phẳng gồm một đôi găng tay và một chiếc khăn bông. Đá có thể chườm gan, thận, giúp đả thông bế tắc mao mạch ngoại vi, lưu thông máu huyết…

Để sử dụng chỉ cần luộc trong nước sôi 20 phút hoặc hâm nóng trong lò vi sóng rồi chườm. Rất nhiều người đã sử dụng cặp đá nên nên gia đình nghe theo, cũng mua cho ông T dùng. Không ngờ lại khiến bệnh nặng hơn.

GS Phan Trường Thị, Viện trưởng Viện Đá quý, vàng và trang sức Việt khẳng định, đá bazan không dùng để chữa bệnh. Trong các tài liệu địa chất và y khoa ở Việt Nam và trên thế giới cũng không có nội dung nào nói về điều này. Đá bazan không có khả năng phát ra bất kỳ một tia năng lượng nào mà là loại đá trơ.

Do đó, chườm đá bazan nóng không khác gì chườm một cục đất nóng, một hòn đá bất cứ nào khác nóng, hoặc đơn giản là chườm chiếc khăn nóng… Tác dụng ở đây là hơi nóng vào các huyết mạch chứ không phải từ viên đá. Và lại càng không có loại đá nào có thể dùng để chữa bệnh.

“Bất cứ thứ gì làm nóng lên để chườm vào các huyết mạch cũng có tác dụng nhất định. Đáng tiếc là một số người lợi dụng lòng tin của người khác để lừa đảo, bán những thứ mà hiểu biết của người dân còn lờ mờ. Người nào tin thì khỏi bệnh, không tin thì không khỏi. Do đó, việc sử dụng đá bazan để chữa bệnh là rất phản khoa học”, GS Phan Trường Thị cho biết.

Những loại đá có tính chất áp điện

GS Phan Trường Thị cho biết, người ta thường sử dụng đá tuocmalin, thạch anh, topa… nghiền nhỏ ở kích cỡ nano rồi làm thành các sản phẩm như gối, đệm, tựa lưng cho lái xe để tạo ra cảm giác sảng khoái, thư giãn. Lý do là khi bị ép hoặc nghiền nhỏ thì các hạt đá này dù ở kích thước nhỏ vẫn giữ nguyên tính chất cũng như cấu trúc tinh thể.

Khi sử dụng, các hạt đá nhỏ này va chạm vào nhau, tạo ra một dòng điện cực nhỏ. Dòng điện này kích thích hệ thần kinh trong cơ thể làm cho người dùng có cảm giác thư giãn, hỗ trợ đau mỏi các khớp. Do có tính chất áp điện nên các loại đá này được sử dụng và đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh.

Đây là tính chất vật lý của khoáng vật nhưng cũng không sử dụng cho mọi trường hợp mà mỗi người lại phù hợp với một loại đá nào đó. Giá thành của các sản phẩm này cũng không quá cao, trên thị trường cũng đã có những sản phẩm này dưới nhiều cái tên khác nhau. Tuy vậy, chúng chỉ có tác dụng thư giãn chứ không thay thế thuốc chữa bệnh và chắc chắn không thể chữa được bệnh như nhiều người lầm tưởng.

“Nhiều người đeo những viên đá này sau khi ép, nghiền thành các mặt đá làm đồ trang sức cũng có những tác dụng nhất định trong việc giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Tuy nhiên phải đúng là loại đá này thì mới có tác dụng. Còn đá bazan có nhiều nhan nhản khắp nơi thì không có tác dụng này. Người bệnh tiểu đường khi chữa trị cần phải tuân thủ liệu trình của bác sỹ chứ không nên nghe theo lời đồn để sử dụng những viên đá vô tác dụng này”, GS Phan Trường Thị cho biết.

“Trong tự nhiên có những loại đá có thể dùng để kết hợp chữa bệnh, nhưng đây là những loại đá đặc thù, được sử dụng đúng cách, đúng phương pháp chứ không phải là một viên đá cầm trong người, đeo vào cổ, dẫm lên chân rồi nói rằng nó có thể tự chữa khỏi bệnh”, GS Phan Trường Thị.

 

 

  • Trò lừa đá chữa bệnh, tỏa hương thơm, phát sáng
    Khám phá- 22:05 20/07/2018
    Theo các chuyên gia, trong tự nhiên không có loại đá nào có thể dùng để chữa được rắn cắn, hay tỏa hương thơm như nước hoa hay phát sáng trong đêm… Việc quảng bá các loại đá này chỉ nhằm gợi trí tò mò vì bản thân chúng không có giá trị.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Dự án TISCO II 'đắp chiếu: Ông Hoàng Trung Hải có liên quan gì?
Thời sự- Phạm Tuyên - 11:21 10/12/2019
Sai chồng sai dẫn đến Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Cty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO II) ngày càng lún sâu vào khủng hoảng. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải có những liên quan gì?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO