--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đa búp đỏ trị cảm cúm

LY. PHAN THỊ THẠNH - 10:16 30/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đa búp đỏ có nguồn gốc ở Ấn Độ, Nepan. Cây rất thích hợp thủy thổ nước ta. Cây có búp lá mầu xanh đỏ tươi rất đep vây nên được người dân trồng vừa làm cảnh còn được sử dụng làm thuốc. Tên khoa học của đa búp đỏ là Ficus , thuộc họ dâu tằm. Ở nước ta, cây mọc dại ở rừng núi, ở làng bản và cũng được trồng nhiều để lấy bóng mát, quả rụng làm thức ăn cho cá, thu hái rễ phụ và lá quanh năm làm thuốc.

Đa búp đỏ có lá to, hình trái xoan hay bầu dục, mặt trên màu lục bóng, dày và dai. Chồi ngọn bao bởi một cái búp đỏ do lá kèm tạo ra, khi lá mở ra thì các búp rụng xuống. Cụm hoa dạng quả sung, hình cầu dẹt, mọc ở nách lá; cụm quả chín màu vàng lục, mềm, dễ nát. Cây có hoa, quả vào tháng 1-3. Đa búp đỏ thường được lấy rễ phụ (tua rễ đa) và lá, mủ làm thuốc.

Đa búp đỏ vị nhạt, tính mát vào phế vị giúp lợi tiểu tiện, ra mồ hôi. Công dụng, chỉ định và phối hợp: Lá thường dùng để giải cảm cho ra mồ hôi, tua rễ lợi tiểu mạnh, thường dùng chữa phù nề, cổ trướng do xơ gan; mủ dùng chữa mụn nhọt.

Chữa cảm cúm, cảm sốt, viêm amidan, đau mắt, sốt rét cơn: Dùng 12-20g lá đa hay rễ đa sắc uống.

Chữa tiểu tiện không thông, đái ra dưỡng trấp: Dùng tua đa 20g, rau dừa nước, tỳ giải đều 15g sắc uống.

LY. Phan Thị Thạnh (Hội Đông y Vũng Tàu)

 

 • Đông y chữa chứng cảm mạo giáp thực
  Gia truyền trị bệnh- Phạm Hằng (ghi) - 15:27 04/01/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Y học cổ truyền trẻ em bị ngoại cảm phong hàn nội nhiệt (cảm mạo giáp thực) phần nhiều do nội thương ăn uống đình trệ, bên ngoài lại bị phong hàn gây bệnh cảm mạo giáp thực. 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Toyota Corolla Cross ra mắt tại Thái Lan và sẽ sớm có mặt tại Việt Nam
  Xe hay- Cẩm Tú - 09:59 09/07/2020
  Trước sự kiện giới thiệu Toyota Cross tại Thái Lan ngày hôm nay (9/7), TMV xác nhận mẫu xe này cũng sẽ sớm được ra mắt tại Việt Nam.
 • Thuốc Nam điều trị viêm họng
  Gia truyền trị bệnh- Lương y Hoàng Duy Tân - 09:43 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm họng là chứng bệnh thường gặp khi gió lạnh bất ngờ, sức đề kháng giảm sút hoặc do môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi. Bệnh xuất hiện những triệu chứng ban đầu như ngứa trong họng; khản tiếng; có khi sốt, nhức đầu, đau họng khi nuốt. Nếu không điều trị sớm, viêm họng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh thấp tim gây tử vong ở trẻ em.
 • Các món canh chữa ho khan
  Khỏe- Lương y Phan Thị Thạnh - 09:05 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ho khan là tình trạng ho nhưng không khạc ra đờm, dù người bệnh có thể ho nhiều và dữ dội. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người bệnh nuốt đờm hoặc vì không muốn khạc hoặc không biết khạc đờm.
 • Bộ Chính trị điều động Bí thư Phú Yên ra Trung ương
  Thời sự- An Bình - 08:02 09/07/2020
  Bộ Chính trị điều động, phân công ông Huỳnh Tấn Việt tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức Phó bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020.
 • Hạt tía tô trị sởi
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 08:00 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tô tử là hạt cây tía tô có vị cay tính ấm, vào phế, vị giúp tiêu đàm, giảm ho, giáng khí, ôn hòa đàm thấp, chủ trị đàm nhiều ho suyễn, bụng đầy. Dưới đây là một số bài thuốc từ hạt tía tô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO