--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cửu thủ nhuyễn công trị đau mỏi toàn thân

BS.VS NGUYỄN VĂN THẮNG - 14:00 21/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khi toàn thân bị đau mỏi, chúng ta tập bài khí công Cửu thủ nhuyễn Công để trị liệu, giải tỏa nhức mỏi. Bài tập này có 9 động tác vận động theo tính chất vận động của vũ trụ. Các vận động mềm mại nhung nhuyễn sẽ làm khí- huyết lan tỏa toàn thân và toàn thể cân – cơ - xương - giãn mở làm cho trăm kinh bách cốt đều thông.

Phật tử khai tâm

Quay tay: Đứng thẳng, hai bàn tay chắp vào nhau và xoay tròn cổ tay theo 2 chiều thuận nghịch. Lực quay nhẹ nhàng làm rung động cả hai vai.

Hoành tay: Hai cánh tay dang ngang như đòn gánh, bàn tay ngửa. Xoay tròn hai bàn tay như xoay hai chiếc đĩa, làm cho hai vai cũng xoay tròn theo chiều ngang.

Bái: Hai bàn tay chắp vào nhau, từ từ mở rộng qua đầu, rồi khép vào ở đỉnh đầu. Từ từ hạ xuống như bái Phật.

Âm dương chuyển cầu: Hai bàn tay mở rộng 20 - 30cm, lòng bàn tay đối nhau. Xoay tròn hai bàn tay như đang vần trái bóng. Động tác này sẽ làm cho khí lan tỏa mạnh toàn thân.

Thu phóng vũ trụ (tích gió thành bão): Đứng thẳng hai tay mở rộng sang hai bên và hít vào. Hai tay khép lại, toàn thân thả lỏng thì thở ra làm lần lượt phía trước, bên phải, và bên trái.

Đảo phong (cơn bão): Đứng thẳng, toàn thân thả lỏng, hai cánh tay đảo và xoắn vào nhau như cơn lốc mũi bàn tay hướng lên trên.

Vũ thủy hoành sơn (sóng vỗ quanh đảo): Hai cánh tay hai bên liên tục quạt về phía trước như quạt nước, hai bàn tay luôn hướng vào nhau. Hai chân đứng thẳng và toàn thân thả lòng.

Du thủy (chèo thuyền): Chân đứng thẳng và thả lỏng. Hai cánh tay hoành tròn từ trên xuống dưới và về sau như chèo thuyền. Chú  ý khi chèo thuyền toàn thân cũng mềm mại lắc lư theo động tác tay. Hết chèo về bên phải lại chèo về bên trái.

Tiên cô chải tóc: Hai chân đứng thẳng và toàn thân thả lỏng. Từng tay lần lượt dơ lên cao rồi xoay tròn một vòng quanh đầu. Từ từ hạ xuống như một mái tóc. Hoành tay về bên nào thì người nghiêng về bên đó.

Vận thủ thác bàn (xoay tròn bàn tay theo mặt phẳng): Người đứng thẳng lần lượt từng bàn tay xoay tròn theo hình xoáy trôn ốc. Một vòng trên và một vòng dưới. Vòng trên thì ngửa cổ, vòng dưới thì cúi mặt xuống đất. Toàn thân cũng uốn theo động tác. Bàn tay lúc nào cũng hướng lên trên như xoay chiếc đĩa.

Âm dương pháp chưởng: Người đứng thẳng toàn thân thả lỏng. Hai bàn tay để trước ngực ngược chiều nhau. Một tay đẩy ra, một tay kéo về, hai bàn tay luôn ngược chiều nhau. Các thao tác lúc đẩy phía trước, lúc đẩy bên phải, lúc đấy bên trái, lúc đẩy lên, lúc đẩy xuống.

 Chú ý: Khi tập 9 động tác này phải luôn thả lỏng toàn thân, các động tác đều nhu nhuyễn, không dùng lực và toàn thân luôn rung động và uốn lượn theo động tác.

BS.VS Nguyễn Văn Thắng (Chủ nhiệm CLB Khí công Thăng Long)

 • Luyện thở khí công trị bệnh đường hô hấp
  Khỏe- thúy nga - 03:05 30/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thở khí công là thở có ý thức theo phương pháp nhằm rèn luyện sức thở để có hơi thở tốt nhất. Khi đạt hơi thở tốt nhất sẽ làm cho khí huyết lưu thông, kinh lạc thông suốt, âm dương quân bình, thủy hỏa tương tế, làm cho nhịp điệu sinh học cơ thể thích nghi cao nhất với trời đất.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân số 17 nên trung thực tự hỏi vì sao mình bị “ném đá tập thể”?
Trò chuyện- Mai Loan - 11:29 25/09/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo TS Nguyễn Văn Đáng, nhà nghiên cứu Quản trị công và Chính sách, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, việc bệnh nhân số 17 bị nhiều người chỉ trích là bởi sự không trung thực, thiếu trách nhiệm dẫn đến sự lây lan Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thanh Hóa: Nỗ lực đẩy lùi rác thải nhựa trong ngành y tế
  Môi trường- Lương Thụy Bình - 15:43 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trung bình mỗi ngày, hệ thống cơ sở y tế tại tỉnh Thanh Hóa phát sinh khoảng 1,5 tấn chất thải nguy hại, cùng với đó là nước thải y tế độc hại. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, ngành Y tế tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải y tế, đảm bảo không làm phát tán mầm bệnh ra môi trường.
 • Cách nào giúp người mua ô tô cũ không bị lừa?
  Xe hay- Thanh Tùng - 15:30 25/09/2020
  Thị trường xe cũ hiện nay rất lớn, nếu được quản lý tốt sẽ đảm bảo được việc minh bạch trong mua bán, giá thành phù hợp với nhiều người dân...
 • Lá dâu, vừng đen chữa táo
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 15:29 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh táo bón có thể dẫn đến bệnh trĩ, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, nổi mụn nhọt, thậm chí có thể tắc ruột… Người bị táo bón nên duy trì chế độ ăn nhiều rau, trái cây giàu chất xơ có nhiều trong các loại quả họ cam, bưởi và một số loại quả khác.
 • Đau thắt lưng cẩn thận tắc mạch thận
  Khỏe- Thúy Nga - 14:37 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tắc động mạch thận là một bệnh lý nghiêm trọng nếu không điều trị sớm và kịp thời. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã cấp cứu thành công bệnh nhân bị tắc động mạch thận phải.
 • Ủ tinh trùng bơm buồng tử cung
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 14:24 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để IUI có hiệu quả cao người ta ủ tinh trùng với dịch noãn nang làm tăng khả năng di động của tinh trùng và tăng tỷ lệ có thai trong IUI.
 • Nghịch lý ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp “đói” vốn
  Ngân hàng- Vân Tuyết - 14:15 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), 8 tháng qua, hệ thống ngân hàng đã được bổ sung thêm gần 200.000 tỷ đồng thanh khoản. Tính đến giữa tháng 8, huy động vốn toàn hệ thống tăng gần 6,3%, trong khi tín dụng chỉ tăng 4,13%.
 • Dùng bao cao su vẫn “dính” bệnh
  Khỏe- T.L (ghi) - 13:33 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bao cao su chỉ giúp phòng tránh một phần các bệnh lây qua đường tình dục, không an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, nam giới khi dùng bao cao su vẫn có thể lây bệnh từ đối tác.
 • Hơn 1 tuổi chưa tiêm văcxin bạch hầu
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 13:26 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với trẻ em  1 tuổi, người lớn chưa tiêm chủng văcxin bạch hầu trước đây hoặc không nhớ tiền sử tiêm chủng, tiêm 3 mũi cơ bản theo lịch: Mũi thứ nhất tiêm càng sớm càng tốt.
 • Người dân chủ động đánh giá đối với Ban Quản lý An toàn Thực phẩm
  Khỏe- Khánh Phương - 13:24 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khoảng 25.000 lượt người dân tham gia đánh giá mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công của Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM. Hầu hết người dân đều hài lòng.
 • Telehealth: Điều trị hiệu quả tại chỗ bệnh nhân vùng sâu, vùng xa
  Khỏe- An Quý - 13:16 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, thường tiếp nhận những ca uốn ván nặng từ các tỉnh chuyển lên. Thời gian nằm viện kéo dài hàng tháng. Nhờ những tư vấn, hội chẩn khám chữa bệnh từ xa, những ca uốn ván đã được các bác sĩ tuyến dưới tự tin giữ lại để điều trị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO