Cứu thành công chân người phụ nữ sau 7 lần phẫu thuật

(khoahocdoisong.vn) - Bị tai nạn giao thông mất một đoạn xương và qua nhiều đợt mổ không thành công, có nguy cơ phải cắt chân. Nhưng các bác sĩ Bệnh Viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã phẫu thuật kết hợp xương thành công giúp người bệnh có được niềm vui trong cuộc sống.

ThS.BS Nguyễn Tấm Lãm, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã phẫu thuật thành công ca bệnh bị gãy xương chày khỏi phải đoạn chi. Bệnh nhân là bà B.T.S. (53 tuổi, tỉnh Khánh Hòa).

Theo bà S., bà bị tai nạn giao thông cách đây 4 năm và bị gãy cả hai xương cẳng chân, bên trái bị gãy hở mất đoạn xương chày. Qua phẫu thuật xử trí vết thương, bà đã vượt cơn nguy kịch, chân phải đã lành, nhưng chân trái vẫn đau nhức và ngắn hơn…

Cứu thành công chân người phụ nữ sau 7 lần phẫu thuật  ảnh 1

Hình ảnh X-quang chân của bệnh nhân B.T.S. trước phẫu thuật.

Suốt 4 năm qua, bà S. đã trải qua 7 lần phẫu thuật điều trị, nhưng vẫn không tiến triển, bà không đi lại được mà chỉ ngồi xe lăn. Nhiều bác sĩ đưa ra lời khuyên đoạn chi tới 1/3 trên cẳng chân trái.

Cứu thành công chân người phụ nữ sau 7 lần phẫu thuật  ảnh 2

Hình ảnh X-quang chân của bệnh nhân B.T.S. sau phẫu thuật.

Đầu năm nay, bà S. đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn khám, kết quả hình ảnh cho thấy chân trái của bà bị mất một đoạn xương chày trái khoảng 3cm. 

Cứu thành công chân người phụ nữ sau 7 lần phẫu thuật  ảnh 3

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật  cứu đôi chân cho người bệnh.

ThS.BS Nguyễn Tấm Lãm chia sẻ, khi tiếp nhận ca bệnh này thì  thấy không phải bệnh nặng nhưng là ca bệnh khó, vì người bệnh đã trải qua nhiều cuộc mổ, phần cơ và mô mềm hư hỏng nặng. Vì vậy, phương pháp điều trị được cân nhắc chọn lựa cho trường hợp này là hàn ghép xương chày vào xương mác.

Các bác sĩ đã tiến hành rạch da mặt trước cẳng chân trái và làm sạch ổ khớp giả... Tiếp đó bóc màng xương trên đỉnh hai đầu xương chày vào xương mác, ghép nhiều xương tự thân lấy từ xương chậu hai bên. Sau 3 giờ phẫu thuật, ca mổ được đánh giá là thành công, X-quang thẳng trục, chân không ngắn, xương ghép lấp đầy khoảng chày mác và đoạn xương chày bị mất.

Sau 6 tháng phẫu thuật, chân người bệnh dần dần hồi phục và kết quả cho thấy xương lành chắc. Hiện tại, bà S. đã có thể tự đứng, đi và lao động trở lại gần như không hạn chế.

Cứu thành công chân người phụ nữ sau 7 lần phẫu thuật  ảnh 4

Cô B.T.S. khám sau 6 tháng phẫu thuật.

Các chuyên gia khuyến cáo, xương gãy trong thời gian đầu chỉ là một tổn thương cục bộ, liền xương là một quá trình phức tạp liên quan đến nhiều yếu tố. Ổ xương gãy trên 6 tháng không liền xương sẽ tạo thành khớp giả làm người bệnh đau đớn và không đi lại được. Việc điều trị gãy xương nhằm mục đích phục hồi hình thái giải phẫu của xương, từ đó phục hồi chức năng hoàn toàn cho xương gãy, không để lại các di chứng. Vì vậy, sau gãy xương nếu nạn nhân không được chẩn đoán kịp thời và điều trị đúng phương pháp sẽ để lại các di chứng làm ảnh hưởng chức năng vận động, sinh hoạt, lao động…

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
back to top