--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cứu sống một bệnh nhân sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan sau thủng trực tràng

KHÁNH PHƯƠNG - 05:17 07/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Từ lúc nhập viện đến lúc đưa bệnh nhân lên bàn mổ trong vòng nửa tiếng, các bác sĩ của Bệnh viện Quốc tế City đã cứu sống một nữ bệnh nhân (Đồng Nai) với chẩn đoán sốc nhiễm trùng nhiễm độc, viêm phúc mạc do phân, nguy cơ tử vong đến 80 - 90%. 

Đó là trường hợp bệnh nhân Vũ Thị Ph. (63 tuổi), rối loạn vận động, nằm tại giường đã 5 năm nay, thường xuyên bị táo bón. Đêm trước ở nhà, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mệt, buồn nôn, nôn ra thức ăn cũ, đau bụng, nhập viện trong tình trạng đau bụng, lơ mơ, khó thở, vô niệu, huyết áp còn 70/50mmHg.

 

Qua thăm khám, ekip bác sĩ cấp cứu nhanh chóng xác định tình trạng bệnh choáng nhiễm trùng nặng từ đường tiêu hóa, cho chỉ định chụp CTScan bụng, phát hiện có chỗ vỡ trực tràng, khí và hơi tự do ổ bụng.

Ngay sau khi phẫu thuật thành công, bệnh nhân được tiến hành hồi sức tích cực, lọc máu liên tục (CRRT), thở máy, kháng sinh phổ rộng, dinh dưỡng tĩnh mạch…

Theo BS Nguyễn Văn Khoa, Khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Quốc tế City, phẫu thuật viên chính, đây là một trường hợp bệnh rất nặng, thủng trực tràng, phân đầy phúc mạc, đến bệnh viện trễ sau 24h.

“Bệnh nhân có chẩn đoán sốc nhiễm trùng - nhiễm độc do vỡ trực tràng/rối loạn vận động, đang sử dụng 2 loại thuốc vận mạch mới duy trì được huyết áp. Tình trạng của bệnh nhân lúc đó, cũng có thể tử vong trên bàn mổ, nhưng nếu không mổ chắc chắn bệnh nhân sẽ tử vong”, BS Nguyễn Văn Khoa cho biết.

Sau 3 ngày hồi sức tích cực, tình trạng toan chuyển hóa nặng, trụy tim mạch bắt đầu có dấu hiệu cải thiện dần, giảm liều vận mạch, bắt đầu có nước tiểu, dấu hiệu cho thấy thận bắt đầu hồi phục dần. Một tuần sau, bệnh nhân được rút nội khí quản, sức khỏe dần hồi phục, bệnh nhân có thể uống sữa, tỉnh táo, tập ăn cháo, tập vật lý trị liệu…

Qua trường hợp này, BS Nguyễn Văn Khoa khuyến nghị, đối với người bệnh nằm tại giường, ít vận động, hệ tiêu hóa dần kém đi, tình trạng táo bón thường xuyên xuất hiện, các triệu chứng thường mơ hồ, gia đình cần quan tâm kịp thời, để hạn chế biến chứng nặng nguy kịch cho người bệnh.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 17/6: Thêm 159 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM là 45 trường hợp
Thời sự- Thái Bình - 06:02 17/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 17/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 159 ca mắc COVID-19 tại 8 tỉnh, thành phố; riêng TPHCM 45 trường hợp. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 11.794 bệnh nhân. Thế giới cũng đã có trên 177,7 triệu người mắc COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---