--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cứu sống bệnh nhân vỡ eo động mạch chủ, vỡ tạng bụng

AN QUÝ - 14:00 27/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bụng và ngực không phát hiện trầy xước nhưng bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ hoàn toàn, tràn máu màng phổi bên trái, vỡ tạng bụng.

Bệnh nhân T.N.T. (14 tuổi, ngụ tại Bảo Lộc, Lâm Đồng), bị bất tỉnh sau tai nạn giao thông đã được đưa vào Bệnh viện Bảo Lộc sơ cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo, huyết áp, sinh hiệu không ổn định, đa chấn thương bên ngoài gồm trật và gãy cẳng tay bên phải, trầy xước 2 cẳng chân. Các bác sĩ xác định đây là một trường hợp đa chấn thương phức tạp, cần sự phối hợp khẩn cấp giữa các chuyên khoa.

Sau cuộc hội chẩn giữa nhiều chuyên khoa Ngoại Lồng ngực, Ngoại Tổng quát, Hồi sức - Phẫu thuật Tim Trẻ em… các bác sĩ căn cứ kết quả CTscan ngực chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ hoàn toàn, tràn máu màng phổi bên trái, vỡ tạng bụng.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã phải trải qua cuộc đại phẫu kéo dài hơn 10 giờ, sử dụng những kỹ thuật cao như hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, kỹ thuật hạ thân nhiệt.. để tái tạo eo động mạch chủ, xử trí những tổn thương bên trong bụng.

Để tái tạo lại eo động mạch chủ đã vỡ, các bác sĩ Khoa Hồi sức - Phẫu thuật Tim Trẻ em đã phải trải qua cuộc đại phẫu kéo dài 10 giờ, sử dụng những kỹ thuật cao như hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể và kỹ thuật hạ thân nhiệt. Sau đó, êkip thứ hai đến từ khoa Ngoại Tổng quát tiến hành mở bụng và xử trí những tổn thương bên trong bụng, gồm có thủng hỗng tràng và xước các thanh mạc ruột.

TS.BS Lê Thành Khánh Vân, Trưởng khoa Hồi sức - Phẫu thuật Tim Trẻ em, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết, bệnh nhân không bị chấn thương bên ngoài ngực, nhưng bên trong, nội lực của chấn thương rất lớn, xé rách eo động mạch chủ.

Sau cuộc đại phẫu, hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sẽ được xuất viện sớm.

Ở những trường hợp tương tự, 80% bệnh nhân tử vong trước khi nhập viện. Nhưng ở bệnh nhân này, dù eo động mạch chủ bị đứt hoàn toàn và nguy cơ tử vong do tràn máu màng phổi rất cao, bệnh nhân đã rất may mắn khi màng phổi và màng tim ép lại giữ cho máu không tiếp tục chảy ra khoang màng phổi một cách tự do.

Theo TS.BS Lê Thành Khánh Vân, đây là một trường hợp tổn thương phức tạp, rất dễ bị bỏ sót. Nhờ sự phối hợp đa chuyên khoa, nhờ thăm khám lâm sàng và chẩn đoán một cách toàn diện, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã xử lý kịp thời để cứu sống bệnh nhân. Sau cuộc đại phẫu, hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sẽ được xuất viện sớm.

  • Bóc tách động mạch chủ có thể gây nhồi máu cơ tim
    Bác sĩ của bạn- 04:47 14/02/2018
    ng mạch chủ là động mạch lớn nhất trong cơ thể. Những gì có thể ảnh hưởng đến động mạch chủ đều có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho một số bộ phận nhất định tùy thuộc vào phần nào của động mạch chủ bị ảnh hưởng. Bóc tách động mạch chủ (BTĐMC) là bệnh nguy hiểm, có thể gây nhồi máu cơ tim.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống