--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cứu sống bệnh nhân bị chậm nhịp tim với quả tim nằm bên phải

KHÁNH PHƯƠNG - 08:44 01/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã đặt máy tạo nhịp tim cứu sống bệnh nhân suýt tử vong vì nhịp tim chậm. Đặc biệt, người bệnh lại có tim nằm bên phải (đảo ngược phủ tạng) hiếm gặp.

Hiện bệnh nhân đã có thể thể dục buổi sáng như đi bộ nhanh, không thấy khó thở.

Trước đó, bà L.T.N.X. (sinh năm 1950, ngụ tại TPHCM), đột ngột choáng rồi ngất, tím tái và ngừng thở. Sau khi được gia đình nhồi tim hồi sức, bà có dấu hiệu tỉnh nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

b87c1607-67d6-466a-8d80-9a29499c2ca9.jpeg

Người bệnh nhập viện trong tình trạng huyết áp tụt, mạch chậm, ngất, thở mệt, nôn ói và đau ngực bên phải. Kết quả điện tâm đồ, chụp X-quang ngực và siêu âm tim cho thấy bệnh nhân có tình trạng đảo ngược phủ tạng hoàn toàn và rối loạn nhịp tim chậm: block AV độ III, nhịp tim chỉ 35 lần/ phút.

Các bác sĩ tiến hành cấp cứu rối loạn nhịp tim chậm; can thiệp, đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cấp cứu qua đường tĩnh mạch trước khi đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Sau can thiệp, nhịp tim người bệnh trở lại bình thường (60 lần/phút). Hiện tại, bà X. ổn định và đã được xuất viện sau 5 ngày theo dõi và điều trị.

Theo chia sẻ của BS Nguyễn Thanh Nhân, Khoa Tim Mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, người bệnh may mắn được người nhà hồi sức có nhịp tim trước khi đưa vào bệnh viện. Cái khó của ca bệnh này là tim  nằm ở bên phải, nên các thao tác không thuận tay như các trường hợp thủ thuật cho người bệnh bình thường.

Đảo ngược phủ tạng là tình trạng dị tật bẩm sinh, trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược vị trí so với bình thường, có thể đảo ngược hoàn toàn hoặc một vài cơ quan đơn thuần. Đây là dạng dị tật có tính di truyền gene lặn tương đối hiếm gặp.

BS Nguyễn Thanh Nhân cho biết thêm, block AV độ III là một dạng rối loạn nhịp tim nguy hiểm, khi tín hiệu dẫn truyền nhịp tim từ tâm nhĩ đến tâm thất bị chặn hoàn toàn, dẫn đến nhịp tim bị chậm bất thường, đe dọa tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo, người lớn tuổi nên kiểm soát tốt huyết áp, có chế độ ăn uống hợp lý, nếu có một trong số các triệu chứng như choáng, ngất, nhịp tim chậm dưới 60 lần/phút, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Trần Sỹ Thanh nhận bàn giao nhiệm vụ Tổng Kiểm toán Nhà nước
Thời sự- Thành Nam - 17:38 12/04/2021
Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh khẳng định sẽ nỗ lực vượt mọi thử thách, phấn đấu nhanh chóng tiếp cận với công việc mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO