--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng 'sức khoẻ yếu' trước phiên toà

PHẠM DỰ - 20:37 21/04/2021

Luật sư cho biết cựu bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng sức khoẻ yếu song vẫn cố gắng để hầu toà vào ngày mai, 22/4.

Thông tin trên được luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho biết vào sáng 21/4. Ông Thiệp nói thân chủ của ông sức khoẻ yếu hơn hai lần hầu toà trước. "Ông Hoàng phải nằm viện và các bác sĩ đang hội chẩn để đánh giá tình hình sức khoẻ. Tuy nhiên ông Hoàng sẽ cố gắng tham dự để tránh làm phiên xét xử bị gián đoạn".

Đây là lần thứ ba phiên toà được mở tại TAND thành phố Hà Nội. Hai phiên trước đó vào tháng 1 phải hoãn do vắng thẩm phán Chử Phương Ngọc, bị cáo Nguyễn Hữu Tín, cựu phó chủ tịch UBND TP HCM và một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tại Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Bào chữa cho ông Tín, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang cho VnExpress biết thân chủ mình bị suy tim, không thể di chuyển được nên vẫn xin xét xử vắng mặt. Điều này đã được bệnh viện kết luận và bà đã thay mặt nộp đơn đến HĐXX.

Theo luật sư Trang, ông Tín "nhận toàn bộ trách nhiệm về sai phạm đã xảy ra". Tuy nhiên vị cựu phó chủ tịch thành phố mong cơ quan tố tụng có cái nhìn khách quan, tổng thể hơn về bối cảnh thực hiện hành vi.

"Hồi đó ông Tín ký quyết định giao đất dựa vào đề xuất của Bộ Công Thương khi nghĩ rằng chủ trương của Bộ là đúng đắn, phù hợp với chủ trương chung của thành phố. Ông Tín không thể lường trước được việc Bộ Công Thương sau đó lại không đầu tư dự án mà để mặc cho Sabeco chuyển giao đất cho tư nhân", bà Trang nói.

Phiên tòa sơ thẩm do thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân là chủ toạ, dự kiến diễn ra trong một tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật. Phiên toà này, HĐXX triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải, đại diện UBND TP HCM và đại diện Sabeco với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Toà cũng triệu tập 16 người liên quan khác cùng bốn giám định viên, đại diện hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự. Bộ Công thương được triệu tập với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Ông Vũ Huy Hoàng tại phiên toà hồi tháng 1. Ảnh: Ngọc Thành.

Ông Vũ Huy Hoàng tại phiên toà hồi tháng 1. Ảnh: Ngọc Thành.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, ông Hoàng có vai trò chính, trực tiếp gây thiệt hại. Ông có quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước với doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác thuộc Bộ Công Thương, trong đó có Sabeco.

Từ năm 2008 đến khi nhà nước thoái vốn vào năm 2017, vốn nhà nước tại Sabeco chiếm 89,59% nên đây được coi là "doanh nghiệp nhà nước". Bộ Công Thương là đại diện chủ sở hữu nhà nước với phần vốn góp tại Sabeco, Vụ Công nghiệp nhẹ theo dõi, quản lý chính.

Sabeco quản lý khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng rộng 6.080 m2 được dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, nộp tiền thuê đất hàng năm. Từ năm 2012 đến 2016, ông Hoàng chỉ đạo Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa (đã bỏ trốn) cùng Vụ trưởng Phan Chí Dũng chỉ đạo Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật.

VKS xác định, các bị can đã dùng quyền sử dụng đất hoặc các quyền về tài sản khác của Nhà nước để góp vốn, liên doanh sau đó thoái vốn (chuyển nhượng vốn) không minh bạch, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.

Cựu bộ trưởng Hoàng cùng ông Phan Chí Dũng (63 tuổi, cựu Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo khoản 3 điều 219 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 10-20 năm tù.

8 cựu cán bộ, lãnh đạo TP HCM, gồm: ông Nguyễn Hữu Tín, Lâm Nguyên Khôi (65 tuổi, cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư), Đào Anh Kiệt (63 tuổi, cựu giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường), Lê Văn Thanh (58 tuổi, cựu phó chánh Văn phòng UBND thành phố), Lê Quang Minh (63 tuổi, cựu trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư), Nguyễn Thanh Chương (46 tuổi, cựu trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM), Trương Văn Út (50 tuổi, cựu phó phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường), Nguyễn Lan Châu (45 tuổi, cựu chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường) bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, theo khoản 3 điều 229, khung hình phạt 5-12 năm.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.