Thứ 3, 21/05/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cựu Bộ trưởng Giáo dục: “Từ gian lận thi cử phải xem xét lại toàn ngành giáo dục”

HH - Phản biện - 27/04/2019 14:33
Cựu Bộ trưởng Giáo dục: “Từ gian lận thi cử phải xem xét lại toàn ngành giáo dục”
Cựu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, giáo sư, viện sĩ Phạm Minh Hạc cho rằng: "Gian lận thi cử, nếu trong xã hội gọi là tội ăn cắp, hành vi này là hành vi xấu nhất trong xã hội. Trong khi đó, đây lại là ăn cắp trong nhà trường. Tôi nghĩ Đại hội XIII tới phải xem xét lại toàn bộ ngành giáo dục…".

Trao đổi về gian lận điểm thi gây chấn động xã hội hiện nay, cựu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, GS.VS Phạm Minh Hạc cho biết, tôi buồn và xót xa cho giáo dục hiện nay.

Tôi được biết, gian lận thi cử  này rất phức tạp mà công an đang điều tra, cán bộ giáo dục, giáo viên bị bắt. Đây là một điều không hay cho giáo dục.

Cựu Bộ trưởng Giáo dục: “Từ gian lận thi cử phải xem xét lại toàn ngành giáo dục” - 1

Cựu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, giáo sư, viện sĩ Phạm Minh Hạc

Gian lận điểm thi – động cơ từ người có tiền, có quyền

Gian lận thi cử ở Việt Nam không phải bây giờ mới có, không chỉ gian lận ở kỳ thi THPT quốc gia mà diễn ra ở nhiều kỳ thi, ở nhiều bậc học,  theo ông nguyên nhân từ đâu?

Do tư tưởng bằng cấp ở Việt Nam quá nặng. Tư tưởng này dính liền với biên chế, tuyển người vào cơ quan nhà nước quá nặng về hình thức bằng cấp, cho nên, học sinh học đến lớp 12 coi thi vào đại học là vấn đề “sinh tử”, vấn đề “sống còn” của các em.

Nhiều nước phát triển có 50% học sinh học nghề, 50% học sinh học đại học sau khi tốt nghiệp lớp 12. Ở Việt Nam, thì tư tưởng vào đại học chiếm tới 90%.

Đây có thể chính là động cơ sai lầm của cả phụ huynh, học sinh, điều đó dẫn đến gian lận điểm thi như hiện nay.

Tuy nhiên, để xác nhận rõ động cơ này là gì, nhà nước phải có cuộc điều tra, nghiên cứu phân tích tình hình thực tế chứ các ý kiến bàn về vấn đề này chỉ là võ đoán.

Xuất phát gian lận điểm thi, theo tôi động cơ từ phụ huynh, những người có tiền, có quyền. Con họ có lực học kém nhưng họ “sắp xếp” để vào học trường tốt, ra trường có việc làm, biên chế ngay như công an, quân đội.

Vấn đề này xảy ra đã nhiều năm, ở nhiều địa phương rồi. Không có công bằng xã hội chính là ở chỗ này.

Nhiều nhà giáo cho biết, gian lận điểm thi  năm 2018  là nỗi xấu hổ của ngành giáo dục?

Gian lận thi cử, nếu trong xã hội gọi là ăn cắp, hành vi này là hành vi xấu nhất trong xã hội. Trong khi đó đây lại là ăn cắp trong nhà trường.

Ngành giáo dục phải là ngành hết sức trong sạch, người đi học phải thực học, người đi thi phải thực tài. Tìm kiếm người làm cũng phải thực tài. Cái này nhiều nơi ở Việt Nam không thực hiện được.

Cựu Bộ trưởng Giáo dục: “Từ gian lận thi cử phải xem xét lại toàn ngành giáo dục” - 2

Cán bộ giáo dục bị bắt trong vụ gian lận điểm thi năm 2018

 Giáo dục bị đồng tiền chi phối

Ngành giáo dục hiện nay có phải bị đồng tiền lũng đoạn chi phối không, thưa ông?

Ngành giáo dục bị đồng tiền chi phối chứ không phải nguyên nhân bắt đầu từ giáo dục.

Nguyên nhân bị chi phối này, theo tôi cũng phải điều tra cẩn thận thì mới nói được đầy đủ. Nhưng tôi nghĩ xã hội, phụ huynh và lãnh đạo có lỗi nhiều. Ví dụ, trong vụ gian lận điểm thi, những người thực hiện là sửa, nâng điểm thi đều là cán bộ giáo dục, là giáo viên. Họ bị chi phối từ nhiều phía.

Tôi đọc báo thấy nhiều tiêu cực qúa. Đáng lẽ ra giáo dục phải ngày càng tốt hơn về chất lượng giảng dạy, về chất lượng học tập, về đạo đức học sinh… nhưng các hiện tượng, vi phạm đạo đức ngày càng xảy ra nhiều, rất đau lòng.

Vấn đề đạo đức trong giáo dục đang bùng phát ra khi ngày càng nhiều học sinh đánh nhau, thầy giáo đánh học sinh, thầy giáo dâm ô học sinh… Có phải vấn đề đạo đức trong nhà trường thời gian dài vừa qua không được chú trọng?

Tôi nghĩ nói như vậy không đúng với tất cả. Hơn 1 triệu giáo viên, đại đa số đều làm tốt. Số người làm không tốt là rất ít.

Ở trong ngành giáo dục mà xảy ra 1%  học sinh hư và giáo viên vi phạm đạo đức là không đáng kể nhưng chúng ta phải suy nghĩ vì đây là vấn đề rất lớn trong xã hội. Nhìn vào xã hội tốt hay xấu thì việc đầu tiên người ta nhìn vào trường học.

Trường học thế kỷ 21, ở nhiều nước người ta chuẩn bị từ cách đây 40 năm. Ở Việt Nam, chương trình mới, năm 2019 mới bắt đầu thực hiện, mình đã chậm 20 năm. 20 năm cũng đã là nửa đời người rồi, chậm quá.

GS. Phạm Minh Hạc:Đất nước chúng ta còn rất nhiều khó khăn, ngành giáo dục cũng có nhiều quyền lợi chưa tương xứng nhưng vì sự nghiệp trồng người, vì xứ mệnh nhà giáo, vì trông mong của nhân dân thì tôi tin phần lớn các nhà giáo đáp lại được lòng mong mỏi đó.

Qua “2 đời” Bộ trưởng mà mọi việc vẫn không thay đổi

Giải pháp ngăn chặn các tiêu cực trong giáo dục hiện nay một mình  ngành giáo dục không thể làm nổi mà phải có sự tham gia của nhiều ngành khác và đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo cao nhất, có phải thế không thưa ông?

Tài chính và con người, 2 nhân tố quan trọng này thì ngành giáo dục lại không được nắm.  20% ngân sách nhà nước chi cho giáo dục, trong đó ngành giáo dục chỉ nắm 5% tài chính còn 95% là về địa phương.  

Ngành giáo dục chỉ thực hiện nhiệm vụ dạy học còn lên lương, tuyển dụng, điều chuyển nhân sự thì lại là cơ quan khác làm. Do đó, xảy ra tình trạng hiện nay ở nhiều tỉnh trên cả nước, hàng trăm giáo viên đang dạy bị cắt hợp đồng, bị đe dọa đuổi việc.

Tôi nhớ, 5% ngân sách Bộ GD&ĐT nắm trong số 20% ngân sách dành cho giáo dục  từng được ông Nguyễn Thiện Nhân trong thời gian làm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nói trước Quốc hội. Vậy mà, đến nay đã qua “2 đời” Bộ trưởng nữa mà mọi việc vẫn không có gì thay đổi.

Ông Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thực hiện quản lý nhà nước một ngành với hơn 1 triệu cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và khoảng 24 triệu HSSV nhưng không nắm được tiền thì khó vô cùng.

Trở lại vấn đề ngăn chặn tiêu cực trong giáo dục, theo tôi,  trước hết ngành giáo dục là ngành chủ quản, trực tiếp phụ trách dạy học phải làm tốt.

Từ cơ sở giáo dục, trước hết đội ngũ giáo viên phải chỉnh đốn lại. Những người không làm được việc này thì nên đi làm việc khác.  Đồng thời, phải rất nghiêm túc từ gia đình, nhà trường và xã hội. Chúng ta buông lỏng trong giáo dục thì hệ quả sẽ rất khủng khiếp.

Tôi nghĩ Đại hội XIII tới phải xem xét lại toàn bộ ngành giáo dục. Để thay đổi giáo dục toàn quốc thì phải từ Bộ Chính trị, từ TƯ, Chính phủ, Quốc hội mới làm được.

Xin trân trọng cám ơn ông!

 

 

Theo dantri.com.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Uỷ ban Tài chính Ngân sách: Dự án của Ngân hàng Phát triển Việt Nam có tổng mức đầu tư tăng 39 lần

Tình trạng xác định tổng mức đầu tư chưa chính xác đến nay vẫn chưa được khắc phục, báo cáo về Thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017 nêu rõ.

Tổng thống Trump: "Dưới tay tôi Trung Quốc sẽ không thể vượt Mỹ"

Những bình luận mới nhất cho thấy ông Trump không hề vội vã muốn quay trở lại bàn đàm phán với Bắc Kinh.

Bộ Y tế cảnh báo hai trang web quảng cáo có dấu hiệu trái luật

(khoahocdoisong.vn) - Hai sản phẩm Vina Tảo (Tảo xoắn spirulina Việt Nam) quảng cáo trên trang leadviet.com.vn và Egorex Omega 3.6.9 trên trang five.vn vừa bị Bộ Y tế cảnh báo vì có dấu hiệu trái luật.

Khai mạc kỳ họp 7: Những con số báo cáo Quốc hội

Phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV sáng 20/5, Quốc hội nghe hàng loạt báo cáo về tình hình kinh tế xã hội, thực hiện kế hoạch ngân sách, nghe báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri…

Nỗi lo lớn khi tổng giám đốc Công ty Nhật Cường bỏ trốn

Việc tổng giám đốc Công ty Nhật Cường bỏ trốn, ngoài gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong vụ án hình sự, sẽ còn là thông tin gây chấn động đối với UBND TP.Hà Nội và nhiều sở, ngành có liên quan.

Dịch chuyển FDI từ Trung Quốc về Việt Nam: Cổ phiếu khu công nghiệp “thăng hoa”?

(khoahocdoisong.vn) - Cùng với làn sóng dịch chuyển FDI từ Trung Quốc về Việt Nam tăng mạnh, nhiều ý kiến cho rằng cổ phiếu bất động sản hạ tầng khu công nghiệp sẽ tăng trưởng “phi mã”.

Khoán kinh phí sử dụng ôtô công theo số km di chuyển

Kinh phí sử dụng ôtô công phục vụ đưa đón và đi công tác đều được xác định bằng hai hình thức, khoán theo km thực tế hoặc khoán gọn.

Mới nhất

Uỷ ban Tài chính Ngân sách: Dự án của Ngân hàng Phát triển Việt Nam có tổng mức đầu tư tăng 39 lần

Thời sự - T.Công - 20:13 20/05/2019
Tình trạng xác định tổng mức đầu tư chưa chính xác đến nay vẫn chưa được khắc phục, báo cáo về Thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017 nêu rõ.

Tổng thống Trump: "Dưới tay tôi Trung Quốc sẽ không thể vượt Mỹ"

Thời sự - An Nguyên - 20:11 20/05/2019
Những bình luận mới nhất cho thấy ông Trump không hề vội vã muốn quay trở lại bàn đàm phán với Bắc Kinh.

VinFast triển khai kiểm thử xe Lux và Fadil tại Việt Nam

Nhịp sống doanh nghiệp - QD - 15:44 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 20/5, VinFast bắt đầu đưa lô 58 xe Lux và Fadil tiến hành chạy thử tại Việt Nam. Sự kiện nằm trong chiến dịch kiểm thử xe VinFast tại quốc tế và trong nước, nhằm đảm bảo xe trải qua những bài kiểm tra đa dạng, ở mọi điều kiện khí hậu, địa hình, giao thông và đặc tính lái xe.

Quốc hội đề nghị Chính phủ báo cáo toàn diện về tăng giá điện, xăng

Thời sự - Nguyễn Hoài - 14:54 20/05/2019
Chính phủ được yêu cầu làm rõ cơ sở tăng giá bán lẻ điện, xăng dầu cũng như tác động từ những đợt điều chỉnh này tới CPI.

Giáo viên chấm thi Ngữ văn không mang theo thiết bị nghe nhìn

Giáo dục - Mai Khôi - 14:51 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với việc chấm thi môn tự luận Ngữ văn kỳ thi THPT QG 2019, Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu các giáo viên tham gia chấm thi không được mang theo các thiết bị điện tử nghe nhìn.

Thị trường giao đồ ăn nhanh thêm đối thủ từ Hàn Quốc

Thị trường - Hồng Linh - 14:51 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - “Chiến trường” cạnh tranh của Now, GrabFood, Go-Food vốn đã nóng lại tăng khốc liệt khi vừa có thêm một đối thủ nặng ký đến từ Hàn Quốc. Startup kỳ lân Hàn Quốc này gia nhập thị trường bằng việc mua lại Vietnammm.

Doanh nghiệp than phiền về cơ sở hạ tầng của sân bay nội

Kinh tế - Đức Vinh - 14:51 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 16/5, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức toạ đàm "Xây dựng môi trường phát triển cho ngành hàng không". Ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội hàng không Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu Việt Nam cần có sân bay tầm cỡ quốc tế để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Quảng Ninh sắp có thêm khu đô thị rộng gần 800 ha tại thành phố Uông Bí

Bất động sản - Thái Bình - 14:50 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khu vực nghiên cứu quy hoạch Khu đô thị mới trung tâm phía Nam thành phố Uông Bí có tổng diện tích 799,92 ha, quy mô dân số khoảng 10.000 người.

Cô giáo đánh học sinh trong giờ kiểm tra nhiều lần bật khóc xin lỗi

Giáo dục - Nguyễn Mai - 14:50 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Cô giáo tát, đánh nhiều học sinh lớp 2 trong giờ kiểm tra nhiều lần bật khóc tại cuộc làm việc của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng với trường Tiểu học Quán Toan và đại diện một số sở, ngành liên quan.

Hải Phòng: Bắt giữ khối lượng vảy tê tê lớn nhất từ trước đến nay

Môi trường - T. Hòa - 14:49 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hơn 8,3 tấn vảy tê tê vận chuyển trái phép về Việt Nam vừa bị Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan bắt giữ tại cảng Hải Phòng.

HUDLAND trúng sơ tuyển dự án khu dân cư gần 122 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 14:49 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản HUDLAND vừa trúng sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng Khu dân cư mới tại thôn Phủ, xã Thái Học và thôn Thuận Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2 sẽ được đặt tại huyện Quốc Oai

Bất động sản - Thái Bình - 14:49 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hà Nội đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2, tỷ lệ 1/500 tại xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai.

Mở nắp rượu vang đơn giản

Mẹo vặt - Hà Bình - 14:48 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Những chai rượu vang với phần nắp gỗ được nút chắc chắn rất khó mở nếu không có dụng cụ.

Bộ Y tế cảnh báo hai trang web quảng cáo có dấu hiệu trái luật

Bạn đọc - Quách Dương - 14:48 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hai sản phẩm Vina Tảo (Tảo xoắn spirulina Việt Nam) quảng cáo trên trang leadviet.com.vn và Egorex Omega 3.6.9 trên trang five.vn vừa bị Bộ Y tế cảnh báo vì có dấu hiệu trái luật.

Người dân khốn khổ vì kênh La Khê bốc mùi ô nhiễm!

Môi trường - Trần Hòa - 14:47 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kênh La Khê dài 6,8km từ cửa sông Nhuệ, thuộc phường Vạn Phúc đến cống Yên Nghĩa (Hà Đông), có nhiệm vụ tưới, tiêu nước cho địa phương và trong hệ thống và các quận nội thành Hà Nội.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO