--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cứu bệnh nhân tắc ruột và thoát vị hoành

BS TRẦN KIÊN QUYẾT - 11:36 21/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thoát vị hoành Bochdalek kèm tắc ruột do u đại tràng trong y văn chưa có trường hợp nào được báo cáo.

Thoát vị Bochdalek là bất thường bẩm sinh, trong đó một lỗ mở tồn tại trong cơ hoành, cho phép các cơ quan trong ổ bụng (đặc biệt là dạ dày và ruột) nhô vào khoang ngực. Ở phần lớn bệnh nhân, phổi bị ảnh hưởng sẽ bị biến dạng và việc chèn ép phổi có thể đe dọa đến tính mạng. 

Ngày 1/5 bệnh nhân NVL (66 tuổi, Hà Nội) có sử tăng huyết áp và đái tháo đường nhập viện điều trị trong tình trạng đau bụng cơn ngày thứ 2 kèm nôn, bị trung đại tiện, biểu hiện của tắc ruột rõ. Chụp X-quang ngực thẳng cho thấy, vòm hoành trái đẩy lên cao, kèm theo có mức dịch khí khoang ngực trái. Chụp CT bụng có thuốc cản quang cho thấy, hình ảnh tắc ruột thấp ở đại tràng. Chẩn đoán trước mổ cho thấy đây là trường hợp tắc ruột do u đại tràng trái kèm thoát vị hoành trái.

Các bác sĩ đã tiến hành cắt u đại tràng sigma, tuồn phân ra ngoài làm xẹp ruột, mở rộng lỗ thoát vị cơ hoành trái nhưng do thoát vị thể cầm tù, không di chuyển các tạng xuống bụng được. Cuối cùng mở ngực khoang liên sườn 6-7 trái, gỡ dính giải phóng lách, mạc nối, đại tràng đưa xuống bụng, đóng lại lỗ thoát vị cơ hoành có tăng cường đặt thêm lưới cố định, đóng lại khoang ngực trái kèm dẫn lưu khoang ngực trái, làm hậu môn nhân tạo kiểu Hartman, dẫn lưu góc lách, đóng bụng 2 lớp theo giải phẫu. Sau mổ bệnh nhân diễn biến ổn định, kết quả tế bào cho thấy ung thư đại tràng kém biệt hoá, bệnh nhân chuẩn bị lộ trình hoá chất tiếp.

BS Trần Kiên Quyết, BV Xanh Pôn

  • Tắc ruột do sán dây cá
    Y học và đời sống- 03:55 09/04/2018
    Sán dây cá vào người khi người ăn phải cá chưa nấu chín có chứa mầm bệnh. Bệnh gây thiếu máu ác tính, viêm lưỡi, khó thở, tim đấp nhanh, có biểu hiện về thần kinh và có thể gây tắc ruột.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---