Cưới vợ có bầu: “Cá vào ao ta, ta được”

Nhiều người thường nói đùa rằng, thời nay, có bầu rồi mới cưới cho chắc. Có bầu chưa chắc đã là con của mình nhưng “cá vào ao ta, ta được”. Theo các chuyên gia tư vấn hôn nhân, không phải ai cũng hiểu và cho rằng “cá vào ao ta” là “ta được”...
Cưới vợ có bầu: “Cá vào ao ta, ta được” ảnh 1

Khi Hằng báo có bầu, anh Hậu đã mơ tới một đám cưới...

“Mất cả trâu lẫn nghé”

Anh Mai Văn Hậu (Thanh Xuân, Hà Nội) là con nhà giàu, ngoài ưu điểm đó thì chẳng có gì nổi bật. Mẹ anh Hậu thường dặn: “Yêu ai con cũng phải tìm cho hiểu kỹ không lại bị lừa, yêu vì tiền...”. Nhà có tiền nhưng anh Hậu cũng không phải phong lưu, nhàn nhạt trôi qua vài ba cuộc tình.

Trong một buổi sinh nhật bạn thân, anh Hậu gặp Hằng - cô nhân viên văn phòng xinh đẹp, hiền lành, dễ mến. Hằng mồ côi, có gia cảnh khó khăn, ở với bà nội nên khá cẩn trọng khi yêu. Phải mất nhiều tháng anh Hậu mới được Hằng mở lòng đáp lại tấm chân tình. Cả hai đều xác định yêu nghiêm túc.

Khi Hằng báo có bầu, anh Hậu đã mơ tới một đám cưới. Hằng vốn khép kín, hiền lành, sợ điều tiếng dị nghị và sợ bà nội biết nên cũng muốn cưới sớm, trước khi cái bụng to lộ ra. Thế nhưng khi báo tin cho gia đình, mẹ Hậu phản ứng, nghi ngờ cái bầu không phải của Hậu. Dù Hậu ra sức thuyết phục, bà vẫn yêu cầu phải xét nghiệm ADN. Bà cho rằng, sinh con xong mới xét nghiệm, lòi ra là con người khác thì hóa “nuôi con tu hú”, thiên hạ cười cho “thối mũi”... Anh Hậu nghe cũng thấy có lý nên gặp bạn gái kể lại yêu cầu của mẹ.

Nghe chuyện, Hằng trĩu buồn hỏi: “Mẹ sợ không phải con anh hay anh sợ đó là con người khác?”. Hậu trấn an rằng đó chỉ là một xét nghiệm đơn giản, chỉ cần xét nghiệm xong thì cưới nhau, mọi chuyện ổn thỏa. Mặc dù rơi nước mắt nhưng Hằng cũng đồng ý đi xét nghiệm.

Hôm nhận kết quả, Hậu mừng rỡ báo tin cho mẹ. Bà rất vui và nói sẽ sớm làm đám cưới. Nhưng đáp sự vui vẻ của Hậu, Hằng không biểu lộ một chút cảm xúc nào. Cô nói Hậu mang giấy kết quả về đưa cho mẹ và bảo bà rằng, vì bà đã không tin đó là cháu mình, nên đứa cháu này không cần một người bà như vậy nữa.

Còn Hằng cũng sẽ không cưới một người chồng như Hậu. Bởi mẹ anh có thể cho rằng người khác vì tham giàu mà lừa anh, nhưng Hậu không được phép nghi ngờ đứa bé không phải là con mình. Hằng cương quyết làm mẹ đơn thân, cùng bà chuyển đến một nơi khác...

Không giống Hằng nhưng Phương cũng lỡ dính bầu với bạn trai sau 2 năm yêu nhau. Theo thủ tục ở quê Phương, nhà gái thường thách cưới 10 triệu, 20 triệu, nhưng bố mẹ cô vì thương con, chỉ yêu cầu nhà trai tiền dẫn cưới 3 triệu. Song nhà trai nhất quyết không đồng ý, còn vin vào việc Phương dính bầu trước, “đồng ý cưới cho là may lắm rồi, còn đòi hỏi phong bì dẫn lễ”. Hai bên gia đình tự ái, đám cưới vì thế không thành. Bố Phương bảo: “Đẻ đi cháu tao tao nuôi, tao không xấu hổ với ai hết. Không cần lấy chồng kiểu đó làm gì cho khổ!”.

Theo chuyên gia tư vấn tình cảm Đinh Đoàn, câu chuyện của Hằng và Phương không phải hiếm gặp. Thế kỷ 21 tuy quan niệm về hôn nhân đã có nhiều cởi mở nhưng đâu đó ở những miền quê, thậm chí giữa Thủ đô vẫn có những người mang tư tưởng định kiến. Trong xã hội phương Đông như Việt Nam, việc quan hệ tình dục trước hôn nhân không được khuyến khích. Phần lớn các bậc cha mẹ vẫn quan niệm, con trẻ không nên quan hệ tình dục sớm. Dễ dãi trong tình dục vẫn làm giảm giá trị của mình trong con mắt đối phương và mọi người.

Cưới vợ có bầu: “Cá vào ao ta, ta được” ảnh 2

Đám cưới “tậu trâu lẫn nghé” thời gian gần đây cũng nhiều hơn, không chỉ riêng ở thành phố mà các vùng quê cũng khá phổ biến.

Quan niệm đã dần thay đổi

Tuy nhiên, theo chuyên gia tâm lý Trần Kim Thành - Giám đốc Trung tâm Coaching Hạnh Phúc, Hà Nội, việc quan hệ tình dục của người trẻ trước hôn nhân hiện được một bộ phận xã hội thoải mái chấp nhận. Thống kê nhỏ ở một công ty tổ chức đám cưới có cơ sở ở Hà Nội và TPHCM cho thấy, khoảng 30% số khách hàng trong vòng 1 tháng tại công ty này là các cô dâu đang mang bầu.

Đám cưới “tậu trâu lẫn nghé” thời gian gần đây cũng nhiều hơn, không chỉ riêng ở thành phố mà các vùng quê cũng khá phổ biến. Các gia đình có con gái “dính bầu” trước không phải tìm mọi cách tổ chức đám cưới thật nhanh để tránh tiếng “ăn cơm trước kẻng” nữa. Thậm chí, nhiều cặp đôi còn sinh con xong, chờ con lớn để tổ chức đám cưới chung vui cùng bố mẹ mới là hoàn hảo.

Theo chuyên gia Trần Kim Thành, hiện nay xu hướng chung là người trẻ ưu tiên những lựa chọn phù hợp với quan điểm, nhu cầu, sở thích, hoàn cảnh cá nhân hơn là truyền thống, tập tục xã hội. Giới trẻ và cả những người lớn tuổi có nhiều quan điểm thay đổi về hôn nhân, các giá trị gia đình và văn hóa, đạo đức xã hội. Việc quan hệ tình dục của người trẻ trước hôn nhân được một bộ phận xã hội thoải mái chấp nhận. Thậm chí được coi là cấp tiến, là bình đẳng giới. Đặc biệt là nhiều năm gần đây, tỉ lệ người trẻ mắc vô sinh, hiếm muộn ngày càng gia tăng nên nhiều bậc phụ huynh đã chấp nhận xu thế này để “yên tâm có cháu”.

Chuyên gia Đinh Đoàn khuyến cáo rằng, người đàn ông xưa nay vẫn có xu hướng bản năng là tôn trọng người phụ nữ họ yêu thương, biết giữ gìn đức hạnh. Họ tìm kiếm những người phụ nữ dễ dãi, hấp dẫn để thỏa mãn tình dục nhưng lại muốn kết hôn với những cô gái nết na, biết giữ gìn, cẩn trọng trong hôn nhân. Vì vậy, các bạn trẻ vẫn nên theo trình tự truyền thống yêu - cưới - sinh con sẽ không ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ với gia đình hai bên.

Trong trường hợp bạn gái có bầu, nếu cả hai yêu nhau, mong muốn gắn bó, tiến tới hôn nhân thì không nên nghi ngờ, bắt bạn gái làm xét nghiệm, gây tâm lý căng thẳng, không tin tưởng trong tình yêu. Rõ ràng, nếu yêu và cưới một cô gái đã qua một lần đò, bạn sẽ phải chăm sóc và yêu thương con riêng của cô ấy như con mình thì tại sao phải nghi ngờ cái thai trong bụng cô ấy là của ai. Quan trọng nhất vẫn là hai người sống với nhau có thật sự hạnh phúc không. Đứa trẻ vốn không có tội tình gì, không giống bố thì giống mẹ là được rồi. Số phận cho mình “tậu trâu được cả nghé”, sao phải phân định "nghé" của ai. Chẳng phải các cụ xưa có câu: Cá vào ao ai người ấy được...

Cưới vợ có bầu: “Cá vào ao ta, ta được” ảnh 3

Các cụ xưa có câu: Cá vào ao ai người ấy được...

Luật sư Nguyễn Tuấn Long (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cho biết, trường hợp cả hai người đã đủ tuổi theo quy định của luật là đã trên 16 tuổi, tự nguyện yêu nhau, người nam không có hành vi cưỡng ép, đe dọa giao cấu thì người nam không phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ chịu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Theo Đời sống
back to top