--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cược mạng sống trên những con đường dày đặc ‘ổ voi’

VŨ LONG - 11:20 14/10/2020

Người dân TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) “kêu trời” vì nhiều năm nay phải đi trên con đường xuống cấp nghiêm trọng và như đánh cược tính mạng của mình mỗi lần di chuyển qua những con đường này.

Đường Phan Huy Chú nối từ bến xe phía Nam qua UBND phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột chỉ khoảng 2km. Hàng ngày, có hàng ngàn học sinh các bậc từ mầm non đến THPT và các phương tiện khác thường xuyên qua lại. Tuy nhiên, đoạn đường này đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng nhiều năm nay. Người dân địa phương phản ánh với Tiền Phong, những trận mưa lớn, lượng nước chảy xiết làm ngập đường hoặc tuôn thẳng vào nhà dân.

Đường Phan Huy Chú (trước trụ sở UBND phường Khánh Xuân) hư hỏng nặng

Dù chỉ di chuyển đoạn đường ngắn, nhưng chằng chịt “ổ voi”, “ổ trâu” và những hòn đá sắc nhọn lô nhô trên mặt đường… gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông. “Mùa nào cũng có nổi khổ riêng. Trận mưa lớn đầu tháng 10 vừa rồi, nước ở đường Phan Huy Chú dồn hết vào nhà, làm hư hỏng rất nhiều đồ đạc của nhà tôi”, bà Nguyễn Thị Thành (người dân phường Khánh Xuân) kể.

Những trận mưa lớn nước chảy trên mặt đường Phan Huy Chú hoặc tuôn vào nhà dân

Một lãnh đạo UBND phường Khánh Xuân cho biết, năm vừa rồi phường trích hơn 100 triệu đồng mua vật liệu (xi măng và cát-PV) để sửa chữa đường Phan Huy Chú ở những nơi hư hỏng nặng. Nhưng việc làm này chỉ là biện pháp tạm thời, chẳng thấm vào đâu so với nhu cầu thực tế. “Có khoảng 2.000 học sinh cấp cấp thường xuyên lưu thông trên đường Phan Huy Chú. Hôm vừa rồi cấp trên về họp, hứa sẽ làm mới con đường này cho dân đi”, vị lãnh đạo UBND phường Khánh Xuân nói.

Vị này cho biết thêm, trước đây dự án đường Phan Huy Chú được Tỉnh ủy Đắk Lắk thống nhất chủ trương giao cho một công ty triển khai theo hình thức PPP, loại hợp đồng BT (đổi đất lấy cơ sở hạ tầng). “Tuy nhiên, Trung ương sau đó chỉ đạo những dự án dưới 100 tỷ đồng không thực hiện đổi đất lấy hạ tầng nữa, nên dự án đường Phan Huy Chú dừng từ đó đến nay”, vị lãnh đạo UBND phường Khánh Xuân cho biết.

Đường Phan Huy Chú hư hỏng nhiều năm nay nhưng không được sửa chữa

Ở TP Buôn Ma Thuột còn có rất nhiều con đường vốn định đầu tư chỉ vài chục tỷ đồng, nhưng suốt nhiều năm qua không được bố trí (vốn), như đường Hùng Vương (phường Tân Lập), đường Nguyễn An Ninh, đường Nguyễn Trường Tộ (phường Ea Tam)... Người dân địa phương cho biết, nhiều vị trí trên những con đường này bị “tê liệt” do đường hư hỏng quá nặng.

Đường Hùng Vương hư hỏng nghiêm trọng

Tương tự, đường Y Nuê đoạn từ đường Lê Duẩn đến đường 19/5 hầu như hư hỏng hoàn toàn. Đây là tuyến đường kết nối với Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, trên tuyến có trường tiểu học Nguyễn Thị Định, có rất đông phương tiện và người dân qua lại. Nếu gặp mưa lớn vào giờ cao điểm, một số vị trí đường bị ngập không di chuyển được nên bị tắc đường cục bộ. Đặc biệt khu vực chợ, đường bị hư hỏng hoàn toàn. 

Đường Nguyễn An Ninh hư hỏng, xuống cấp nhiều năm nay khiến cho mặt đường không còn nguyên dạng. Đoạn đường này có hàng ngàn sinh viên của Trường Đại học Tây Nguyên và Trường THCS Trần Quốc Toản thường xuyên qua lại

“Đường Phan Huy Chú, chúng tôi không nắm được, phải hỏi UBND tỉnh Đắk Lắk. Đường Hùng Vương hiện nay đang mời thầu, chuẩn bị đấu thầu để xây lắp; còn đường Nguyễn An Ninh mới khởi công được 2 tuần nay”, ông Phan Thanh Dũng, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Buôn Ma Thuột cho biết.

Thực trạng đường Y Nuê

Ở TP Buôn Ma Thuột có nhiều dự án đường giao thông chậm tiến độ, khiến tổng mức đầu tư (sau này) bị đội vốn lên rất nhiều lần. Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có việc, cơ quan chức năng chậm (hoặc không dứt khoát) xử lý giải phóng mặt bằng, khiến cho kinh phí làm đường phát bị đội vốn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Yêu cầu các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó siêu bão Goni
Thời sự- Quang Huy - 18:52 31/10/2020
Siêu bão Goni đang hoạt động phía đông Philippines và có thể vào biển Đông trong 24 đến 48 giờ tới. Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa cần chủ động ứng phó.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Plasma lạnh bảo quản rau củ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 20:22 31/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Công nghệ plasma lạnh bảo quản rau củ hoạt động theo cơ chế nào?
 • Quyền Bộ trưởng Y tế: 'Ghép ruột rất phức tạp'
  Khỏe- Bích Huệ - 19:42 31/10/2020
  Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Quân Y 103 thực hiện thành công 2 ca ghép ruột từ người cho sống.
 • Sự thật việc nằm xem tivi, uống rượu dễ ngủ hơn
  Đời sống- T.Linh - 19:40 31/10/2020
  Khoảng 1/3 cuộc đời mỗi người dành cho giấc ngủ và nhiều người vẫn cho rằng nằm xem tivi, uống rượu sẽ dễ ngủ hơn. Liệu sự thật có như vậy?
 • Nissan X-Trail 2021 sắp ra mắt thị trường Việt Nam?
  Xe hay- Tuấn Minh - 19:30 31/10/2020
  Ngoài VinFast 2 cửa, mẫu xe được cho là Nissan X-Trail 2021 cũng được nộp đơn yêu cầu cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam.
 • 5 loại thuốc cần có trong gia đình mùa mưa lũ
  Bác sĩ của bạn- DS. Lê Thanh Hòa - 19:28 31/10/2020
  Hiện nay, hầu hết các trạm y tế trên cả nước đều được trang bị đầy đủ các loại thuốc thông dụng, nhưng khi bị mưa lũ bao vây, chia cắt và cô lập, việc chuẩn bị sẵn thuốc trong nhà (chủ yếu là các thuốc thông thường) với mục đích nhằm giảm các triệu chứng ban đầu của bệnh, trong khi chờ đợi đi khám bác sĩ, là điều hết sức cần thiết. Vì vậy, để đối phó với các bệnh mùa mưa lũ, trong tủ thuốc của các gia đình cần được trang bị các loại thuốc dưới đây:
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO