Thứ 6, 20/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cúng dâng sao giải hạn: Quan điểm có '28 ngôi sao chiếu mạng” là rất sai lầm!

Khỏe - 13/02/2019 11:08
Cúng dâng sao giải hạn: Quan điểm có '28 ngôi sao chiếu mạng” là rất sai lầm!
(Khoahocdoisong.vn) - Những người cúng dâng sao giải hạn là do thiếu hiểu biết các quy luật cuộc sống và các quy luật nhân quả.

Đây là chia sẻ của Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khi trả lời phóng viên Infonet về tập tục cúng dâng sao giải hạn đang được nhiều người dân thực hiện.

Những ngày đầu năm mới, nhiều gia đình đã bỏ ra không ít thời gian, tiền bạc cúng dâng sao giải hạn cầu mong một năm mới nhiều thuận lợi, tránh vận xui rủi. Thầy có thể giải thích việc này có nguồn gốc từ đâu?

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Nguồn gốc cúng dâng sao giải hạn là một tập tục có nguồn gốc từ văn hóa Trung Hoa, nó không phải là chủ trương của đạo Phật.

Về bản chất, nguyện vọng giải hạn là điều mà chúng ta đáng trân trọng. Giải hạn nghĩa là chúng ta tháo bỏ khỏi những khó khăn mà năm cũ chưa kết thúc. Và cách thức giải hạn theo đạo Phật phải phù hợp với nhân quả về mặt khoa học.

Như vậy muốn giải hạn phải hiểu bản chất khổ đau nằm ở chỗ nào, khoanh vùng nó lại và có phương pháp đúng để vượt qua. Cho nên Phật giáo cho rằng nếu chỉ đơn thuần dừng lại ở muốn thuận lợi qua sự cung thỉnh thì không giải quyết được vấn đề mà phải có phương pháp.

Còn về sao thì văn hóa Trung Hoa sai lầm khi cho rằng có 28 vì sao chiếu mạng. Cái họ gọi là sao thực ra là những hành tinh gắn kết với hệ mặt trời mà chúng ta đang sống hoặc là các hệ mặt trời bên ngoài, do đó Phật giáo cho rằng quan điểm “có 28 ngôi sao chiếu mạng” là rất sai lầm, không thể chấp nhận được.

Theo cách lý giải của thầy thì cúng sao giải hạn “không giải quyết” căn nguyên vấn đề nếu như chúng ta không thực hiện dựa trên quy luật nhân quả một cách khoa học?

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Đạo Phật khuyên chúng ta rằng không nên sợ năm xui, tháng hạn, ngày tốt ngày xấu… vì những cái đó không có thật. Trong cuộc sống có nghịch duyên và thuận duyên, có ngày thuận, ngày nghịch. Muốn có kết quả tốt thì chúng ta nên tạo thuận duyên  để có kết quả như sự trông đợi.

Theo quan điểm của Phật giáo việc cúng dâng sao giải hạn là một hoạt động mê tín, người ta cứ nghĩ rằng có một lực lượng siêu nhiên, các chòm sao quản lý vận mệnh tốt xấu, hạnh phúc khổ đau của con người cho nên để tạo tâm lý trấn an người ta làm hài lòng các thần linh đó bằng cách cúng kính. Theo Phật giáo điều này không giải quyết được vấn đề.

Bởi theo đạo Phật, các thần linh không có thật. Những người cúng dâng sao giải hạn là do họ thiếu hiểu biết các quy luật cuộc sống và các quy luật nhân quả. Cho nên mua sự trấn an tâm lý bằng việc cúng sao là không phù hợp.

Cho nên tốt nhất là không nên sợ hãi những vấn đề này nữa. Số phận thất bại hay thành công, hạnh phúc hay khổ đau đều do lối sống, hành vi sống, nghề nghiệp sống của chúng ta … Theo tôi, tốt nhất mình sống hãy tôn trọng luật pháp, đạo đức, phát triển lương tâm thì không có sợ gì mà phải đi cầu khẩn các lực lượng thánh thần để trấn an tâm lý.  Sống tốt không có sợ và làm việc nghĩa, việc tốt thì Tâm mình sẽ an.

Gần đây, việc cúng dâng sao giải hạn còn được thực hiện ở các nhà chùa. Theo thượng tọa, điều này có đúng không?

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Ở chùa không có tập tục dâng sao, chùa nào làm việc đó là chưa phù hợp với chủ trương của đạo Phật.

 

Các chùa vào hôm nay (ngày mùng 8 tháng Giêng) chủ trương chính vẫn là cầu an. Cầu an gồm có 3 nội hàm: Cầu hòa bình thế giới- tránh chiến tranh xung đột, vũ trang; thứ hai cầu đất nước hòa bình độc lập chủ quyền thịnh vượng, phát triển và thứ ba là cầu cho mọi người, mọi gia đình đều được bình an.

Nguyện ước đó là nhu cầu tâm lý rất cần thiết, giữa con người với nhau, mưu cầu những điều tốt lành… Phật giáo nhân những ngày này thay vì giống như những người đi theo các tôn giáo khác cúng dâng sao giải hạn thì Phật giáo tổ chức cúng cầu an ở nhiều chùa hướng về ba nội dung chính đó.

Tôi nghĩ rằng nguyện ước đó cần được thực hiện một cách tập thể để hạn chế chiến tranh, xung đột, bạo lực, bạo động, khủng bố,...

Giống như năm nay, chỉ trong mấy ngày Tết thôi cũng đã có tới hàng ngàn người đánh nhau. Điều này rất tệ hại. Mình cầu cho cái Tâm được bình an để chúng ta không gây sự với người khác, mà lỡ bị người khác gây sự thì cũng không có đối đáp một cách thiếu thông minh tạo sự hài hòa trong mối quan hệ gia đình, xã hội, cộng đồng tốt đẹp.

Như vậy, về bản chất cúng cầu an khác hoàn toàn với cúng dâng sao giải hạn.

Lên chùa cầu an (ảnh minh họa)

Để vượt qua những vận hạn, theo thầy chúng ta nên làm gì thay vì chỉ trông chờ vào việc cúng dâng sao giải hạn?

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Về giải hạn, theo đạo Phật thứ nhất con người phải đối diện với thực tại với đau khổ, niềm đau với khó khăn thử thách.

Thứ hai phải khoanh vùng nguyên nhân tạo ra nó.

Thứ ba tin tưởng rằng mình giải quyết được nó. Và thứ tư là có giải pháp đúng. Giải pháp đúng ở đây được chia làm 3 trụ cột: Thứ nhất tăng trưởng trí tuệ, tăng trưởng đạo đức để khắc phục hậu quả và thứ ba là tu tập, thiền định để làm chủ cảm xúc, làm chủ hành vi, lối sống. Ba giải pháp này giúp cho mình có khả năng giải quyết các vấn đề, nếu không dứt điểm cũng ít nhất khống chế được mức độ tốt đẹp.

Về bản chất giải hạn, Phật giáo gọi đó là chướng nghiệp. Ví dụ một người nào đó lỡ trộm cắp do lúc đó thiếu hiểu biết hoặc có lòng tham mà trị giá của món đồ trộm cắp khoảng 5 triệu đồng (cách đây 10 năm) bây giờ quy đổi trị giá tương đương 15 triệu thì mình phải cúng dường tương đương số tiền đó để nghiệp xấu được giải thoát.

Như vậy giải hạn phải chiếu vào trong cuộc sống thực tiễn, các hoạt động có giá trị cho nhân sinh. Nếu mình làm điều tốt cao hơn, nhiều hơn, lớn hơn nghiệp xấu thì sau khi triệt tiêu cái còn lại là kết quả…

Giải hạn như thế đặt ra sự hiểu biết về nhân quả, không sợ hãi, không mưu cầu, không mặc cả gì hết mà là một hành động mang tính nhân văn thì lúc đó mới giải quyết được vấn đề.

Xin cảm ơn thượng tọa đã dành cho Infonet cuộc trò chuyện ý nghĩa!

N. Huyền (thực hiện)
 

Theo infonet.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Tập đoàn Sharp Nhật Bản sẽ kiện Asanzo vì giả mạo bằng chứng

Sharp Việt Nam cho biết sẽ theo đuổi vụ kiện Asanzo trong vai trò bảo vệ thương hiệu Sharp toàn cầu.

Toà nhà văn phòng bỗng dưng "biến" thành trường quốc tế

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở ngành, địa phương làm việc với Trường St.Nicholas lên phương án dừng hoạt động giáo dục do xây trường sai mục đích.

Bộ Thông tin và Truyền thông có tân thứ trưởng

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch hội đồng thành viên Vietnam Post được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông ngày 19/9.

Hà Nội vô địch V-League 2019

Hà Nội sớm đủ điểm vô địch khi đánh bại SLNA 1-0 ở vòng 24 trên sân Vinh, chiều 19/9.

Chế độ ăn chữa bệnh khó nói ở nam giới

(khoahocdoisong.vn) - Viêm mào tinh hoàn thường do viêm tiền liệt tuyến hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra. Viêm mào tinh hoàn cần được phát hiện và điều trị sớm, để lâu có thể gây biến chứng, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nam giới.

Viêm phế quản do cúm

(khoahocdoisong.vn) - Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính niêm mạc đường thở từ thanh quản trở xuống tới nhu mô phổi. Căn nguyên gây viêm phế quản cấp thường là do virus, vi khuẩn. Đây là bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp nhất trong cuộc sống, nhiều trường hợp viêm phế quản cấp tự khỏi, mà không cần điều trị.

Sau tiếng động lớn, máy bay Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất

Máy bay Boeing 737 thực hiện chuyến bay TW 123 của Hãng T’way từ Seoul (Hàn Quốc) đến TP.HCM thông báo máy bay bị trục trặc kỹ thuật và xin trợ giúp mặt đất lúc hạ cánh.

Mới nhất

Vụ 2 xe ‘chuyển phát nhanh thư báo’ chở hàng lậu: Quản lý thị trường nói gì?

Phản biện - Ngọc Văn - 21:18 19/09/2019
Sau khi Tiền Phong phản ánh vụ “Phát hiện cùng lúc 2 xe chuyển phát nhanh thư báo chở hàng lậu” căn cứ nguồn thông tin do Công an tỉnh TT-Huế cung cấp, đã có ý kiến xưng danh đại diện một doanh nghiệp phản hồi, với nội dung báo đưa tin thiếu chính xác, kèm theo yêu cầu gỡ bỏ thông tin đã đăng. Để rộng đường dư luận, chúng tôi tiếp tục thông tin thêm về vụ việc này căn cứ văn bản trả lời của Văn phòng UBND tỉnh và Cục Quản lý Thị trường TT-Huế.

Toà nhà văn phòng bỗng dưng "biến" thành trường quốc tế

Giáo dục - Hồ Giáp - 20:51 19/09/2019
UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở ngành, địa phương làm việc với Trường St.Nicholas lên phương án dừng hoạt động giáo dục do xây trường sai mục đích.

Hà Nội vô địch V-League 2019

Thời sự - Lâm Thoả - 20:36 19/09/2019
Hà Nội sớm đủ điểm vô địch khi đánh bại SLNA 1-0 ở vòng 24 trên sân Vinh, chiều 19/9.

Sâu răng vì thích ăn đồ ngọt

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 20:30 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đồ ngọt, đặc biệt là đường rất dễ gây sâu răng. Trong chế độ ăn chia làm hai loại đường là đường nội sinh (đường trong hoa quả, rau) và đường ngoại sinh (đường bổ sung, nước quả, sữa). Đường ngoại sinh có khả năng gây sâu răng cao hơn vì vậy nên giảm đường ngoại sinh trong chế độ ăn.

Ăn đồ nguội hay đau bụng

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 20:29 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Những người bụng yếu, hay đau bụng thường do dương khí hư, để chữa trị cần ôn bổ tỳ vị, cầm tả. Người bệnh nên uống trà gừng, ăn búp ổi khi bị đi ngoài.

Chế độ ăn chữa bệnh khó nói ở nam giới

Khỏe - LY Phan Thị Thạnh - 20:27 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm mào tinh hoàn thường do viêm tiền liệt tuyến hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra. Viêm mào tinh hoàn cần được phát hiện và điều trị sớm, để lâu có thể gây biến chứng, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nam giới.

Can thiệp động mạch vành

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 20:24 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tùy trạng thái của bệnh, bác sĩ sẽ quyết định điều trị can thiệp cấp cứu (trong trường hợp cơn đau thắt ngực không ổn định hoặc nhồi máu cơ tim), hoặc điều trị có kế hoạch, với mục tiêu quan trọng là tái lưu thông động mạch vành.

Chỉ định thay khớp vai khi đau

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 20:24 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Giống như chỉ định chung của các phẫu thuật thay khớp, phẫu thuật thay khớp vai được cân nhắc tiến hành khi khớp bị hư hỏng nặng, ảnh hưởng đến khả năng vận động thực hiện động tác và gây phiền toái cho bệnh nhân trong cuộc sống.

Điều trị nội tiết ung thư vú

Bác sĩ của bạn - Kiều Anh - 20:23 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Điều trị nội tiết trong ung thư thường được xem là phương pháp kìm tế bào. Cơ chế đáp ứng với điều trị nội tiết của các ung thư vẫn chưa được giải thích đầy đủ.

Đông y điều trị chứng cảm mạo

Khỏe - TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 20:22 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đông y cho rằng, cảm mạo là do thời tiết chuyển động trái mùa như: Mùa xuân ấm lại rét, mùa hạ đáng lẽ nóng mà lại lạnh, mùa thu đáng lẽ mát mà lại nóng, mùa đông đáng lẽ lạnh lại ấm. Vì vậy trong một năm thời tiết bất thường như vậy, trẻ em, người lớn nếu sức khỏe kém đều mắc chứng cảm cúm.

Cá chạch sấy trị viêm gan truyền nhiễm

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 20:20 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Cá chạch sấy, tán thành bột mịn để uống có tác dụng chữa viêm gan truyền nhiễm. Phương thuốc này đã được các nhà y học Trung Quốc khảo sát và đánh giá tác dụng trên lâm sàng.

Trồng dó bầu lấy trầm hương

Tư vấn - Hà Bình - 20:18 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Làm trầm hương nhân tạo được thực hiện bằng cách làm cho cây dó bầu bị thương như khoan sâu vào thân cây, lấy mảnh thép găm sâu vào thân cây và tiêm vào đó một hỗn hợp hóa học kích thích tạo trầm.

Viêm phế quản do cúm

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 20:17 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính niêm mạc đường thở từ thanh quản trở xuống tới nhu mô phổi. Căn nguyên gây viêm phế quản cấp thường là do virus, vi khuẩn. Đây là bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp nhất trong cuộc sống, nhiều trường hợp viêm phế quản cấp tự khỏi, mà không cần điều trị.

Cận cảnh hoang tàn ở các văn phòng, "dự án" khi "ông chủ" Alibaba xộ khám

Doanh nghiệp - Xuân Hoàng - 20:14 19/09/2019
Sau khi những người đứng đầu bị Bộ Công an bắt, các văn phòng của Công ty Alibaba vắng lặng, những chi nhánh trái phép buộc tháo dỡ hoang tàn đang được dọn dẹp.

Sau tiếng động lớn, máy bay Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất

Thời sự - Tuấn Phùng - 20:01 19/09/2019
Máy bay Boeing 737 thực hiện chuyến bay TW 123 của Hãng T’way từ Seoul (Hàn Quốc) đến TP.HCM thông báo máy bay bị trục trặc kỹ thuật và xin trợ giúp mặt đất lúc hạ cánh.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO