--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cực khoái có ảnh hưởng tới sự thụ thai?

T.NGA (GHI) - 05:33 06/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Cơ chế sinh lý tinh trùng đi vào cổ tử cung chưa được chứng minh rõ. Có lẽ các cơn co bóp âm đạo và tử cung có sức đẩy và sức hút cho tinh trùng cùng với khả năng di chuyển do phần đuôi của tinh trùng vận động.

Hỏi: Xin KH&ĐS cho biết, tại sao tinh trùng lại đi vào được cổ tử cung? Khoái cực của phụ nữ có ảnh hưởng gì đến vấn đề thụ thai?

Lê Ngọc Linh (Hà Nội)

GS.TS Đỗ Trọng Hiếu, nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản, Bộ Y tế: Cơ chế sinh lý tinh trùng đi vào cổ tử cung chưa được chứng minh rõ. Có lẽ các cơn co bóp âm đạo và tử cung có sức đẩy và sức hút cho tinh trùng cùng với khả năng di chuyển do phần đuôi của tinh trùng vận động.

Các trường hợp hỗ trợ sinh sản bằng cách bơm tinh dịch vào âm đạo chứng tỏ rõ ràng giao hợp và cực khoái của phụ nữ không có vai trò quyết định cho sự di chuyển lên trên của tinh trùng.

Do cấu trúc của niêm dịch cổ tử cung không đồng nhất, kết cấu hình lưới của nhiều hạt nhỏ trong ống tử cung, mắt lưới tạo thành các ống phức tạp có đường kính còn nhỏ hơn cả đường kính đầu tinh trùng, vì thế thử thách đầu tiên mà tinh trùng phải vượt qua là khá vất vả.

Tinh trùng phải tìm các lối lên bằng các ống rãnh tạo ra do các đường thoát ra ngoài của các niêm dịch tử cung nhờ tử cung co bóp. Áp lực tạo ra do cơn co tử cung có thể giúp tinh trùng rộng đường tiến lên trên bằng tốc độ nhanh hơn. Chỉ có đầu tinh trùng loạt được vào bào tương của noãn (thân và đuôi ở ngoài) tạo nên sự thụ tinh.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Người hùng cao siêu quá, tôi chỉ muốn là người bình thường thôi'
Thời sự- Hoàng Linh - 18:00 01/03/2021
Mọi người gọi tôi là người hùng, nhưng tôi thấy cao siêu quá, tôi chỉ muốn là người bình thường thôi", anh Nguyễn Ngọc Mạnh chia sẻ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO