--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cúc hoa chữa nhức đầu, cao huyết áp

THÚY NGA - 19:00 27/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Cúc hoa có nhiều loại: Cam cúc hoa, bạch cúc hoa, hoàng cúc tên khoa học Chrysanthemum morifolium Ramat) thuộc họ cúc (Asteraceae).

Cúc là cây sống dai, hay sống 1 năm. Thân đứng nhẵn có rãnh, lá mặt dưới có lông và trắng hơn, mặt trên có 3-5 thùy trái xoan tròn đầu hay hơi nhọn, có răng ở mép. Cuống lá có tai ở gốc. Đầu to, các lá bắc ở ngoài hình chỉ, phủ lông trắng, các lá trong hình thuôn trái xoan. Trong đầu có 1-2 hàng hoa hình lưỡi nhỏ, màu trắng, các hoa ở giữa hình ống nhiều màu vàng nhạt. Không có mào lông. Tràng hoa hình ống có tuyến, 5 thùy. Nhị 6 bao phấn ở tai ngắn. Bầu nhẵn, nghiêng.

Cây được trồng ở nhiều địa phương trong nước ta để làm thuốc. Thu hái vào cuối mùa thu, đầu mùa đông khoảng tháng 9-11, khi hoa nở. Cắt cả cây phơi khô trong chỗ râm mát rồi ngắt lấy hoa hoặc chỉ hái lấy hoa, phơi khô hoặc sấy khô là được.

Bộ phận dùng làm thuốc: Hoa khô, loại hoa đóa nguyên vẹn, màu tươi sáng, thơm, bỏ cành, cuống, lá.

Thành phần hóa học: Trong hoa có tinh dầu, có chất flavonoid, vitamin A, adenin, cholin, stachydrin. Sắc tố của hoa là Crysantemin khi thủy phân sẽ được glucoza và xyanidin.

Hoa có vị đắng, ngọt, tính bình, không độc vào các kinh: Phế, tỳ, can, thận. Có công dụng thanh tán phong nhiệt, bình can, minh mục, thanh nhiệt, giải độc.

Chủ trị: Chữa nhức đầu, chóng mặt, cao huyết áp, hoa mắt, đau mắt đỏ, mắt mờ, chảy nước mắt. Liều lượng ngày 2- 10g sắc uống.

TTND.BSCC Trần Văn Bản (Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam)

 • Trà từ lá sen, cam thảo và hoa cúc
  Công nghệ- Thu Hà - 19:51 26/10/2018
  (khoahocdoisong.vn) - Trà từ lá sen, cam thảo và hoa cúc là ý tưởng của nhóm học sinh Lê Quý Phước Nguyễn Nữ Diệu Linh, học sinh trường THCS Phú Bài, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ford phát triển phần mềm diệt virus corona trên xe cảnh sát
  Xe hay- Mai Lý - 14:30 30/05/2020
  Mới đây hãng xe Ford đã phát triển một phần mềm cho phép tăng nhiệt độ bên trong xe nhằm khử trùng và loại bỏ nguy cơ virus, từ đó đảm bảo an toàn cho các sĩ quan cảnh sát.
 • “Ống heo online” cho người trẻ tiết kiệm
  Sản phẩm hữu ích- Đăng Khoa - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập Finhay - một nền tảng đầu tư vi mô cho giới trẻ giúp tiết kiệm thông minh và đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000đ, vừa được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong những gương mặt trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất năm 2020 của châu Á.
 • Nhiễm toan xêtôn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiễm toan xêtôn và hôn mê toan xêtôn là tình trạng nhiễm độc do máu bị toan hóa vì tăng nồng độ axit axêtic. Đây là sản phẩm của những chuyển hóa dở dang do thiếu insulin gây ra.
 • Suy giãn tĩnh mạch vì làm việc một tư thế
  Y học và đời sống- TN (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) -Làm việc một tư thế quá lâu dẫn tới việc tăng áp lực lên bề mặt một số khớp nhất định đồng thời giảm lưu thông khí huyết, tăng nguy cơ huyết khối-tắc mạch và suy giãn tĩnh mạch, teo cơ, tăng nguy cơ loãng xương.
 • Dự luật Bảo vệ môi trường: 50 triệu xe máy cũ phải lắp màng lọc khí thải
  Đời sống- Cao Đức - Tùng Lê - 13:30 30/05/2020
  Không chỉ chồng chéo với các luật khác, dự luật Bảo vệ môi trường còn gây tranh cãi khi yêu cầu tất cả phương tiện phải có màng lọc khí thải.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO