--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất nối lại các đường bay quốc tế

HOÀNG MINH - 06:44 02/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) vừa có văn bản báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc nghiên cứu, thúc đẩy việc nối lại chuyến bay quốc tế thường lệ tới các nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện “mục tiêu kép” và đáp ứng nhu cầu đi lại cơ bản, thiết yếu của công dân.

Qua nghiên cứu, xem xét tình hình tiêm phòng văcxin trên thế giới cũng như việc tìm hiểu về “hộ chiếu văcxin” và ứng dụng IATA Travel Pas (ITP), CAAV báo cáo Bộ GTVT và kiến nghị Kế  hoạch triển khai các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam gồm ba giai đoạn.

Giai đoạn 1 khôi phục các chuyến bay trọn gói (combo). Giai đoạn 2 triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam có cách ly sau khi nhập cảnh. Giai đoạn 3 triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế “hộ chiếu văcxin”.

Cụ thể, trong giai đoạn đầu, chỉ có các chuyến bay kết hợp dành cho công dân Việt Nam mới được nối lại. Các hãng vận tải của Việt Nam sẽ làm việc với các đối tác, cơ quan đại diện ngoại giao, các địa phương bố trí khu vực cách ly. Một combo vé bao gồm vé máy bay, kiểm tra Covid-19, kiểm tra y tế, sinh hoạt phí và xe đưa đón khách từ sân bay đến khách sạn.

Tần suất khai thác các chuyến bay sẽ được thực hiện theo năng lực tiếp nhận cách ly của địa phương và chỉ được cấp phép bay sau khi phương án tiếp nhận cách ly được địa phương thống nhất.

Giai đoạn hai dự kiến bắt đầu từ tháng 7/2021, với các chuyến bay thường lệ đưa hành khách đến Việt Nam được khởi động trở lại. Sau khi nhập cảnh, người nhập cảnh, bao gồm cả công dân Việt Nam và người nước ngoài đều phải ở trong khu vực cách ly.

Thị trường triển khai ban đầu là các đường bay giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan với tần suất 4 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên.

Tổng số chuyến bay hằng tuần đến Việt Nam sẽ là 24 chuyến, với hơn 7.000 hành khách phải được kiểm  tra y tế an toàn.

Giai đoạn thứ ba có thể bắt đầu vào tháng 9/2021, tùy thuộc vào quy trình tiêm phòng Covid-19 ở Việt Nam và đánh giá về khả năng miễn dịch của văcxin. Sau đó, hành khách sẽ được cấp “hộ chiếu văcxin” và không cần phải kiểm tra y tế khi xuống sân bay.

Hành khách phải khai báo nơi cư trú và tự cách ly tối đa 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Cố gắng đến 30/9 từng bước nới lỏng giãn cách có kiểm soát
Thời sự- Quang Phong - 10:39 25/09/2021
Sáng 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, 10.400 xã, phường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---