--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo làm rõ vụ Đông y lừa đảo

QUÁCH DƯƠNG - 07:01 13/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Liên quan đến bài viết mạng lưới Đông y mạo danh VTV, các Viện nghiên cứu lừa đảo bán sản phẩm An Trí Khang và Mộc Trĩ An... Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã chỉ đạo xử lý vụ việc.

Sau khi Báo KH&ĐS đăng tài bài viết liên quan đến mạng lưới Đông y có hành vi cắt, ghép hình ảnh của VTV, giả mạo các Viện nghiên cứu, lừa đảo khách hàng để bán sản phẩm An Trĩ Khang và Mộc Trĩ An, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết sẽ vào cuộc xác mình.

Đáng chú ý, mạng lưới Đông y lừa đảo hoạt động rầm rộ, công khai nhưng vẫn chưa bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Thủ đoạn của nhóm Đông y này là cắt ghép các clip của Đài truyền hình Việt Nam, các viện nghiên cứu sau đó up thông tin lừa đảo lên mạng lưới web ma trận và page để bán hàng hoặc thu thập tệp thông tin khách hàng.

Theo tìm hiểu của PV KH&ĐS, đơn vị làm dịch vụ, dựng code cho nhóm Đông y lừa đảo này là Công ty Cổ phần Công nghệ Ladipage Việt Nam, địa chỉ tại tầng 24, Toà nhà MD Complex, số 68, Nguyễn Cơ Thạch, Hà Nội.

Để có thể vận hành các ladipage hay web "ma trận" này, người thuê phải lập một tài khoản trên trang Ladipage.vn. Hình thức đăng nhập giống như Facebook và gmail. Sau khi đăng nhập thì người thuê có thể quản lý toàn bộ hệ thống web đang được Ladipage vận hành và có thể chỉnh sửa một số thông tin trên web.

Những website này tiếp tục được chia sẻ lên nhiều page Facebook để quảng cáo. Thông thường, sau khi khách hàng quan tâm đến sản phẩm sẽ chia 2 luồng thông tin mà người thuê nhận về. Luồng thứ nhất là thông tin khách hàng yêu cầu tư vấn hoặc đặt hàng trực tiếp trên Ladipage. Thông tin này sẽ được tự động chuyển về mail của người thuê. 

Còn trên page Facebook, khách hàng có thể tương tác với bài viết (bao gồm click xem, like, bình luận, nhắn tin...). Các tương tác này có thể chuyển đổi trực tiếp ra đơn hàng. Nếu không thì thông tin khách hàng sẽ được lưu trên page (gọi là tệp khách hàng). Sau đó, người quảng cáo tuỳ vào mục đích bán hàng này mà có thể khai thác tệp khách hàng thu được...

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin từ Báo KH&ĐS, Cục sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý trong phạm vi trách nhiệm của Cục.

Với mạng lưới Ladipage.vn Cục An toàn thực phẩm sẽ chuyển thông tin sang Bộ Thông tin Truyền thông để xem xét giải quyết.

Mặt khác, những thông tin giả mạo này được sử dụng để bán hàng lậu, hàng giả... Cục sẽ chuyển thông tin phối hợp với Công an điều tra.

Theo ghi nhận của Báo KH&ĐS, trang Ladipage.vn hoạt động như một mạng xã hội, cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Tuy nhiên, trên trang không có thông tin về giấy phép hoạt động mạng xã hội hoặc giấy phép trang tin theo đúng quy định của luật pháp.

 Báo KH&ĐS sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

  • Vạch mặt nhà thuốc đông y lừa đảo hàng ngàn người
    Bạn đọc- 23:36 18/01/2018
    Thời gian gần đây, rất nhiều người dân trên địa bàn xã Y Tí, huyện Bát Xát, Lào Cai đọc trên mạng xã hội thông tin về Nhà thuốc Đông y gia truyền Thiện Tâm Đường. Tuy nhiên, địa chỉ này không có thật. Từ lãnh đạo cho đến người dân xã Y Tí đều khẳng định, không có nhà thuốc nào tên như vậy và đó là một nhóm lừa đảo.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu giãn tiến độ để kiểm tra “khẩu hiệu 10 tỷ đồng”
Thời sự- Thái Bá - 10:39 01/10/2020
Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh làm rõ phản ánh về dự án dựng khẩu hiệu ở đồi Ông Tượng; giãn tiến độ để kiểm tra, rà soát thủ tục đầu tư, vận động xã hội hóa một phần thực hiện dự án.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO