Cụ ông phải tháo bỏ nửa bàn chân vì chủ quan

Bị tím đầu ngón chân, mất cảm giác và chảy dịch bốc mùi nhưng người bệnh tự điều trị tại nhà và khi đến viện đã cắt bỏ nửa bàn chân.

Cụ ông H.H.R. 85 tuổi trú tại Thủy Nguyên - Hải Phòng nhập viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí trong tình trạng nửa bàn chân trái hoại tử tím đen, chảy dịch, bốc mùi hôi thối.

BS.Ngô Đức Lộc, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết: Người bệnh bị nhiễm trùng hoại tử bàn chân do hẹp tắc mạch chi dưới trên nền bệnh lý đái tháo đường tuýp 2.

Khi tiến hành thăm khám nhận thấy tổn thương ở bàn chân không có khả năng bảo tồn nên bác sĩ phải chỉ định tháo bỏ nửa bàn chân để tránh nguy cơ nhiễm trùng lan rộng, bảo toàn tính mạng cho người bệnh.

Cụ ông phải tháo bỏ nửa bàn chân vì chủ quan ảnh 1

Phẫu thuật cắt chân hoại tử cho bệnh nhân

Được biết khoảng 5 tháng gần đây, người bệnh có biểu hiện đau tê bàn chân, đau tăng nhiều khi vận động. Và sau đó xuất hiện tím đầu ngón chân, mất cảm giác, chảy dịch đục và bốc mùi hôi. Người bệnh có tự dùng thuốc và thay băng tại nhà nhưng không thuyên giảm mới đến viện để khám.

Qua đây, các bác sĩ Bệnh viện cũng khuyến cáo người dân: đối với những người bệnh mắc bệnh đái tháo đường dễ bị xơ vữa động mạch, các mạch máu bị hẹp hoặc tắc sẽ làm giảm lượng máu đến bàn chân làm các vết loét lâu lành.

Trường hợp bị tắc hoàn toàn động mạch, bàn chân và các ngón chân có thể bị hoại tử toàn bộ. Nếu không được xử trí đúng cách thì việc buộc phải tháo bỏ các đốt ngón chân, ngón tay, cắt bàn chân để tránh nhiễm trùng lan rộng là không thể tránh khỏi.

Như trường hợp của người bệnh R. nếu được điều trị sớm và đúng cách sẽ tránh cho người bệnh phải tháo bỏ bàn chân, thương tật suốt đời.

Theo Đời sống
Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Sỏi bàng quang là bệnh lý phổ biến ở đường tiết niệu và chiếm tỷ lệ 1/3 số ca sỏi đường tiết niệu. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.
Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư không được chủ quan

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư không được chủ quan

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh ung thư là rất nhiều, tuy nhiên lại không đặc hiệu, không rõ ràng, rất khó phân biệt với các bệnh lý thông thường khác. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư mà mọi người cần biết để đi thăm khám sớm, tránh chậm trễ.
5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp là một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. Đây là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như đau tim, đột quỵ… Dưới đây là 5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp.
back to top