Thứ 3, 23/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cụ ông dự tòa cả ngày chờ BS Lương… vô tội

Dọc đường - 19/05/2018 04:01
Cụ ông dự tòa cả ngày chờ BS Lương… vô tội
Cụ ông 82 tuổi ngồi bệt trong phòng theo dõi chăm chú diễn biến phiên tòa qua màn hình truyền trực tiếp. Mồ hôi lấm tấm trên gò má đồi mồi. Cụ bảo, cụ ngồi để xem công lý sẽ được thực thi thế nào, người có tội phải đền tội. Còn BS  Lương phải được xử vô tội.
BS Lương

BS Hoàng Công Lương trong phiên tòa xét xử.

Ngồi chờ… công lý thực thi

TP Hòa Bình, ngày diễn ra phiên xử vụ án chạy thận khiến 8 người chết diễn ra trong cái nắng oi ả của tháng 5. Buổi chiều, bất chợt cơn mưa rào ập xuống, rồi nắng lại bừng lên. Thời tiết ngột ngạt khiến người trẻ, khỏe còn có cảm giác mệt mỏi, khó chịu.

Tại Tòa án nhân dân TP Hòa Bình, trong phòng gắn màn hình truyền hình trực tiếp, có một cụ ông lặng lẽ ngồi bệt xuống đất dõi theo diễn biến phiên tòa. Vẻ mỏi mệt hiện lên gương mặt lốm đốm đồi mồi và hằn nếp nhăn. Có lúc mệt quá, cụ dựa vào bàn như thiếp đi. Nhưng vẫn kiên nhẫn ngồi dự đủ hai phiên tòa trong ngày đầu tiên xét xử, cho tới tận lúc phiên tòa kết thúc.

Cụ là Hoàng Ngọc Thu, năm nay 82 tuổi. Khi hỏi lý do đến ngồi nghe tòa xét xử, cụ Thu cho biết, cụ là bác của Nguyên, bệnh nhân tử vong trong vụ tai biến chạy thận ở Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

BS Lương

Trong cái nóng oi nồng, cụ ông 82 tuổi, bác của nạn nhân Nguyên kiên nhẫn ngồi chờ tòa thực thi công lý, xử BS Lương vô tội.

“Tôi đến dự tòa hôm nay để xem công lý được thực thi thế nào”. Tôi hỏi, công lý mà cụ mong muốn được thực thi sẽ là như thế nào, cụ trả lời rõ ràng: “Người có tội phải đền tội. Còn BS Lương vô tội”.

Tôi hỏi cụ, là người nhà của nạn nhân tử vong trong vụ việc chạy thận mà BS Lương là người đã ra y lệnh chạy thận hôm đó, vì sao cụ lại muốn BS Lương được tuyên vô tội? Cụ không hề oán trách BS Lương sao? Cụ trả lời không một phút đắn đo: “BS Lương điều trị tích cực lắm, làm đúng trách nhiệm của một người BS. Còn cháu tôi mất là do hệ thống nước lọc Ro. Tôi mong muốn tòa sẽ xét xử đúng người đúng tội. BS Lương phải được xử vô tội, không thể vào tù. Đó không chỉ là mong muốn của tôi mà còn của rất nhiều người dân Hòa Bình chúng tôi”.

Cô giáo mầm non: Lương rất tận tâm với bệnh nhân

Cũng ngồi bệt trong phòng truyền hình trực tiếp hôm đó, có một người phụ nữ chăm chú dõi theo màn hình, theo từng diễn biến phiên tòa. Thật bất ngờ khi được biết, cô là Bùi Thị Ngân, ở Đông Xuân, Quốc Oai, Hà Nội, là cô giáo dạy mầm non của BS Hoàng Công Lương.

Khi nghe tin BS Lương bị truy tố, cô rất sốc, buồn, liên tục theo dõi tình hình vụ việc trên các kênh thông tin đại chúng. Ngày đầu diễn ra phiên tòa, cô đã gác hết công việc, bắt xe bus lên tòa án với cậu học trò bé nhỏ năm nào.

Hỏi về BS Lương, cô Ngân nói giọng nghèn nghẹn: “Lương hiền lắm. Từ khi còn nhỏ tới khi lớn lên, Lương được hàng xóm, anh chị em bạn bè quý mến, không có điều gì đáng chê trách. Còn đối với bệnh nhân thì rất tuyệt vời, không riêng gì tôi, mà rất nhiều bệnh nhân đã được Lương điều trị, đều đánh giá Lương là một BS tốt, không bao giờ vòi vĩnh bệnh nhân”.

Cô giáo Ngân cũng chia sẻ nỗi bức xúc khi thấy cựu giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình là ông Trương Quý Dương lại không có mặt trong phiên tòa. Cô bảo cô không có hiểu biết nhiều về pháp luật, nhưng việc vắng mặt của người đứng đầu khi xảy ra sự cố theo cô thì “phiên tòa thiếu sự công bằng, chưa khách quan”.

BS Lương

Cô giáo mầm non của BS Lương bần thần khi nhắc tới cậu học trò bé nhỏ năm nào giờ đang đối diện với vòng lao lý.

Vuốt những sợi tóc ướt mồ hôi, cô Ngân nói, cô sẽ lại tiếp tục lên đây theo dõi những phiên xử tiếp theo. “Tôi rất muốn xem cuối cùng vụ án sẽ xử như thế nào. Tôi mong muốn phiên tòa công minh. Ai có trách nhiệm trong vụ việc thì phải chịu trách nhiệm. Nếu BS Lương bị xử có tội thì là điều vô cùng buồn không chỉ với tôi mà với nhiều người dân. Tôi muốn nói lên tiếng nói cầu cứu là làm sao pháp luật xử cho đúng người đúng tội”, cô Ngân nói với vẻ mặt trầm tư.

BS BV Từ Dũ: Tôi rất đau lòng!

Vẻ mặt lo lắng, bồn chồn, BS Nguyễn Thị Vĩnh Thành đi đi lại lại trong sân tòa. Chị cho biết, chị là BS của Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM). Nhân chuyến ra Hà Nội công tác, chị và một số đồng nghiệp đã vượt gần trăm cây số lên Hòa Bình.

“Thấy đồng nghiệp của mình đứng trong vai trò bị cáo với lý do không phải chuyên môn làm cho mình cảm thấy rất đau lòng. Tôi đi cùng với một số đồng nghiệp nữa. Từ trước đến nay tôi chưa bao giờ gặp BS Lương, chỉ thấy Lương trên hình ảnh, qua facebook thôi. Đây là BS trẻ, mặt mũi rất tuấn tú và theo nhận xét của các đồng nghiệp thì anh rất là tận tâm với công việc”, chị chia sẻ.

“Đối với TP Hòa Bình nếu có được một BS giỏi như vậy thì đó là một điều đáng quý của nhân dân Hòa Bình đấy chứ”, BS Thành chia sẻ. Theo chị, nếu BS Lương bị xử đi tù, thì đây sẽ là một tổn thất lớn cho những người bệnh, cho người dân Hòa Bình.

BS Lương

BS Thành nguyện cầu đồng nghiệp sẽ không bị xử oan sai. 

Khi được hỏi quan điểm về “tội” của BS Lương, BS Thành cho biết, BS chỉ được đào tạo về mặt y khoa để cứu người. Trang thiết bị thì sẽ làm sao để vận hành tốt nhất trong chuyên môn. Còn những cái gì thuộc về chất lượng BS không biết được. Ví dụ như chất lượng nguồn nước thì BS không rành được. “Ở đây là nguồn nước như thế nào thì phải thuộc về những người ký hợp đồng, rồi sửa chữa nó chứ, sao lại đổ tội cho Lương?”, BS Thành bày tỏ quan điểm.

BS Thành cho biết, chị cùng các đồng nghiệp lên dự tòa hôm nay là để góp một tiếng nói, để BS Lương thấy mình không cô đơn, luôn có các đồng nghiệp ở bên ủng hộ.

BS Lương

BS Hoàng Công Lương được người dân, đồng nghiệp đánh giá là một bác sĩ có gương mặt sáng, hiền, tận tâm với bệnh nhân. 

Trong số những người đến dự phiên tòa xét xử, nhiều người tôi hỏi cũng có chung ước muốn như BS Thành, như cụ ông 82 tuổi, hay cô giáo mầm non của BS Lương. Có người gọi đây là phiên tòa đặc biệt cũng không sai. Bởi hiếm có phiên tòa nào mà gia đình các nạn nhân lại chỉ mong ước bị cáo được tuyên vô tội, và nhận được sự ủng hộ từ nhân dân, dư luận như thế này.

Điều đó khiến tôi suy nghĩ mãi. Vì sao BS Lương lại có được những những ân tình giản dị mà lớn lao như thế? “Rằng qua cơn hoạn nạn, mới hiểu tận lòng nhau”, hoạn nạn chính là lúc “lửa thử vàng”, là lúc dễ đo lòng người nhất, đó chẳng thể là một sự ngẫu nhiên, vô tình. BS Lương đã nhận lại sự tốt đẹp từ những gì mà anh đã cho đi, mà nếu sống khác, hẳn sẽ không bao giờ anh có được những điều đó.

Sáng 15/5 tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo liên quan tới vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình làm 9 bệnh nhân tử vong. Điều khiến dư luận bức xúc, là phiên tòa vắng mặt ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình. Được biết ông Dương hiện đang đi du lịch ở Canada. Các luật sư đều chung quan điểm là phải triệu tập ông Dương về để đảm bảo nguyên tắc tranh tụng tại tòa, vì có nhiều sự việc liên quan tới ông Dương, nếu không đề nghị hoãn phiên tòa. Tuy nhiên tòa bác đề nghị đó và cho rằng đã triệu tập 2 lần đối với ông Dương nhưng ông Dương vẫn vắng mặt. Tòa sẽ làm rõ những tình tiết liên quan tới việc này và phiên tòa vẫn tiếp tục xét xử.

 Mai Loan


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Có nên khuyến khích ăn côn trùng

(khoahocdoisong.vn) - Có nên khuyến khích ăn côn trùng khi mà chúng ta chưa thể kiểm soát đươc. Chỉ với mỗi loài ốc bươu vàng mà mấy chục năm nay còn chưa diệt được hết.

Gan nhiễm mỡ và bệnh gan do rượu bia

ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh - Phòng khám Chuyên khoa Gan (BV. Nguyễn Tri Phương) khuyến cáo gan nhiễm mỡ và bệnh lý gan do rượu bia là những mối nguy hiểm sức khỏe tiềm tàng chưa được đánh giá đúng mức.

Y học cổ truyền điều trị 3 thể thường gặp của huyết áp thấp

(khoahocdoisong.vn) - Huyết áp thấp (HAT) là căn bệnh thường gặp ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. HAT hay gặp ở chị em phụ nữ, thường biểu hiện hoa mắt chóng mặt, váng đầu, mệt mỏi, sắc diện nhợt nhạt, người sợ lạnh, tay chân không được ấm, mạch vô lực.

Lão thị, khi nào nên phẫu thuật?

Mẹ tôi năm nay 48 tuổi, hai mắt ngày càng nhìn mờ dần, tốc độ nhìn mờ rất nhanh. Nhiều người nói đó là do mắt mẹ tôi bị lão thị. Xin hỏi mắt bị lão thị điều trị thế nào, có phẫu thuật được không?

Chữa cảm sốt với cây thục quỳ

Cây thục quỳ có nguồn gốc từ nước ngoài, được du nhập và trồng làm cảnh vào dịp Tết nguyên đán ở nước ta vì có hoa rất đẹp. Là loại cây sống lưu niên, thân thẳng, có lông cao 2 - 3m.

Tuyến bã nhờn

(khoahocdoisong.vn) - Tùy vào các vị trí trên cơ thể mà có tuyến bã nhờn khác nhau. Vì vậy, nếu không vệ sinh cẩn thận, những nơi có bã nhờn sẽ khiến viêm nhiễm.

Vợ như osin vì việc không tên

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều phụ nữ tự cảm thấy mình như osin trong nhà bởi những việc không tên. Vì vậy, người chồng cần có sự san sẻ việc nhà để vợ có thêm chút thời gian nghỉ ngơi, chăm lo cho bản thân.

Mới nhất

Chứng dương nuy và cách chữa

Cây thuốc quanh ta - Lương y Vũ Quốc Trung - 20:04 23/10/2018
Người mắc bệnh liệt dương (y học cổ truyền gọi là dương nuy). Theo Y học cổ truyền, bệnh liệt dương có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ vấn đề tâm lý, xã hội cho đến thể chất, thói quen sinh hoạt tình dục.

Xác tàu cổ nhất thế giới nguyên vẹn sau 2.400 năm dưới đáy Biển Đen

Khám phá - 19:48 23/10/2018
Xác tàu buôn Hy Lạp với cột buồm, bánh lái và mái chèo được bảo quản hoàn hảo nhờ môi trường yếm khí ở đáy Biển Đen.

Có nên khuyến khích ăn côn trùng

Đi và suy ngẫm - Minh Anh - 19:30 23/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có nên khuyến khích ăn côn trùng khi mà chúng ta chưa thể kiểm soát đươc. Chỉ với mỗi loài ốc bươu vàng mà mấy chục năm nay còn chưa diệt được hết.

Đi ngủ ngay sau khi ăn tối khiến bạn gặp phải hàng loạt vấn đề sức khỏe vô cùng tai hại

Khỏe A-Z - 19:13 23/10/2018
Cứ ăn no xong là nhiều người sẽ nghĩ đến việc leo lên giường và đi ngủ ngay. Tuy nhiên, đây lại là thói quen vô cùng tai hại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn về sau.

Cần làm gì khi dị ứng thuốc trị gút?

Bác sĩ của bạn - DS. Nguyễn Thanh Lâm - 16:50 23/10/2018
Tôi mới được chẩn đoán mắc bệnh gút và phải dùng thuốc allopurinol. Trong nửa tháng đầu dùng thuốc, thỉnh thoảng tôi bị nổi mẩn ngứa, buồn nôn, tiêu chảy. Có phải tôi bị dị ứng thuốc? Vậy nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền

Đông y - 16:46 23/10/2018
Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng tiêu khát. Bệnh đã được các Y gia cổ mô tả từ rất sớm.

Cháy nhà máy rượu ở Mexico, xuất hiện vòng tròn lửa như nổ bom hạt nhân

Đời sống - 16:43 23/10/2018
Một quả cầu lửa như trong các vụ nổ hạt nhân bất ngờ xuất hiện trên không trung sau vụ cháy nhà máy rượu ở thành phố Mexico City, khiến nhiều người kinh ngạc.

Đẹp da nhờ tắm

Mẹo làm đẹp - 16:37 23/10/2018
Ngoài tác dụng giúp da sạch sẽ, tắm còn giúp bạn gái có làn da trắng và láng mịn với các dưỡng chất có sẵn từ thiên nhiên.

Món ăn cho người đi tiểu ra máu

Món ăn bài thuốc - Lương y Nguyễn Minh - 15:32 23/10/2018
Tiểu ra máu là hiện tượng khi đi tiểu có lẫn máu tươi hay những cục máu đông trong nước tiểu. Nguyên nhân chủ yếu do mắc các bệnh đường tiết niệu, ngoài ra, bệnh ở các cơ quan ở gần niệu đạo, bệnh toàn thân hay các cơ quan khác cũng đều có thể dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu.

Gan nhiễm mỡ và bệnh gan do rượu bia

Bác sĩ của bạn - NGUYÊN KHỞI - 15:18 23/10/2018
ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh - Phòng khám Chuyên khoa Gan (BV. Nguyễn Tri Phương) khuyến cáo gan nhiễm mỡ và bệnh lý gan do rượu bia là những mối nguy hiểm sức khỏe tiềm tàng chưa được đánh giá đúng mức.

7 dấu hiệu bạn không ăn đủ chất đạm

Sức khỏe A-Z - 15:14 23/10/2018
Chất đạm, hay protein, là chất dinh dưỡng đa lượng vô cùng cần thiết cho cơ thể. Nhưng rất nhiều người trong chúng ta không biết mình cần bao nhiêu. Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn không ăn đủ chất đạm và cách khắc phục để nhận được đủ lượng đạm cần thiết.

Lão thị, khi nào nên phẫu thuật?

Bác sĩ của bạn - BS. Nguyễn Thu Hà - 15:00 23/10/2018
Mẹ tôi năm nay 48 tuổi, hai mắt ngày càng nhìn mờ dần, tốc độ nhìn mờ rất nhanh. Nhiều người nói đó là do mắt mẹ tôi bị lão thị. Xin hỏi mắt bị lão thị điều trị thế nào, có phẫu thuật được không?

Phát hiện trẻ mắc hen thế nào?

Sức khỏe A-Z - BS. Xuân Hòa - 14:27 23/10/2018
Con tôi 3 tuổi, gần đây cháu bị ho khò khè tái đi tái lại nhiều lần, ho nhiều khi về đêm, nhất là khi thay đổi thời tiết. Tôi lo cháu mắc hen. Dấu hiệu phát hiện bệnh hen ở trẻ thế nào?

Biến chứng võng mạc do đái tháo đường

Sức khỏe A-Z - TS. Đỗ Đình Tùng - 14:00 23/10/2018
Bệnh võng mạc đái tháo đường (ĐTĐ) là sự rối loạn của các mạch máu ở võng mạc của bệnh nhân mắc ĐTĐ. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa...

Những sự thật về vitamin B3

Y học và đời sống - BS.Tuyết Mai - 13:30 23/10/2018
Vitamin B3 kiểm soát hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Nam giới cần bổ sung 16mg vitamin B3, nữ giới cần 14mg vitamin B3 mỗi ngày.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO