--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Củ nhiễm hóa chất không kém rau ăn lá

12:00 26/12/2017

Các loại củ thường được người già ưa thích vì không những dễ ăn và chế biến, mà họ còn quan niệm củ nhiễm hóa chất thuốc trừ sâu ít. Các chuyên gia nhấn mạnh, quan niệm củ an toàn hơn rau ăn lá là chưa hợp lý. Thậm chí, củ có những loại thuốc ngấm vào mà tác dụng phân hủy lại lâu dài hơn nên độ độc hại cũng rất khó lường.

Hóa chất ngấm theo mạch cây xuống củ

Trao đổi về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Văn Viên, Bộ môn Bệnh cây và nông học, Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp cho hay, quan niệm củ ít thuốc trừ sâu nói riêng hay thuốc bảo vệ thực vật nói riêng là chưa hợp lý. Bởi, trong bảo vệ cây trồng có đủ các loại thuốc từ phun lá, phun đất.

Trong đó, thuốc phun lá nhưng vẫn có tác động đến củ, do thuốc sẽ đi vào mạch cây, vận chuyển xuống củ, tại đây chúng sẽ tích lũy nên nếu không cách ly khôn đủ thời gian sẽ gây nên tình trạng củ nhiễm độc. Tương tự, các loại thuốc phun xuống đất để diệt côn trùng cũng có thể ngấm vào củ để tích lũy lại.

Củ nhiễm hóa chất không kém rau ăn lá.

“Khó có thể so sánh cây ăn lá hay cây ăn củ sẽ an toàn với thuốc trừ sâu hơn. Bởi tùy thuộc vào người trồng dùng thuốc gì, cơ chế phun ra sao và đó là loại cây thuộc họ gì. Có chăng chỉ là cây ăn lá thường bị phun sát ngày hơn để có độ xanh mướt, củ sẽ hạn chế hơn vấn đề này”, GS.TS Nguyễn Văn Viên nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, TS Ngô Vĩnh Viễn, chuyên gia về thuốc bảo vệ thực vật cho hay, có hai loại thuốc trừ sâu là thuốc tiếp xúc và thuốc nội hấp. Nhóm thuốc tiếp xúc được sử dụng để phun trực tiếp vào chỗ có sâu bệnh, còn nhóm thuốc nội hấp là nhóm thuốc để phun ở lá nhưng có tác dụng bảo vệ củ. Các loại này thường có tương tác với nhau từ lá đến củ.

Nên bỏ nước luộc để hạn chế hóa chất khuynh tán

Các chuyên gia cũng phân tích thêm, ngoài nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu, các loại củ còn có nguy cơ nhiễm kim loại nặng tùy vào chất lượng đất và phân bón. Hay, nhiễm các loại thuốc bảo quản sau khi đã thu hoạch nhằm kéo dài thời gian bảo quản. Nên cả hai loại rau ăn củ hay ăn lá đều có những tương tác không tốt đến nhau.

Do đó, để an toàn vẫn cần nhất là đảm bảo an toàn ngay từ khâu trồng để đưa đến người tiêu dùng. Như dùng các loại thuốc trừ sâu sinh học sẽ an toàn các hóa chất, do độ phân hủy nhanh, ít chất độc hại… Hơn nữa là cần thời gian cách ly, bảo quản sau khi thu hoạch.

Đối với người tiêu dùng, quan niệm để củ sau vài ngày mới ăn cũng chưa khoa học. Dù họ quan niệm coi đó là thời gian cách ly. Nhưng thực tế, củ có trao đổi chất mới vận chuyển các chất để phân hủy. Nếu giữ lâu thì các loại củ chỉ giảm chất dinh dưỡng mà các chất hóa học cũng không thay đổi.

GS.TS Nguyễn Văn Viên cũng cho hay, đối với người dùng, để ăn củ an toàn nên áp dụng một số cách như sau: Cần mua rau ở các nguồn an toàn như rau do các đơn vị rau sạch uy tín cung cấp. Khi nấu, cần rửa sạch sau đó gọt kỹ vỏ. Lớp vỏ sẽ là màng bảo vệ cũng như màng hấp thu hóa chất từ đất trước khi cho vào phần thịt củ.

Việc luộc rau, củ và bỏ nước đi cũng giảm được phần nào lượng thuốc trừ sâu trong đó, dù là không loại bỏ triệt để. Bởi lúc này, các chất có khả năng khuynh tán sẽ theo nước ra ngoài. Nhưng cách này thì ít được áp dụng từ trước đến nay, do chúng ta thường có thói quen luộc lấy nước để chan.

“Tuyệt đối không ăn các loại củ có mùi lạ hoặc mùi thuốc trừ sâu. Bởi liều lượng thuốc rất thấp, nếu có mùi mà vẫn ăn vào sẽ gây ngộ độc cấp tính. Ngoài ra cũng không thể phát hiện thuốc trừ sâu, kim loại nặng trong nước luộc” – GS.TS Nguyễn Văn Viên.

Hà Trang


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ trưởng Tô Lâm: Việt Nam phối hợp với Nhật Bản điều tra nghi vấn hối lộ
Thời sự- Quang Phong - 17:59 26/05/2020
Chiều 26/5, bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Việt Nam đang phối hợp với Nhật điều tra nghi vấn công ty Nhật đưa hối lộ cho cán bộ, công chức thuế, hải quan.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Long An khởi công xây dựng khu công nghiệp rộng 1.800ha
  Bất động sản - HT - 17:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khu công nghiệp Việt Phát tại xã Tân Long, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được khởi công xây dựng. Đây là một trong những khu công nghiệp có quy mô diện tích lớn nhất Việt Nam hiện nay.
 • Tạo màu cho hoa đơn sắc
  Mẹo vặt- Khánh Ly - 16:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chỉ với mẹo đơn giản, bông hoa màu trắng đơn sắc đã chuyển thành hai màu bắt mắt
 • Thuốc bảo vệ thực vật từ hạt sầu đâu
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 15:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các sản phẩm diệt sâu bọ, nấm bệnh… từ hạt sầu đâu do GS.TS Trần Kim Quy và các cộng sự tại Viện Công nghệ hóa sinh ứng dụng sản xuất có giá chỉ bằng từ 15 - 45% so với các sản phẩm cùng loại nhập khẩu từ Mỹ, Ấn Độ.
 • Nhận biết khô gà lá chanh làm từ gà thải
  Tư vấn- Bảo Châu (ghi) - 14:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Có cách nào để nhận biết món ăn vặt khoái khẩu khô gà lá chanh được làm từ gà thải hoặc gà không đảm bảo chất lượng?
 • Dùng thuốc chống đông sau thay van tim
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 14:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thuốc chống đông là loại thuốc giúp làm giảm quá trình hình thành các cục máu đông (huyết khối) trong hệ tuần hoàn. Thuốc chống đông nhóm đối kháng vitamin K là loại được sử dụng nhiều nhất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO