--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Củ cải Nhật Bản không siêu bổ dưỡng

BẢO KHÁNH - 09:44 30/09/2018

(khoahocdoisong.vn) - Trong khi củ cải trong nước có lúc chỉ có giá vài nghìn đồng/kg thì củ cải nhập khẩu từ Nhật Bản có giá đến 300 nghìn đồng/kg.

Củ cải không phải nhân sâm

Lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm của các loại nông sản gồm rau củ quả trong nước, nhiều người có xu hướng mạnh tay chi tiền để mua đồ nhập khẩu. ần đây, trào lưu ăn củ cải Nhật Bản lại khiến chị em tò mò tìm hiểu để ăn thử. Chị Hoàng Diệu Phương Linh ở Nguỵ Như Kon Tum (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, chị vừa mua 1 củ cải nhỏ nhỏ có giá 150 ngàn đồng về để kho thịt.

Hàng Nhật Bản giá rất đắt đỏ, thường gấp cả chục lần, thậm chí cả trăm lần so với giá hàng cùng loại tại Việt Nam. Song, đổi lại hàng Nhật lại có chất lượng tốt và độ an toàn cao hơn nên chị hay chọn mua về cho gia đình ăn. Củ cải ngoài chợ bán nhiều và rất rẻ, nhưng chị không mua vì không phân biệt được đâu là củ cải Trung Quốc, đâu là củ cải Việt Nam, nên chị chọn hàng Nhật Bản.

Theo ghi nhận của phóng viên tại thị trường hàng xách tay, củ cải Nhật đang có giá khá cao, dao động 250.000-300.000 đồng/kg. Với mức giá này, củ cải Nhật đắt gấp nhiều lần giá củ cải Việt Nam. Song, các chủ hàng tiết lộ, dù giá thuộc diện khá đắt đỏ, nhưng củ cải Nhật vẫn được dân nhà giàu rất chuộng mua về ăn. Nhờ đó, có đầu mối bán cả tạ củ cải loại này mỗi tuần.

Theo ThS Nguyễn Mạnh Khải, Khoa Công nghệ Sau thu hoạch, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ở trong các điều kiện giống, gieo trồng, chăm sóc tốt, củ cải sẽ cho chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, củ cải trồng trong nước hiện nay cũng có chất lượng khá cao, thơm ngon, giá thành rẻ. Nhiều người đặt ra câu hỏi liệu mức giá chênh lệch như thế thì chất lượng chênh lệch thế nào?

Chắc chắn là nếu củ cải Nhật Bản được trồng theo đúng tiêu chuẩn, điều kiện chăm sóc nghiêm ngặt thì có thể các thành phần dưỡng chất cao hơn một chút, nhưng về bản chất nó vẫn là củ cải, không thể là nhân sâm được. Nên không thể có chuyện củ cải siêu đắt thì siêu bổ dưỡng, thơm ngon và an toàn tuyệt đối như nhiều người nghĩ.

“Giá đắt một phần vì tâm lý người mua, một phần khác là do các thương lái thổi giá đánh vào tâm lý ấy. Tôi cho rằng chất lượng nó cũng chẳng hơn gì nhiều so với củ cải Việt Nam đâu. Ai có tiền không biết tiêu vào việc gì thì cứ mua về mà dùng thôi”, ThS Nguyễn Mạnh Khải cho biết.

Chỉ ăn củ cải đúng mùa

Theo ThS Nguyễn Mạnh Khải, trào lưu mua thực phẩm nhập khẩu với giá cực đắt như vậy xuất phát từ nỗi lo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm với sản phẩm trong nước. Tuy nhiên, nếu có kiến thức, có kinh nghiệm để chọn mua thì không việc gì phải mất một số tiền lớn như vậy chỉ để sử dụng những thực phẩm bình dân, thông dụng, được bán nhiều ngoài chợ, trồng nhiều ở khắp nơi.

“Nếu lo sợ mua phải củ cải Trung Quốc thì chỉ nên ăn củ cải vào đúng mùa. Thời điểm này đang là đầu mùa, nếu nhà nào gieo trồng sớm thì đã có củ cải để bán. Đến khoảng sau Tết thì hết mùa củ cải. Ngoài thời điểm đó, tuyệt đối không ăn củ cái tránh tình trạng ăn phải đồ sử dụng chất bảo quản.

Ngoài ra, củ cải Việt Nam có trọng lượng nhỏ, thuôn đều chứ không quá to. Hiện nay có nhiều giống củ cải khác nhau, việc xác định nguồn gốc của chúng không khó”, ThS Nguyễn Mạnh Khải cho biết.

Vậy củ cải Trung Quốc có an toàn không? Theo ThS Nguyễn Mạnh Khải, rất khó để khẳng định điều này. Chỉ biết rằng củ cải từ Trung Quốc thì có giá rất rẻ, có khi chỉ vài ngàn đồng/kg trong khi củ cải trồng trong nước thì giá thành phải cao hơn. Giá rẻ như vậy vì họ sản xuất hàng loạt, chi phí thấp, điều kiện khí hậu phụ hợp để cho năng suất cao. Còn việc có sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng hay thuốc bảo quản hay không thì các cơ quan phụ trách nhập khẩu phải kiểm soát.

“Nếu lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm, người dùng nên chọn loại củ cải có thể truy xuất nguồn gốc ở các cửa hàng thực phẩm sạch, có giá thành không quá cao, nhưng yên tâm về chất lượng”, ThS Nguyễn Mạnh Khải.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nguy cơ dịch viêm phổi cấp do virus corona tràn vào Việt Nam rất cao
Thời sự- Văn Hiếu - 11:57 19/01/2020
Một số nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp do virus corona xâm nhập, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là rất cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Đề nghị truy tố đại gia xăng giả Trịnh Sướng
    Pháp luật- Nhật Huy - 12:39 18/01/2020
    Chiều 17/1, nguồn tin Tiền Phong cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã có kết luận điều tra vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả, đồng thời chuyển VKSND tỉnh này đề nghị truy tố bảy bị can trong vụ án Trịnh Sướng.
  • Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi dưới 12 độ C
    Thời sự- Y Vân - 12:37 18/01/2020
    Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày mai 19/01 ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Trong 2-3 ngày tới ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét.
  • Lỗ nửa triệu đồng sau một tuần mua vàng
    Thị trường- Quang Thắng - 12:26 18/01/2020
    So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện thấp hơn 100.000 đồng/lượng. Tính cả chênh lệch giá mua và bán, người mua vàng từ cuối tuần trước đến nay đã lỗ 500.000 /lượng.
  • Phong thủy cho không gian phòng bếp
    Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
  • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
    Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
    Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO