--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Covid-19 tái bùng phát nhiều lo ngại cho BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam

NHÃ LINH - 12:44 03/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng 6 tháng đầu năm 2020 hoạt động kém nhất từ trước đến nay do chính sách phong tỏa. Các khách sạn & resort có thể sẽ bỏ lỡ thời điểm du lịch hè vốn là mùa du lịch nội địa cao điểm. Thị trường khách sạn và resort tại Đà Nẵng sẽ chịu tác động sớm nhất từ việc du khách hủy đặt phòng cho tháng 8 và tháng 9.

Dịch Covid-19 khởi nguồn từ Đà Nẵng trong những ngày vừa qua đang khiến mọi hoạt động của thành phố du lịch trở nên xáo trộn. UBND TP Đà Nẵng vừa có thông báo dừng việc kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát, kể cả việc bán qua mạng, bán hàng mang về kể từ 13 giờ chiều ngày 30/7.

Ảnh minh họa.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho rằng, sự bùng phát của dịch COVID tại Đà Nẵng sẽ gây ảnh hưởng đến các địa điểm du lịch khác của Việt Nam, cả phân khúc khách nghỉ dưỡng lẫn phân khúc khách công vụ vì yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu đối với các du khách.

Khi dịch bệnh xảy ra, du khách sẵn sàng hủy hoặc tạm hoãn các kế hoạch du lịch. Mọi người sẽ có xu hướng tránh các khu vực đông người như sân bay hay nhà hàng, quán bar cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.  

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương nhận định: Một số khách sạn và resort cho phép khách hàng chuyển các đặt phòng đã thực hiện sang cuối năm với hy vọng duy trì nguồn khách. Các phòng đặt mới chỉ có thể được ghi nhận khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn.

Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam, thị trường BĐS nghỉ dưỡng 6 tháng đầu năm 2020 hoạt động kém nhất từ trước đến nay do chính sách phong tỏa. Công suất phòng giảm 36 điểm % theo năm xuống 32%, giá phòng giảm 13% theo năm xuống 74 USD/phòng/đêm.

Sau quý I đầy biến động, công suất quý II chỉ đạt 12%, giảm 36 điểm % theo quý. Áp lực từ công suất phòng thấp đã khiến giá phòng trung bình giảm 21% theo quý. Phân khúc 5 sao chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do phụ thuộc chủ yếu vào khách quốc tế.

Cũng theo đơn vị này, nhờ vào sự gia tăng của lượt du khách nội địa, thị trường du lịch Việt Nam đang trên đà hồi phục kể từ sau khi bị sụt giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2020.

Trong tháng 7, các địa điểm ven biển đã ghi nhận mức công suất khá cao vào các dịp cuối tuần, các khách sạn cùng resort thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang cũng đã áp dụng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút nhóm du khách nội địa. Các khách sạn trong thành phố cũng bắt đầu nhận tổ chức các hội nghị, sự kiện.

Ông Mauro cho hay, phải mất ít nhất một vài tuần để tình hình dịch bệnh có thể được kiểm soát tốt hơn. Tuy nhiên, BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam vẫn là phân khúc được tin tưởng có tiềm năng phát triển trong trung - dài hạn. Phân khúc này đang thu hút các NĐT trong và ngoài nước bởi cơ sở hạ tầng, môi trường đầu tư nói chung đang được cải thiện tốt. Các NĐT họ thấy được sự nỗ lực trong việc cải thiện này và nhìn thấy được tiềm năng cũng như cơ hội để tiếp cận thị trường trong dài hạn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
‘Không để hàng cứu trợ nơi có, nơi không’
Thời sự- Phạm Trường - 06:16 25/10/2020
Trước việc hàng cứu trợ khắp nơi đổ về Quảng Bình hỗ trợ người dân vùng lũ, địa phương này đã lên kế hoạch, phương án điều tiết ra sao để tránh tình trạng nơi có, nơi không.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO