--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Covid-19 có thể là “bệnh X” bí ẩn mà WHO từng cảnh báo

CAO LỰC - 20:36 23/02/2020

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhiều năm trước cảnh báo một “căn bệnh X” bí ẩn có thể bùng phát và lây nhiễm toàn thế giới. Dịch Covid-19 có thể là "căn bệnh X" này.

Covid-19 có thể là “bệnh X” bí ẩn mà WHO từng cảnh báo - 1

Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.400 người trong chưa đầy 1 tháng kể từ khi bùng phát. Ảnh: Reuters

Trong chưa đầy 3 tuần kể từ khi bùng phát tại TP Vũ Hán – Trung Quốc, Covid-19 đã lây nhiễm hơn 78.000 người và giết chết hơn 2.400 người, phần lớn tại Trung Quốc.

"Dịch Covid-19 đang nhanh chóng trở thành thách thức đại dịch hàng đầu, khớp với chủng bệnh X" - bà Marion Koopmans, một thành viên trong ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khẳng định hôm 19-2.

Covid-19 hiện đã lây lan sang hơn 24 quốc gia và vùng lãnh thổ. Một số bệnh nhân nhiễm virus tại nơi họ sinh sống dù chưa từng đến Trung Quốc, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khẳng định.

Không giống như "người anh em" SARS (Hội chứng viêm đường hô hấp cấp nặng), Covid-19 dường như có khả năng lây nhiễm từ những người không biểu hiện hoặc biểu hiện triệu chứng nhẹ.


Điều này khiến việc kiểm soát dịch bệnh thông qua các biện pháp kiểm tra triệu chứng sốt từng giúp ngăn chặn SARS cách đây 17 năm trở nên không khả thi. Covid-19 không chết chóc bằng SARS, vốn có tỉ lệ tử vong là 9,5%, nhưng lại lây lan nhanh hơn.

Nghiên cứu một người đàn ông 50 tuổi thiệt mạng tại Trung Quốc vào tháng rồi, các bác sĩ phát hiện Covid-19 khiến nạn nhân cảm lạnh nhẹ và ho khan khi vừa nhiễm bệnh, cho phép ông tiếp tục làm việc.

Tuy nhiên, đến ngày thứ 9, ông phải nhập viện trong tình trạng mệt mỏi và khó thở trước khi qua đời vào 5 ngày sau đó với các triệu chứng tương tự SARS và MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông).

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 ở TP.HCM
Thời sự- Lê Trai và Thu Hằng - 11:13 03/12/2020
"Chúng tôi xác định hậu quả nghiêm trọng vì đã lây lan dịch bệnh qua người khác. Do đó, vụ việc này cần phải xử lý nghiêm khắc bằng chế tài hình sự", đại tá Nguyễn Sỹ Quang nói.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO