--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cột khói là carbon đen

HÀ BÌNH - 08:52 14/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khi quan sát bầu trời tôi thấy thi thoảng có những cột khói đen bay lơ lửng, xin hỏi những cột khói đó là gì?

Hỏi: Khi quan sát bầu trời tôi thấy thi thoảng có những cột khói đen bay lơ lửng, xin hỏi những cột khói đó là gì?

Nguyễn Đức Anh (Hà Tĩnh)

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐHKHTN (ĐHQGHN): Carbon đen chính là than đá và dầu mỏ cháy không hết được xả ra ngoài không khí. Về nguyên tắc thì những loại nhiên liệu này khi đốt cháy sẽ không cháy hết được và tạo ra muội than hoặc khí. Ví dụ như trong xe ô tô, nhiên liệu cháy không hết nên ở ống xả sẽ được xả ra những muội than màu đen với những hạt li ti rất nhỏ. Khói trong nấu ăn được tạo ra chính là một nguyên nhân nữa của carbon đen… Những muội than này có thể tích rất nhỏ sẽ được bay ra không khí và được tích tụ lại thành những hạt vô cùng nhỏ trên bầu khí quyển. Bất cứ ở đâu chúng ta nhìn thấy mà có khói màu đen thì đồng nghĩa với việc carbon đen đang tích tụ trong không trung.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hai khách trên tàu Diamond Princess chết vì Covid-19, các nước hối hả sơ tán công dân
Thời sự- Thanh Hảo - 15:14 20/02/2020
Một cặp đôi cao tuổi trên tàu du lịch Diamond Princess neo ở Nhật Bản vừa tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19), giữa lúc Tokyo cho phép hàng trăm hành khách hồi hương.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO