--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cột khói là carbon đen

HÀ BÌNH - 08:52 14/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khi quan sát bầu trời tôi thấy thi thoảng có những cột khói đen bay lơ lửng, xin hỏi những cột khói đó là gì?

Hỏi: Khi quan sát bầu trời tôi thấy thi thoảng có những cột khói đen bay lơ lửng, xin hỏi những cột khói đó là gì?

Nguyễn Đức Anh (Hà Tĩnh)

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐHKHTN (ĐHQGHN): Carbon đen chính là than đá và dầu mỏ cháy không hết được xả ra ngoài không khí. Về nguyên tắc thì những loại nhiên liệu này khi đốt cháy sẽ không cháy hết được và tạo ra muội than hoặc khí. Ví dụ như trong xe ô tô, nhiên liệu cháy không hết nên ở ống xả sẽ được xả ra những muội than màu đen với những hạt li ti rất nhỏ. Khói trong nấu ăn được tạo ra chính là một nguyên nhân nữa của carbon đen… Những muội than này có thể tích rất nhỏ sẽ được bay ra không khí và được tích tụ lại thành những hạt vô cùng nhỏ trên bầu khí quyển. Bất cứ ở đâu chúng ta nhìn thấy mà có khói màu đen thì đồng nghĩa với việc carbon đen đang tích tụ trong không trung.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 4 ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 717 bệnh nhân COVID-19
Thời sự- Thái Bình - 06:03 06/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 6/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 4 ca mắc mới đều liên quan đến Đà Nẵng, trong đó tại Quảng Nam 3 ca, Hà Nội 1 ca. Việt Nam hiện có 717 bệnh nhân COVID-19
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thanh Hóa: Đấu thầu rộng rãi chọn nhà đầu tư dự án KDC phường Nam Ngạn
  Bất động sản - BA - 07:58 06/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu dân cư phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
 • Tán vỡ sỏi to trong bàng quang tân tạo bằng laser
  Khỏe- Hương Long - 07:53 06/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân TPHCM vừa dùng laser công suất lớn điều trị cho một bệnh nhân có sỏi to trong bàng quang. Đặc biệt, đây là một trường hợp sỏi hình thành trong bàng quang tạo hình bằng ruột 22 năm trước.
 • Đông y trị liệu cương cứng kéo dài
  Khỏe- ThS Hoàng Khánh Toàn - 07:38 06/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Có khoảng 0,4% cánh mày râu bị tình trạng cương cứng kéo dài trên 6 giờ đồng hồ hoặc hơn nữa, thậm chí vài ngày, ngay cả khi không hề bị kích thích tình dục. Kèm theo cương cứng là cảm giác căng tức, đau đớn, đi tiểu khó khăn khiến cho người bệnh rất khó chịu.
 • ADB: Kiều hối về Việt Nam có thể giảm tới 18% so với 2018
  Kinh tế- TV - 07:34 06/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghiên cứu của Ngân hàng Phát triển châu Á ADB chỉ ra rằng nền kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại hơn 100 tỷ USD kiều hối vì Covid-19.
 • Hạt điều tốt cho trẻ em
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 07:13 06/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hạt điều có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ tỳ vị, dưỡng phế, hòa trung, chữa chứng suy nhược, ăn ít, khó lên cân, sau sinh thiếu sữa, trẻ em còi cọc chậm lớn, biếng ăn, nhất là trẻ em bụng ỏng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO