Thứ 3, 23/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cóp nhặt, tích lũy và cho đi

Gương sáng gia đình - 01/10/2017 16:15
Cóp nhặt, tích lũy và cho đi
82 tuổi, GS. Nhà giáo nhân dân Hà Minh Đức  vẫn rất phong độ. Ông hoạt bát, minh mẫn, sắp xếp từng tập tư liệu, tài liệu nghiên cứu, tác phẩm văn học gửi đến Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam để lưu giữ những gì ông dày công nghiên cứu hay còn dang dở cho hậu thế.

GS.Hà Minh Đức (đứng giữa) cùng người thân trong ngày trao tặng tư liệu, hiện vật cho TT Di sản các nhà khoa học VN

Tranh thủ để mở mang kiến thức

Nhà giáo nhân dân Hà Minh Đức sinh ra trong gia đình khá giả ở Hậu Lộc, Thanh Hóa. Ông tốt nghiệp khoa Ngữ văn, ĐH Sư phạm năm 1957 và trở thành cán bộ giảng dạy của trường đại học Tổng hợp mới thành lập. Đi qua nhiều chức vụ như Phó chủ nhiệm khoa ngữ văn, Chủ nhiệm khoa Báo chí rồi kiêm nhiệm chức Viện trưởng Viện Văn học, TBT tạp chí Văn học…

Mặc dù thành công trong sự nghiệp, gắn bó và mọc gốc rễ ở Hà Nội nhưng ông sống giản dị, khiêm nhường. Trò chuyện về những thành công trong sự nghiệp, GS Hà Minh Đức cho biết, thành công của ông một phần nhờ vào tính chịu khó, có mối quan hệ tốt với các nhà văn đương thời.

“Tôi may mắn gặp được một số nhà văn như Tô Hoài, Chế Lan Viên, Tố Hữu, Tế Hanh, Nguyễn Đình Thi…Mỗi lần gặp gỡ là một lần tôi được mở mang kiến thức. Tri thức được tích lũy dần, dày lên, đến thời điểm nào đó tôi tăng tốc để cho ra một nghiên cứu hay một tác phẩm.

Sự tích lũy thì nhiều năm nhưng để viết ra chỉ cần thời gian rất ngắn”- ông nói. Cóp nhặt và tích lũy là kinh nghiệm của ông và cũng là kinh nghiệm ông học được của lớp nhà văn đi trước. Ông tâm sự, tôi nể phục sức học, sức đọc của nhà văn Huy Cận. Huy Cận từng nói: “Sách vào nhà này thì không có đường ra”.

Chính sự tích lũy tri thức đó mà Huy Cận sáng tác bài Đoàn thuyền đánh cá chỉ trong vòng hai tiếng rưỡi, từ 2 giờ đến 4 giờ 30 phút sáng đã xong mà không cần sửa một từ, thật đáng khâm phục, đáng để chúng ta học lắm.

Yếu điểm giúp gần gũi với người dân

Ít ai biết được GS. Hà Minh Đức không biết đi xe máy, yếu điểm đó khiến ông gần gũi với người lao động. Ông là khách quen, là người có thể chia sẻ nhiều chuyện với cánh lái xe. Qua những câu chuyện, ông thấy họ đều là người hiểu biết, chỉ thiếu may mắn hơn những người khác.

“Nhiều anh lái xe taxi tôi thấy trình độ rất khá, nếu có may mắn có thể công tác tại xã, phường. Những người lái xe có mong ước đơn giản, có gia đình đầy đủ, có bạn gái. Có anh đang đi làm, bị bạn gái nghi vấn đi chơi, tôi phải gọi điện giải thích giúp”.

Cũng trong cuộc sống đời thường, kể về những thầy giáo nghèo dạy miễn phí cho học sinh, thầy giáo lội suối cõng học trò, thầy giáo khuyết tật…GS. Hà Minh Đức cho đó là tấm gương tốt nhưng chưa đủ vì chưa phản ánh hết ngóc ngách cuộc sống. Nếu ngay tại những thành phố lớn, ở những nơi đầy đủ nhất cũng xuất hiện những việc làm tử tế thì còn đáng quý hơn.

Nói về GS Hà Minh Đức, PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học VN cho biết, giáo sư thiên về âm tính nhưng rất quyết liệt, giáo sư giỏi chi tiết, nhớ rất kỹ và biết đem suy nghĩ của mình truyền lửa cho người khác. Bản tính của thầy Đức là thân tình, tin vào thế hệ trẻ, có được thành công của nhiều nhà văn trẻ hôm nay cũng một phần nhờ vào công thầy Đức. “Tôi nhớ như in hồi mới về Viện Văn học, tôi được phân công phụ trách nghiên cứu một nhánh đề tài văn học cấp quốc gia.

Đọc nghiên cứu của tôi xong thầy Đức nói: anh viết hay và viết chắc chắn. Sự khích lệ đó đã tạo động lực tích cực để tôi phấn đấu, nỗ lực cho đến hôm nay”- anh Điệp nói. Còn đối với GS. Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đình Chú, nguyên giảng viên khoa Ngữ văn, ĐH SPHN, người bạn lâu năm của GS. Hà Minh Đức cho biết: “Ông Đức không biết làm hại ai bao giờ, ở ông chỉ có sự nhường nhịn, chừng đó đủ để chúng tôi chơi được suốt đời với nhau”.

Đầu tháng 12/2016, tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, cả một khối tri thức khổng lồ: 10.000 bộ tài liệu hiện vật, 4000 bản thảo nghiên cứu về các tác gia văn học, các bức thư, ghi chép về các nhà văn, nhà thơ, 83 cuốn sổ tay là nhiều bài học rút ra từ cuộc sống đã được GS. Hà Minh Đức chuyển giao cho Trung tâm với mong muốn có nhiều người được tiếp cận với những tri thức mà ông chắt lọc bằng cả cuộc đời, giúp họ tiến mau, tiến xa và sống tốt hơn.

Nguyễn Nguyệt Hằng


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cành giao chữa viêm xoang, đau răng

(khoahocdoisong.vn) - Cành giao có vị cay, hơi chua, tính mát, có độc, được dùng để chữa đau răng, viêm xoang, viêm mũi, dị ứng, chấn thương và đau nhức...

Động đất ở Hà Tĩnh không bất thường

(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, động đất xảy ra ở khu vực này không phải là bất thường, người dân cần theo dõi thêm thông tin từ các cơ quan chức năng.

Đừng quên vệ sinh giẻ lau

(khoahocdoisong.vn) - Khăn lau bàn, khăn lau bếp, khăn lau sàn… là những vật dụng phổ biến trong mọi gia đình nhưng mọi người thường quên vệ sinh và thay mới những loại khăn này.

Có nên ăn bánh trung thu khi hết mùa?

(khoahocdoisong.vn) - Hạn sử dụng của bánh trung thu thường ngắn do nguyên liệu là những thực phẩm dễ bị ôi thiu nếu không có chất bảo quản.

Mau già, hay mệt mỏi vì chịu ăn dầu mỡ?

(Khoahocdoisong.vn) - 3 tháng nay tôi ăn kiêng, giảm tinh bột và cắt hoàn toàn dầu mỡ. Tôi giảm cân tốt nhưng lúc nàocũng cảm thấy mệt mỏi, vận động mau mệt, da xấu đi…

​​​​​​​Hạnh phúc là được đem cho

(khoahocdoisong.vn) - Hạnh phúc là được đem cho, dù như thế ta phải chịu nhiều thiệt thòi. Trong khi mục đích của một số người là kiếm thật nhiều tiền, thì vẫn có những người chọn lối sống đẹp: cho đi.

Bài thuốc trị nhức đầu do đàm trọc, huyết ứ

Suckhoedoisong.vn - Theo y học cổ truyền, đau đầu gồm nhiều thể: can khí nghịch lên, đàm trọc, huyết ứ, thận khí suy tổn và khí huyết hư...

Mới nhất

Nam thanh niên nguy kịch vì nuốt ốc sên sống

Sức khỏe A-Z - 20:26 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Trong một lần ngồi nhậu, anh K. và bạn đã thách đố nhau nuốt ốc sên sống. Khi về nhà, anh K. nôn ói và tiêu lỏng liên tục nhiều ngày, tình trạng nguy kịch.

Có nên ăn bánh trung thu khi hết mùa?

Tư vấn - Hà Bình - 20:18 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hạn sử dụng của bánh trung thu thường ngắn do nguyên liệu là những thực phẩm dễ bị ôi thiu nếu không có chất bảo quản.

Động đất ở Hà Tĩnh không bất thường

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 20:13 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, động đất xảy ra ở khu vực này không phải là bất thường, người dân cần theo dõi thêm thông tin từ các cơ quan chức năng.

8 thực phẩm nên tránh khi bị đau

Sức khỏe A-Z - 19:53 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Việc tiêu thụ những thực phẩm nhiều đường, nhiều muối hay thức ăn nhanh, đồ hộp... khi bị đau sẽ khiến cơ thể bạn càng mệt mỏi hơn.

Viêm họng mạn tính có dẫn đến ung thư?

Sức khỏe A-Z - 19:49 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Điều trị viêm họng cần có quá trình, không thể khỏi trong 1-2 ngày, nên nhiều bệnh nhân thường chủ quan dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Ngày hội “Chân sút nhí” mùa 2 của AIA Việt Nam

Đời sống - Hương Giang - 19:46 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sự kiện Ngày hội “Chân sút nhí” của AIA Việt Nam mùa thứ 2 thu hút trên 800 bạn nhỏ có độ tuổi 9 - 12 tham gia trải nghiệm cùng 02 huấn luyện viên Anton Blackwood & Shaun Harris đến từ CLB Tottenham Hotspur.

Ung thư tế bào mỡ: Những người có lớp mỡ bụng dày thật sự rất đáng lo ngại!

Sức khỏe A-Z - 19:45 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Người đàn ông này càng ngày càng béo bụng nhưng không phải do uống bia. Sau khi phẫu thuật khối u mỡ, anh đã giảm đi gần 35kg. Đây là căn bệnh ung thư tế bào mỡ cần phải cảnh giác.

Giảm giá xăng từ 15 giờ chiều nay

Sức khỏe A-Z - 19:41 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Liên Bộ Công Thương – Tài chính vừa phát đi thông tin về việc điều hành giá xăng dầu từ 3h chiều nay (22/10). Theo đó, giá xăng E5 RON92 giảm 224 đồng/lít; xăng RON95 giảm 144 đồng/lít; còn các loại dầu được giữ nguyên giá.

Mau già, hay mệt mỏi vì chịu ăn dầu mỡ?

Khỏe A-Z - 19:37 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - 3 tháng nay tôi ăn kiêng, giảm tinh bột và cắt hoàn toàn dầu mỡ. Tôi giảm cân tốt nhưng lúc nàocũng cảm thấy mệt mỏi, vận động mau mệt, da xấu đi…

Nestlé Việt Nam đẩy mạnh Chương trình Giáo dục Dinh dưỡng Học đường

Đời sống - Thuý Anh - 15:11 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nestlé Việt Nam tiếp tục cam kết thực hiện Chương trình “Giáo dục Dinh dưỡng Học đường – Nestlé for Healthier Kids”.

Máy cho tôm, cá ăn điều khiển từ xa

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 14:21 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Máy cho tôm, cá ăn điều khiển từ xa là ý tưởng của Hà Minh Công, học sinh trường THPT Đông Thụy Anh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân

Hỏi đáp - Thu Hà - 14:20 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hiện các nhà khoa học đã cho ra đời công nghệ Blockchain trong quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân. Công nghệ này sẽ giúp lưu trữ lại toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh của người dân.

Rét đậm, rét hại kéo dài 4 -7 ngày

Khoa học thường thức - Sơn Hà - 14:19 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhận định về mùa đông năm nay, theo các chuyên gia, mùa đông sẽ lạnh hơn so với các mùa đông của 5 năm vừa qua.

Đừng quên vệ sinh giẻ lau

Tư vấn - Thu Hà - 14:16 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Khăn lau bàn, khăn lau bếp, khăn lau sàn… là những vật dụng phổ biến trong mọi gia đình nhưng mọi người thường quên vệ sinh và thay mới những loại khăn này.

Món ăn thuốc cho người bệnh vảy nến

Món ăn bài thuốc - Lương y Phan Thị Thạnh - 09:11 22/10/2018
Suckhoedoisong.vn - Theo y học cổ truyền, vảy nến phần nhiều do huyết nhiệt. Bệnh liên quan đến tạng can tạng phế.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO