--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công  văn khẩn của Bộ Y tế: Dừng xét nghiệm chẩn đoán sán dây lợn

THÚY NGA - 09:33 22/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi UBND tỉnh Bắc Ninh dừng việc lấy mẫu xét nghiệm ELISA chẩn đoán sán dây lợn.

Chiều 21/3, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi UBND tỉnh Bắc Ninh về dịch bệnh sán dây lợn. Theo đó, trước thông tin về tình hình nhiễm sán dây lợn gây bệnh cho người tại tỉnh Bắc Ninh và nhu cầu của người dân về  việc chẩn đoán có mắc hay không mắc bệnh dẫn  đến tình trạng hiện nay người dân ồ ạt đưa con em đi xét nghiệm, về việc này, Bộ y tế có ý kiến.

1. UNBD tỉnh chỉ đạo các ban an toàn thực phẩm địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào của các bếp tập thể, các đơn vị cung cấp thức ăn công nghiệp, đặc biệt là đơn vị cung cấp nguyên liệu cho các trường học và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

2. Tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu được tính chất của bệnh, ý nghĩa của các biện pháp chẩn đoán, xác định người đang mắc bệnh hay không và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như ăn chín, uống chín, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tẩy giun sán định kỳ theo hướng dẫn của ngành y tế.

3. Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở trên địa bàn dừng việc lấy mẫu xét nghiệm ELISA để chẩn đoán sán dây lợn. Xét nghiệm ELISA dương tính không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán dây lợn, đây là xét nghiệm mang tính chất hỗ trợ khi có dấu hiệu lâm sàng và có một số kết quả xét nghiệm khác.

Đối với những trường hợp kết quả xét nghiệm ELISE dương tính (+) không cần phải xét nghiệm lại và không phải điều trị, trừ trường hợp lâm sàng có chẩn đoán xác định hiện đang mắc bệnh thì sẽ được đìiều trị theo phác đồ uy định tại cơ sở y tế địa phương. Trường hợp kết quả xét nghiệm ELISA âm tính (-) thì không cần phải xét nghiệm lại.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 17/6: Thêm 159 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM là 45 trường hợp
Thời sự- Thái Bình - 06:02 17/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 17/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 159 ca mắc COVID-19 tại 8 tỉnh, thành phố; riêng TPHCM 45 trường hợp. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 11.794 bệnh nhân. Thế giới cũng đã có trên 177,7 triệu người mắc COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---