--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công ty TNHH Hùng Bình: Khai thác đá không đúng thiết kế gây sạt lở đất rừng

CHÂU NHI - BẢO ANH - 05:26 17/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Công ty TNHH Hùng Bình ở núi Nắp Trình, xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) khai thác không đúng theo thiết kế mỏ đã được phê duyệt dẫn đến hàng ngàn mét vuông đất rừng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Ngàn Phố quản lý bị sạt lở. Ngoài ra, công ty còn dính loạt vi phạm như chưa nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản còn nợ; chưa lắp đặt trạm cân…

Khai thác không đúng thiết kế mỏ

Dự án “Đầu tư khai thác và chế biến đá xây dựng tại khu vực núi Nắp Trình, xã Sơn Thủy, huyện Hương Sơn” được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) tại Quyết định số 530/QĐ-UBND do UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành. Theo đó, yêu cầu bảo vệ môi trường với chủ dự án phải tổ chức khai thác theo đúng tọa độ, diện tích, công suất, trữ lượng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Trong quá trình thực hiện dự án phải tuân thủ đúng các phương án thiết kế khai thác và quy hoạch đã được phê duyệt; xây lắp đầy đủ các công trình bảo vệ môi trường; Áp dụng các giải pháp kỹ thuật và biện pháp hành chính đã nêu trong báo cáo ĐTM, Đề án cải tạo phục hồi môi trường để giảm thiểu thấp nhất ô nhiễm môi trường không khí, nước mặt, nước ngầm khu vực dự án.

Ngoài ra, tiến hành trồng cây xanh tại các khu đất trống thích hợp trong khu vực Dự án nhằm tạo cảnh quan môi trường, giảm khả năng lan truyền bụi, khí thải; hạn chế rửa trôi, xói mòn đất do mưa lũ; Thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải rắn bảo đảm các yêu cầu về vệ sinh môi trường và theo đúng các quy định;

Giấy phép khai thác khoáng sản số 1630/GP-UBND do UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép cho Công ty TNHH Hùng Bình (địa chỉ trụ sở tại huyện Hương Sơn) được phép khai thác đá xây dựng tại núi Nắp Trình, xã Sơn Thủy, huyện Hương Sơn.

Xây dựng hệ thống mương thoát nước, hồ lắng đảm bảo thu gom và xử lý tất cả các loại nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt và nước mưa chảy tràn đảm bảo không gây ô nhiễm nguồn nước, bồi lấp các thủy vực xung quanh khu vực Dự án;

Cùng với đó, thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường như đã nêu trong Báo cáo ĐTM và Đề án cải tạo, phục hồi môi trường; cập nhật, lưu giữ số liệu giám sát để theo dõi kiểm tra và định kỳ báo cáo về Sở Tài nguyên và Môi trường (6 tháng/lần) theo đúng quy định;…

Ngoài ra, theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 1630/GP-UBND do UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép cho Công ty TNHH Hùng Bình (địa chỉ trụ sở tại huyện Hương Sơn) được phép khai thác đá xây dựng tại núi Nắp Trình, xã Sơn Thủy (nay là xã Kim Hoa) của huyện Hương Sơn với diện tích khu vực khai thác là 2,8ha được chia làm 2 khu vực gồm: khu vực I có diện tích 0,5ha; khu vực II có diện tích 2,3ha.

Mức sâu khai thác với khu vực I là 32m và khu vực II là 57m; Công suất khai thác là 110.000m3 đá nguyên khai/năm; Thời hạn khai thác là 7 năm.

Tại Quyết định này cũng nêu rõ, trong quá trình khai thác Công ty TNHH Hùng Bình phải thực hiện đúng và đầy đủ phương pháp, quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn kỹ thuật, an toàn công trình mỏ; Phải có các biện pháp phòng, chống các sự cố, đảm bảo an toàn lao động và các quy định khác có liên quan trong quá trình khai thác mỏ.

Thường xuyên thực hiện việc kiểm soát các khu vực khai thác, các công trình phụ trợ và các khu vực khác có liên quan; bảo vệ tài nguyên khoáng sản… Trường hợp có dấu hiệu không đảm bảo an toàn, phải dừng ngay hoạt động khai thác, chế biến, đồng thời có biện pháp khắc phục kịp thời và báo cáo ngay bằng văn bản cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Công ty TNHH Hùng Bình đã không thực hiện đúng cam kết bảo vệ môi trường, không tuân thủ theo Thiết kế cơ sở và yêu cầu kỹ thuật, an toàn khai thác mỏ; thực hiện đầy đủ việc báo cáo định kỳ về kết quả khai thác, chế biến và cập nhật bản đồ hiện trạng mỏ mới dẫn tới tình trạng chiều cao tầng và góc dốc sườn tầng của mỏ đá lớn hơn thiết kế gây mất an toàn, làm sạt lở đất rừng sản xuất.

Yêu cầu dừng khai thác dưới khu vực sạt lở

Thanh tra Sở TN&MT Hà Tĩnh vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản số tiền 60 triệu đồng đối với Công ty TNHH Hùng Bình, trụ sở ở khối 9, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn do khai thác không đúng quy định tại mỏ đá xây dựng ở núi Nắp Trình, xã Kim Hoa.

Công ty TNHH Hùng Bình khai thác không đúng theo thiết kế mỏ đã được phê duyệt dẫn đến hàng ngàn mét khối đất rừng bị sạt lở.

Trước đó, khi nhận được thông tin về sự cố xảy ra ngày 15/4 tại mỏ đá xây dựng ở núi Nắp Trình, Sở TN&MT Hà Tĩnh đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND huyện Hương Sơn, xã Kim Hoa và Ban Quản lý rừng phòng hộ sông Ngàn Phố tiến hành kiểm tra thực địa.

Trong quá trình khai thác, Công ty TNHH Hùng Bình đã khai thác không đúng theo thiết kế mỏ đã được phê duyệt. Điều này đã dẫn tới tình trạng chiều cao tầng và góc dốc sườn tầng của mỏ đá lớn hơn thiết kế, dẫn tới mất an toàn, làm sạt lở đất rừng sản xuất do Ban Quản lý rừng phòng hộ sông Ngàn Phố quản lý, xuống khu vực moong mỏ.

Bên cạnh việc bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm c, khoản 3, điều 38 Nghị định số 36/2020NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, Công ty TNHH Hùng Bình còn phải phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ sông Ngàn Phố có phương án khắc phục sự cố sạt lở, sớm đưa khu vực này về trạng thái an toàn; thỏa thuận đền bù, hỗ trợ thiệt hại do sạt lở gây ra.

Đối với khối lượng đất sạt lở xuống khu vực moong mỏ, phải xúc chuyển tới nơi an toàn, lưu giữ để phục hồi môi trường sau khi kết thúc khai thác. Không được thu hồi, khai thác khi chưa được UBND tỉnh cho phép.

Dừng việc khai thác tại phần diện tích moong dưới khu vực xảy ra sạt lở cho đến khi đảm bảo các điều kiện an toàn. Tuyệt đối không được khai thác ra ngoài diện tích và độ sâu cho phép. Tiến hành cắt tầng theo đúng thiết kế được phê duyệt, thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác tại mỏ.

Ngoài ra, Công ty TNHH Hùng Bình phải khẩn trương hoàn thành việc nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản còn nợ; lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi khu vực mỏ; tăng cường phun tưới ẩm trên đường vận chuyển để giảm phát tán bụi; thực hiện việc vận hành thử nghiệm, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo đúng quy định…

  • Đấu thầu thiết bị y tế tại Đồng Tháp: Đâu là giá trị thật?
    Bạn đọc- Thụy Bình - Châu Nhi - 16:33 03/05/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Cùng một hạng mục thiết bị song mức giá mua sắm của Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp lại chênh lệch gấp nhiều lần so với một số địa phương khác. Điều này khiến dư luận không khỏi nghi vấn về sự bất thường trong việc lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời thầu…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống