--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công ty thép Hoà Phát gây ô nhiễm môi trường: Hứa khắc phục… làm không nổi?

02:23 12/05/2018

Công ty Thép Hoà Phát gây ô nhiễm môi trường, bị tuýt còi, yêu cầu khắc phục. Song theo Sở TNMT, hiện công ty vẫn chưa lắp đặt thiết bị quan trắc tự động cho các nguồn thải theo quy định của Nghị định 38/2015/NĐ-CP.

Trước những sai phạm liên tiếp của Công ty thép Hòa Phát trong lĩnh vực môi trường khiến người dân sống xung quanh hết sức bức xúc, các cơ quan chức năng đã sớm vào cuộc thanh tra, xử lý.

Mới đây nhất, theo kết luận thanh tra số 136/KL-TCMT ngày 16/1/2018 của Tổng cục Môi trường về việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường tại Công ty CP Thép Hòa Phát nêu rõ, Công ty chưa có kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt, chưa có hệ thống quan trắc khí thải tự động liên tục theo quy định, nước thải sau hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt có thông số Tổng chất rắn hòa tan cao.

Tổng cục Môi trường đã yêu cầu Công ty phải hoàn thành việc lắp đặt thiết bị quan trắc khí thải tự động, liên tục trước ngày 30/8/2018.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng yêu cầu trong quá trình hoạt động yêu cầu công ty phải thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, thu gom và xử lý triệt để chất thải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất thải.

Tại buổi làm việc với UBND huyện Kinh Môn ngày 3/4/2018, đại diện Công ty CP Thép Hòa Phát báo cáo đang lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động phấn đấu hoàn thành trước ngày 26/4/2018.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra trên chưa ráo mực, người dân xã Hiệp Sơn lại tiếp tục có phản ánh về những nghi ngại liên quan đến hoạt động của .
Phó Chủ tịch UBND huyện Kinh Môn – Lê Văn Bí nói về việc người dân phản ánh Hòa Phát gây ô nhiễm môi trường.

Trước thực trạng trên, Sở TN&MT tỉnh Hải Dương đã có báo cáo số 60 ngày 21/3/2018 về tình hình công tác bảo vệ môi trường của Công ty Thép Hòa Phát Hải Dương.

Sở TN&MT tỉnh Hải Dương cũng cho biết, công ty đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cho các dự án đầu tư và được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt theo quy hoạch, được Tổng cục Môi trường cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường số 03/GXN-TCMT ngày 12/1/2017, đã có sổ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại, được UBND tỉnh Hải Dương cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước số 1425, đã thực hiện phân lập hệ thống thu gom nước thải, đầu tư hệ thống lọc bụi túi, lọc bụi tĩnh để xử lý khí thải, bụi phát sinh, lắp đặt băng tải vận chuyển quặng…

Báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Hải Dương.

Tuy nhiên, Sở TN&MT cũng cho rằng, công ty còn mặt tồn tại như chưa thực hiện lắp đặt thiết bị quan trắc tự động cho các nguồn thải theo quy định của Nghị định 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 31 của Bộ TN&MT năm 2016.

Dù qua báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Hải Dương, Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Hải Dương trong quá trình hoạt động đã cơ bản chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường, thực hiện đầu tư các công trình xử lý chất thải cũng như thực hiện các biện pháp quản lý, xử lý chất thải trong quá trình hoạt động sản xuất.

Dẫu vậy, những người dân địa phương cụ thể là xã Hiệp Sơn hàng ngày vẫn đối mặt với sự ô nhiễm không khí khi mà nước thải và mạt thép vẫn theo gió bay vào nơi họ sinh sống…

Theo Kiến Thức

 • Gậy môi trường
  Công nghệ- 17:17 14/09/2018
  Gậy môi trường dùng để nhặt rác là ý tưởng của Lê Huỳnh Đức, học sinh trường THCS – THPT Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Vũ Huy Hoàng - Từ người đầu tiên bị 'xóa tư cách nguyên bộ trưởng' đến khi bị khởi tố
Thời sự- Văn Kiên - 07:32 11/07/2020
Ông Vũ Huy Hoàng là cựu bộ trưởng đầu tiên bị kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban Cán sự đảng khi đã nghỉ hưu và bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lãnh đạo HĐND tỉnh Gia Lai bị tố 'can thiệp' án trăm tỷ sẽ bị xử lý thế nào ?
  Thời sự- Tiền Lê - 07:35 11/07/2020
  Tỉnh uỷ Gia Lai đã triệu tập Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh này để bỏ phiếu liên quan đến việc xử lý ông Đặng Phan Chung (Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Gia Lai) liên quan đến dấu hiệu "can thiệp" án trăm tỷ đồng.
 • Sốt ruột với dự án chống ngập 10.000 tỷ
  Thời sự- Huy Thịnh - 07:33 11/07/2020
  Ngày 10/7, phiên thảo luận tại hội trường kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM trở thành phiên chất vấn, trả lời chất vấn với hàng loạt vấn đề “nóng”, gây bức xúc được các đại biểu (ĐB) đặt ra như tình trạng ngập nước, buộc các sở ban ngành chức năng và lãnh đạo UBND TPHCM phải giải trình.
 • Thi thể bé sơ sinh trong balo của cô gái
  Đời sống- Nhật Vy - 07:27 11/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phát hiện mùi tử khí trong balo cô gái 19 tuổi đi ra từ phòng trọ ở quận 7, người dân chặn lại kiểm tra, tìm thấy thi thể trẻ sơ sinh đang phân huỷ.
 • Quan lộ thăng trầm của ông Vũ Huy Hoàng
  Thời sự- Tạ Lư - Anh Minh - 07:23 11/07/2020
  Vì những vi phạm, lỏng lẻo trong bổ nhiệm, quản lý nhân sự, ông Vũ Huy Hoàng bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công Thương và bị khởi tố.
 • Thêm một bệnh nhân mắc Covid-19
  Thời sự- Bích Huệ - 07:19 11/07/2020
  Bệnh nhân 370 là chuyên gia, được cách ly tập trung tại tỉnh Quảng Ngãi ngay sau khi nhập cảnh vào Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO