--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

“Công ty Lam Sơn - Sao Vàng lợi dụng cải tạo để khai thác đất trái phép”: Phải chăng có sự bảo kê?

08:48 19/01/2019

Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh về tình trạng khai thác đất trái phép của Công ty Lam Sơn – Sao Vàng, ngày 16/01/2018,  UBND huyện Thọ Xuân đã có Công văn đề nghị UBND xã Xuân Sơn, Thọ Xuân (Thanh Hóa) kiểm tra sự việc Báo nêu.

Ngày 15/01/2018, Báo Tài nguyên và Môi trường có bài “Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm việc Công ty Lam Sơn - Sao Vàng lợi dụng cải tạo để khai thác đất trái phép”, phản ánh về việc giấy phép tận thu đất của Công ty Lam Sơn – Sao Vàng đã hết hạn, nhưng Công ty vẫn ngang nhiên đưa nhiều máy múc, xe tải vào đồi Công Đoàn để khai thác đất trái phép, khiến cả quả đồi vài hecta trở nên nham nhở, hoạt động vận chuyển đất gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân vô cùng bức xúc.
 

Hoạt động khai thác đất trái phép tại đồi Công Đoan của Công ty Lam Sơn – Sao Vàng vẫn diễn ra một cách vô tư

Hoạt động khai thác đất trái phép tại đồi Công Đoan của Công ty Lam Sơn – Sao Vàng vẫn diễn ra một cách vô tư

Trước sự việc trên, ngày 16/01/2018, UBND huyện Thọ Xuân có Công văn số 75/UBND-TNMT yêu cầu UBND xã Xuân Sơn giám sát quá trình san gạt tại khu vực đồi Công Đoàn. Đối với phía Công ty Lam Sơn – Sao Vàng phải thực hiện việc san gạt, hoàn trả khu vực mặt bằng khu vực cải tạo, đảm bảo vệ sinh môi trường.
 

Xe tải chở đất liên tiếp vào “ăn đất”

Xe tải chở đất liên tiếp vào “ăn đất”

Ngày 17/01/2018, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có mục sở thị tại khu vực cải tạo đồi Công Đoàn. Tại đây, một máy xúc cỡ lớn đang “tung hoàng”, ngang nhiên múc đất lên xe, bên cạnh đó là nhiều xe tải đang “ăn chực nằm chờ” đợi đến lượt; khu vực đồi Công Đoàn xuất hiện nhiều hố sâu khiến mặt bằng trở nên nham nhở; phát hiện sự có mặt của PV, một số tài xế đã nhanh chóng đổ đất xuống hòng tạo hiện trường như đang cải tạo mặt bằng. Tuy nhiên, khoảng 20 phút sau, khi PV quay lại thì hoạt động khai thác đất trái phép vẫn diễn ra bình thường, đoàn xe “ăn đất” vẫn nối đuôi nhau, dong duổi ra khỏi vị trí và chở đất đi bán khắp nơi.

Điều đặc biệt ở đây, việc khai thác đất trái phép của phía Công ty diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật nhưng không thấy bóng dáng của cán bộ kiểm tra, giám sát. Phải chăng, chính quyền UBND xã Xuân Sơn đang bảo kê cho Công ty Lam Sơn – Sao Vàng khai thác đất trái phép?.
 

Đất được chở đi bán ở nhiều nơi

Đất được chở đi bán ở nhiều nơi

Một số hộ dân sống gần khu vực đồi Công Đoàn, bức xúc cho biết: Sáng nay chúng tôi thấy có cán bộ huyện Thọ Xuân xuống kiểm tra thì phía công ty họ dừng không chở đất nữa, sau khi cán bộ ra về thì họ lại trở lại hoạt động bình thường. Không hiểu sao họ khai thác đất rầm rộ ngày đêm, nhưng không thấy có sự giám sát của UBND xã Xuân Sơn. Xe tải chở đất di chuyển khiến đất rơi vãi, bụi băm, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi.

Theo tìm hiểu của PV, trước đó Công ty Lam Sơn – Sao Vàng đã xin gia hạn thời gian thực hiện Phương án cải tạo đất nông nghiệp và tận thu khối lượng đất thừa tại đồi Công Đoàn, nhưng Sở TN&MT Thanh Hóa không chấp thuận. Với lý do quá trình thực hiện phương án cải tạo đất, vận chuyển đất thừa của công ty không đạt mục tiêu đề ra, cải tạo quá độ sâu cho phép, vận chuyển đất thừa gây ô nhiễm môi trường.
 

Ông Trịnh Đình Tiến – Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn cho biết chưa xử phạt Công ty Lam Sơn – Sao Vàng về việc khai thác đất trái phép do vượt quá thẩm quyền

Ông Trịnh Đình Tiến – Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn cho biết chưa xử phạt Công ty Lam Sơn – Sao Vàng về việc khai thác đất trái phép do vượt quá thẩm quyền


Trao đổi với PV, ông Trịnh Đình Tiến – Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn, cho biết: Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh thì UBND huyện Thọ Xuân, phòng TN&MT phối hợp với UBND xã Xuân Sơn tiến hành kiểm tra. Khi PV hỏi về việc tại sao ngày 16/01/2018, UBND huyện Thọ Xuân yêu cầu UBND xã Xuân Sơn giám sát việc san gạt trả lại mặt bằng, không để tình trạng khai thác đất xảy ra, nhưng ngày 17/01/2018 tình trạng khai thác đất vẫn diễn ra? Ông Tiến trả lời, hôm đó phía xã chỉ kiểm tra rồi nhắc nhở, chứ không xử phạt vì vượt quá thẩm quyền, ngay ngày mai tôi sẽ cử đồng chí Công an ra túc trực ở đó.

Ông Lê Đình Hải – Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết: Quá trình cải tạo và tận thu đất của công ty Lam Sơn – Sao Vàng đã thực hiện không đúng theo phương án như cải tạo quá độ sâu và vận chuyển đất gây ô nhiễm, nhân dân có phản ánh. Sở TN&MT đã kiểm tra với huyện không đồng ý cho công ty gia hạn tận thu đất. Hiện đang giao cho xã Xuân Sơn giám sát công ty san gạt trả lại mặt bằng và không được trở đất ra khỏi khu vực để đảm bảo vệ sinh môi trường.

 • Phải chăng có bảo kê?
  Nhìn thẳng- 21:23 09/12/2017
  ng Nguyễn Ngọc Hai – chủ tịch UBND Bình Thuận: Công tác quản lý còn lỏng lẻo mà cụ thể ở đây là cấp huyện và xã… Vừa rồi tôi phải cùng lực lượng trinh sát vào rừng kiểm tra, chứ đi theo đoàn thì không thấy gì đâu… Phải chăng có bảo kê?
Theo baotainguyenmoitruong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Dự án Điện mặt trời Mỹ Sơn 2 - Ninh Thuận: Tỉnh "xin" một đằng, Bộ "cho" một nẻo
Bất động sản - Ngô Trọng Nghĩa - 12:21 14/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 7/10/2019, UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành quyết định cho thuê đất thực hiện dự án Điện mặt trời (ĐMT) Mỹ Sơn 2. Nhưng trước đó tới gần 10 tháng, ngày 17/1/2019, dự án này đã tổ chức lễ động thổ. Đó cũng chưa phải tất cả những điều kỳ lạ tại dự án này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hà Nội: Hàng loạt trạm trộn bê tông gây ô nhiễm
  Môi trường- Trần Hòa - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Người dân phường Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh, nhiều năm nay hàng loạt các trạm trộn bê tông hoạt động không đảm bảo các vấn đề liên quan tới công tác bảo vệ môi trường.
 • Giải tán “ Phố cà phê đường tàu”
  Bạn đọc- Hà Thu - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ GTVT mới đây đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng ra quân giải tán, xử lý dứt điểm các tụ điểm kinh doanh hàng quán trên "Phố cà phê đường tàu", vì tại đây thường xuyên tụ tập đông người hiếu kỳ xem tàu chạy và chụp ảnh, gây mất an toàn giao thông.
 • Những điều cần biết khi phẫu thuật nâng mũi
  Khỏe- Khánh Thủy - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nâng mũi là phẫu thuật ít xâm lấn nên không phải là chống chỉ định tuyệt đối khi mang thai ở giai đoạn sau của thai kỳ (sau 3 tháng).
 • Quảng Nam: Cồn cát xuất hiện giữa biển Cửa Đại
  Môi trường- T. Hòa - 12:41 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Cồn cát xuất hiện ở cửa sông Thu Bồn từ đầu năm 2017, với chiều dài chừng 100m. Đến đầu năm 2019, cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại kéo dài tới cả cây số với bề rộng khoảng 200m.
 • Cách dưỡng da của người xưa
  Hỏi đáp- Hà Bình - 12:27 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Việt Nam là đất nước nhiệt đới, khí hậu nóng và độ ẩm cao. Điều này khiến cho làn da của người Việt tiết dầu nhiều hơn, nhanh bám bụi hơn làn da của phụ nữ ở các nước ôn đới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO