Công ty của tỷ phú Elon Musk chuẩn bị thử nghiệm gắn chip vào não người

Công ty Neuralink của Elon Musk thông báo sắp tuyển tình nguyện viên để chuẩn bị cho việc thử nghiệm cấy chip vào não người.

Theo Reuters, ngày 19/9, Neuralink thông báo đã vượt qua đánh giá của một hội đồng độc lập gồm các chuyên gia và bác sĩ đầu ngành về thần kinh tại Mỹ. Theo đó, công ty của Elon Musk đủ điều kiện để thử nghiệm cấy chip vào não các bệnh nhân để điều trị bệnh bại liệt. Neuralink chưa cho biết chi tiết về thời điểm, địa điểm tiến hành thử nghiệm cũng như số lượng người được phép tham gia. Theo tiết lộ từ nguồn tin nội bộ Neuralink, công ty có thể nhận khoảng 10 bệnh nhân.

Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm sẽ được phẫu thuật đặt một con chip vào vùng não kiểm soát khả năng vận động của cơ thể.

Mục tiêu của nghiên cứu là cho phép con người có thể điều khiển con trỏ chuột hoặc bàn phím máy tính chỉ bằng suy nghĩ và đánh giá độ an toàn, tính năng của con chip được cấy ghép.

“Con chip sau đó sẽ ghi lại và gửi tín hiệu của não đến một ứng dụng. Mục tiêu ban đầu của phương pháp là cung cấp cho bệnh nhân khả năng điều khiển con trỏ hoặc bàn phím máy tính chỉ bằng suy nghĩ” - thông báo của Neuralink viết.

Cũng theo thông báo, cuộc nghiên cứu sẽ kéo dài 6 năm, những người bị liệt tứ chi do chấn thương tủy sống cổ hoặc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) được xem là đủ điều kiện tham gia nghiên cứu. Những người quan tâm có thể đăng ký trên trang web của Neuralink.

Neuralink, thành lập năm 2016, là cái tên nổi bật nhất trong ngành công nghiệp Giao diện não - máy tính (BCI) mới nổi. Tỉ phú Musk đặt mục tiêu cho công ty của ông là sử dụng thiết bị cấy ghép để kết nối não người với máy tính trong vòng 5 năm, nhưng cho đến nay công ty mới chỉ thử nghiệm trên động vật.

Trước đó, hồi tháng 5/2023, Neuralink đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép tiến hành nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trên con người. Việc được cấp phép là cột mốc quan trọng của Neuralink.

Neuralink là một phần của ngành công nghiệp giao diện não – máy tính (BCI). Hệ thống BCI giải mã tín hiệu não và “dịch” chúng thành các câu lệnh cho công nghệ bên ngoài. Neuralink cũng là cái tên nổi tiếng nhất nhờ vào hồ sơ của Elon Musk, người cũng là CEO Tesla, SpaceX và Twitter.

Tỷ phú Elon Musk từng chia sẻ tầm nhìn táo bạo với Neuralink, cấy ghép chip lên cơ thể dành cho cả người khuyết tật cần chữa trị hay người khoẻ mạnh, đưa con người trở thành cỗ máy có thể chống lại mối đe doạ từ AI có tri giác.

Theo Đời sống
Lệ phí cấp, đổi bằng lái xe từ 1/12/2023

Lệ phí cấp, đổi bằng lái xe từ 1/12/2023

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/12/2023 – hết ngày 31/12/2025, các cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đề nghị cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe sẽ được giảm lệ phí nếu nộp online, mức lệ phí là 115.000 đồng/lần cấp.
Vi xử lý Dimensity 8300 trình làng

Vi xử lý Dimensity 8300 trình làng

MediaTek vừa chính thức ra mắt vi xử lý Dimensity 8300 ở thị trường Việt Nam. Với nhiều cải tiến về mọi mặt, con chip hứa hẹn trở thành trang bị nổi bật trên nhiều sản phẩm phân khúc smartphone 5G cao cấp.
back to top