--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công ty Cổ phần xi măng Yên Bình bị phạt gần 400 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

QUÁCH DƯƠNG - 14:00 04/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tổng cục Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa xử phạt Công ty Xi măng Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái số tiền lên đến 395 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Xả thải ra Hồ Thác Bà

Ngày 18/03/2019, Tổng cục Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra Kết luận thanh tra số 84/KL-TCMT Về viêc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần xi măng Yên Bình.

Công ty Cổ phần xi măng Yên Bình hoạt động từ năm 2008 với loại hình sản xuất chính là sản xuất vật liệu xây dựng. 

Dù đã hoạt động 10 năm, nhưng đáng chú ý, Công ty Cổ phần xi măng Yên Bình vẫn chưa xây dựng khu xử lý nước thải tập trung, cùng nhiều vi phạm khác nhưng đến khi Tổng cục Môi trường vào cuộc thì những vi phạm này mới được chỉ rõ.

Về nước thải, Công ty Cổ phần xi măng Yên Bình chưa xây dụng hệ thống xử lý nước tải tập trung theo cam kết trong Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường đã được phê duyệt để xử lý nước thải sản xuất (chủ yếu là nước thải vệ sinh công nghiệp, nước mưa chảy tràn qua khu vực sản xuất) và nước thải sinh hoạt: Cụ thể: Công ty chưa xây lắp hệ thống xử lý nước thải tập trung có quy trình xử lý theo cam kết như sau:  Nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất -> Bể keo tụ số 1 -> Bể Aeroten số 2 -> Bể lọc 3 (qua 02 tầng lọc thô và lọc tinh) -> Bể hấp phụ 4 (bằng than hoạt tính) -> Ao điều hoà -> Hồ Thác Bà.

Về bụi, khí thải, Công ty Cổ phần xi măng Yên Bình chưa có biện pháp, thiết bị xủ lý khí thải, đặc biệt là thành phần Nox trong khí thải. Chưa lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục theo quy định (chưa lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục đối với lò nung llinker, thiết bị nghiền và thiết bị làm nguội clinker). Công ty đã ký hợp đồng với đơn vị cung cấp, lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục nhưng đến thời điểm thanh kiểm tra vẫn chưa lắp đặt.

Phạt 395 triệu đồng

Tại Kết luận thanh tra số 84, Tổng cục Môi trường đã nêu rõ: Công ty Cổ phần xi măng Yên Bình không thực hiện một trong các nội dung bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường đã được chơ quan nhà nước có thẩn quyền xác nhận (không thực hiện việc xay lắp hệ thống xử lý nước thải tập trung với quy trình xử lý theo nội dung cam kết trong Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường xác nhận) quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 8, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Không có thiết bị, hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục theo quy định.

Từ những vi phạm trên, Tổng cục Môi trường đã xử phạt Công ty Cổ phần xi măng Yên Bình số tiền 395 triệu đồng và yêu cầu khắc phục các vi phạm trong vòng 3 tháng.

Được biết, hiện nay, Công ty Cổ phần xi măng Yên Bình đang quản lý, vận hành 1 dây truyền sản xuất clinker, 1 xưởng nghiền xi măng, mỏ đá vôi Mông Sơn 1, mỏ đá sét Hợp Minh.

Nhà máy xi măng Yên Bình hoạt động với công suất sản xuất thực tế năm 2017 là 620.000 tấn clinker/năm và 680.000 tấn xi măng/năm (công suất thiết kế là 750.000 tấn clinker/năm, tương đương 910.000 tấn xi măng/năm.

 • Ô nhiễm môi trường gây nám da
  Bác sĩ của bạn- 09:28 23/08/2018
  Nám da có nhiều nguyên nhân. Ô nhiễm môi trường gây nám da. Đây là nguyên nhân mà nhiều người mắc phải, nhất là những người sống trong khói bụi, ô nhiễm, không đeo khẩu trang…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội chỉ đạo hỏa tốc vụ bé trai ở Ciputra bị đánh chấn động não
Thời sự- Nguyễn Trường - 21:23 15/12/2019
Ngày 15/12, UBND TP.Hà Nội có văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung về vụ việc bé trai 12 tuổi có bị người đàn ông hàng xóm ở khu đô thị cao cấp Ciputra (Hà Nội) hành hung chấn động não.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nông trại bỏ túi
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 20:58 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ những bất cập về nông nghiệp tại Việt Nam như diện tích nông trại nhỏ lẻ, phân tán; chi phí đầu tư hạ tầng cao, năng suất cây trồng không ổn định..., anh Phạm Cao Kỳ và cộng sự đã cho ra mắt giải pháp Nông trại bỏ túi Farm.pocket.
 • Muốn sinh con lại phát hiện đái tháo đường
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 20:57 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Việc ảnh hưởng thai nhi và trẻ sinh ra ở người mẹ đái tháo đường hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng kiểm soát glucose máu của người mẹ. Lượng glucose máu kiếm soát chặt chẽ biến chứng càng ít.
 • Đông y trị liệu ung thư phổi
  Khỏe- LY Nguyễn Hữu Toàn - 20:55 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ung thư phổi là một loại ung thư thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi. Tỉ lệ phát bệnh ở người nghiện thuốc lá cao gấp 20 lần so với người không hút thuốc. Tùy theo biểu hiện ung thư dùng biện chứng luận trị để trị.
 • Giải pháp tức thời hạn chế ô nhiễm không khí
  Hỏi đáp- Hà Bình - 20:53 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Mấy ngày nay không khí Hà Nội lại ô nhiễm, xin hỏi có những giải pháp tức thời nào giúp bạn chế ô nhiễm?
 • Sắp sửa đổi quy định về kinh doanh xăng dầu
  Kinh tế- Nhật Nam - 20:52 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Công Thương hiện đang lấy ý kiến về việc sửa đổi Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO