Thứ 4, 24/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Bạn đọc

Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học Việt Nam: “Núp bóng” khám bệnh để bán thực phẩm chức năng

Bạn đọc - 06/01/2018 00:29
Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học Việt Nam: “Núp bóng” khám bệnh để bán thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng nhưng được giới thiệu như là thuốc chữa bệnh, bán cả thực phẩm chức năng không có trong danh mục xin phép cơ quan quản lý, lợi dụng danh nghĩa của cơ quan cấp trên… các cán bộ tự xưng là nhân viên Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học Việt Nam đang lừa những người cả tin.
https://image1.khoahocdoisong.vn/2018/09/16/kham-benh-ban-thuoc-3-1-300x300.jpg

Nhiều người cao tuổi bị lừa khi tham gia buổi khám bệnh miễn phí của Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học Việt Nam.

Chúng tôi chẳng sợ gì!

Thấy phóng viên KH&ĐS chụp ảnh, phỏng vấn người đến khám bệnh, chị nhân viên mặc áo blu trắng đứng thuyết trình về bệnh và thuốc trước đó tỏ thái độ khó chịu và liên tục bám theo.

Khi chúng tôi phỏng vấn, chị ta chen ngang vào và hỏi lại rằng “chị hỏi để làm gì”? “chúng tôi làm là được phép của cấp trên, chúng tôi chẳng sợ gì cả”!… Khi tôi hỏi đoàn khám bệnh này thuộc viện nào thì chị nhân viên này trả lời: “Chị không lo, bọn em đi làm cái này là đẩy đủ hết thủ tục giấy tờ”.

Theo ghi nhận của phóng viên, gần như tất cả những người cao tuổi đến dự buổi khám bệnh miễn phí đều không nắm được là đơn vị nào đang trực tiếp khám và tư vấn. Chỉ biết là có giấy mời và cấp trên cử người về làm chương trình từ thiện. Đến khi được tư vấn mua thuốc, lại cũng không hiểu gì về loại thuốc mình mua.

Bà Mùi mua hơn 1 triệu đồng cho 3 lọ thực phẩm chức năng, mà tưởng là mua thuốc chữa bệnh.

Bà Lê Thị Mùi (tổ dân phố số 3 Mễ Trì Hạ) cho biết, kết quả siêu âm thì bà bị chớm sỏi thân, thận trái có nhân căn sỏi, thận phải có sỏi.

“Họ bảo tôi mới bị thế này thì uống thuốc vào sẽ tẩy hết sỏi thận. Trước đây tôi đi khám thì người ta cũng bảo tôi có cặn sỏi, nhưng 1 năm nay rồi tôi chưa đi khám lại. Tôi mua 3 hộp thuốc mất 1.005.000 đồng, được tặng 3 hộp hoạt huyết dưỡng não. Họ bảo tôi có khi 3 tháng nữa lại về kiểm tra cho tôi”, bà Lê Thị Mùi cho hay.

Sản phẩm bà Mùi đã mua.

Còn bà Nguyễn Thị Tuyết (tổ dân phố số 1 Mễ Trì Hạ) cho biết, khám bệnh, bác sĩ bảo bà bị gan nhiễm mỡ, phải mua lọ thuốc 350.000 đồng nhưng tôi không mua. “Tôi đang điều trị gan nhiễm mỡ trong viện rồi, giờ mua thuốc uống mà nó không hợp thuốc thì chết. Họ cũng bảo tôi bị sỏi thận nhưng tôi không mua thuốc, tôi về ăn sung cho khỏi. Tôi chỉ mua mấy hộp hoạt huyết dưỡng nào”.

Khi được hỏi có biết những người đến khám bệnh hôm nay ở đơn vị nào không thì bà Tuyết bảo không biết. Chỉ biết có 3 chị và 2 anh về đây làm thôi. Cũng không biết có đúng là bác sĩ không hay là bác sĩ giả. “Chỉ sợ bác sĩ giả, đem thuốc rởm về bán thì chết”!

Bà Tuyết mua 3 hộp hoạt huyết dưỡng não “siêu rẻ”.

Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học Việt Nam núp bóng khám bệnh miễn phí

Giấy mời hội viên đến khám do Chi hội Người cao tuổi phường Mễ Trì phát ra. Chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Huy Sơn, Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi tổ dân phố số 1 Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm xác nhận những giấy mời này do chi hội Người cao tuổi phường phát ra cho 150 hội viên trong tổ dân phố của cả hai tổ dân phố 1 và 2.

Ông Sơn cho biết, khi người của công ty về gặp ông, nhận giấy giới thiệu có chữ ký của chủ tịch Hội Người cao tuổi thì ông mới nhận giấy mời, phát cho hội viên. Tuy nhiên, do hôm đó bận việc gia đình nên ông giao ông Nguyễn Viết Thắng, Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi tổ dân phố số 2 nhận và phát.

“Họ khám, tư vấn sức khỏe là miễn phí. Còn thuốc, ai muốn mua thì mua, không mua thì thôi. Ai cảm thấy bệnh của mình phù hợp với thuốc thì mua”, ông Sơn nói.

Ông Sơn đưa cho chúng tôi tờ giấy giới thiệu của Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học Việt Nam gửi Hội Người cao tuổi phường Mễ Trì, trong đó có bút phê của ông Nguyễn Khoa Hương là Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Mễ Trì ghi rõ: “Hội NCT phường đã báo cáo với UBND, Trạm Y tế, nhất trí tổ chức tại các tổ dân phố”.

Khi chúng tôi hỏi việc phát giấy mời này có kèm theo kinh phí, ông Sơn cho biết, theo quy định thì các đơn vị về đây đều phải có, tuy nhiên không nhiều. Nhưng chi phí cụ thể bao nhiêu thì ban chấp hành Hội Người cao tuổi ở phường mới nắm được.

Chúng tôi gặp ông Nguyễn Khoa Hương, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Mễ Trì thì được cho tôi biết, khi Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học Việt Nam về làm việc đều có đầy đủ giấy tờ của Sở Y tế, Cục An toàn thực phẩm về chứng nhận các sản phẩm, của Hội Người cao tuổi quận Nam Từ Liêm có giấy giới thiệu xuống. Sau đó ông báo cáo UBND phường, được sự nhất trí thì mới đồng ý triển khai. Người gặp ông để làm việc là ông Lê Tiến Thành, đại diện của Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học Việt Nam có số điện thoại là 0978557653 và 0969688786.

Hồ sơ mà ông Nguyễn Khoa Hương đưa chúng tôi xem có Giấy giới thiệu của Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học Việt Nam đến UBND các phường; Kế hoạch tổ chức chăm sóc sức khỏe; Công văn số 22/YT của Phòng Y tế quận Nam Từ Liêm gửi Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học Việt Nam “về việc tổ chức hội thảo giới thiệu thực phẩm chức năng trên địa bàn Quận Nam Từ Liêm”.

Theo giấy giới thiệu này thì 5 loại thực phẩm chức năng được giới thiệu gồm Viên nang mềm Tố Nữ Vương, Thạch Tiên Đan, Sily Gan, Nano Calcium D3, Omega 3-6-9.

Như vậy, theo công văn này thì đây là hội thảo giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm chứ không phải là khám, tư vấn bệnh miễn phí. Thế nhưng, bản thân Hội Người cao tuổi của phường không nắm được thực tế phía Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học Việt Nam có giới thiệu đúng loại thuốc ghi trong giấy giới thiệu không.

Ông Hương chia sẻ thêm: “Theo quy định thì sau khi thực hiện khám tư vấn miễn phí xong phải quay trở lại báo cáo xem đã triển khai như thế nào. Nhưng lạ là đến hôm nay (ngày 15/11) vẫn chưa thấy họ quay trở lại”.

Ông Nguyễn Huy Sơn cho biết, hoạt động khám, tư vấn miễn phí này đã diễn ra ở tất cả các tổ dân phố trong phường Mễ Trì. Năm 2017 đã thực hiện 2 đợt tư vấn tương tự. Việc có mua thuốc hay không là quyền của người tham dự. Do đó, đòi hỏi mỗi người phải tỉnh táo, tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi bỏ tiền mua.

Tô Hội


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Kỹ thuật hạ thân nhiệt trong cấp cứu ngừng tuần hoàn

(khoahocdoisong.vn) - Kỹ thuật hạ thân nhiệt là một trong những kỹ thuật tiên tiến trên thế giới đã được áp dụng, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 vừa áp dụng thành công kỹ thuật hạ thân nhiệt cứu sống một trường hợp ngừng tuần hoàn (NTH).

Amoxicillin có thể gây viêm màng não vô khuẩn ở nam giới

Trung tâm giám sát thuốc quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới đặt tại Uppsala Thụy Điển (gọi tắt là Trung tâm Uppsala) đã tiến hành đánh giá các báo cáo phản ứng có hại của các thuốc amoxicillin và amoxicillin kết hợp với acid clavulanic kết quả cho thấy hai loại thuốc trên có nguy cơ gây viêm màng não vô khuẩn, đặc biệt trên đối tượng nam giới.

Gan nhiễm mỡ và bệnh gan do rượu bia

ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh - Phòng khám Chuyên khoa Gan (BV. Nguyễn Tri Phương) khuyến cáo gan nhiễm mỡ và bệnh lý gan do rượu bia là những mối nguy hiểm sức khỏe tiềm tàng chưa được đánh giá đúng mức.

Chuối tiêu chấm vừng giúp nhuận tràng

(khoahocdoisong.vn) - Bình thường cơ thể con người có hấp thu là có bài tiết. Tuy nhiên, nếu sau khi ăn 48 giờ mà không đi ngoài hoặc đi phải ngồi lâu gọi là táo bón. Dưới đây là cách cách giúp nhuận tràng từ chuối tiêu.

Dinh dưỡng giúp mát gan, tiêu độc

(khoahocdoisong.vn) - Gan là một cơ quan rất quan trọng trong cơ thể. Gan có nhiều chức năng là một tạng phủ không thể thiếu trong sự sống con người. Dưới đây là dinh dưỡng giúp mát gan, tiêu độc.

Bộ Y tế khuyến cáo không mua sản phẩm “Xương khớp Minh Thắng”

Trên các website xuongkhopminhthang.net, xk1.dongyminhthang.net đang quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên xương khớp Minh Thắng với nội dung sai quy định, không đúng sự thật.

Vi phạm nhiều lỗi, Công ty TNHH CTR Bio bị phạt 93 triệu

(khoahocdoisong.vn) - Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH CTR BIO với tổng số tiền là 93.000.000 đồng.

Mới nhất

Hoại tử chỏm xương đùi do uống rượu và hút thuốc lá

Sức khỏe A-Z - 08:29 24/10/2018
Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa tiếp nhận 4 bệnh nhân bị hoại tử chỏm xương đùi và đều có điểm chung là uống nhiều rượu, hút thuốc lá.

Không đạt chất lượng, thuốc bột pha hỗn dịch uống Batimin 125 bị thu hồi toàn quốc

Bạn đọc - 08:07 24/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương cho thấy thuốc Bột pha hỗn dịch uống Batimin 125 số lô: 0417; NSX: 08/11/2017; HD: 8/11/2020 không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tính chất và định lượng.

Người già ngủ ngay sau khi ăn không tốt

Sức khỏe A-Z - Phạm Hằng - 08:05 24/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người có thói quen ngủ ngay sau khi ăn. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo trẻ nhỏ và người già không nên ngủ ngay sau ăn.

Cây rau mùi trị bệnh

Cây thuốc quanh ta - Phạm Hằng (ghi) - 08:04 24/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Rau mùi là loại thân thảo, thu hái quanh năm. Cây mùi gần gũi với mọi gia đình, ngoài là rau ăn sống, gia vị, còn là vị thuốc quý trị bệnh.

Chuối tiêu chấm vừng giúp nhuận tràng

Món ăn bài thuốc - Phạm Hằng (ghi) - 08:02 24/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bình thường cơ thể con người có hấp thu là có bài tiết. Tuy nhiên, nếu sau khi ăn 48 giờ mà không đi ngoài hoặc đi phải ngồi lâu gọi là táo bón. Dưới đây là cách cách giúp nhuận tràng từ chuối tiêu.

Dinh dưỡng giúp mát gan, tiêu độc

Món ăn bài thuốc - Phạm Hằng (ghi) - 07:59 24/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Gan là một cơ quan rất quan trọng trong cơ thể. Gan có nhiều chức năng là một tạng phủ không thể thiếu trong sự sống con người. Dưới đây là dinh dưỡng giúp mát gan, tiêu độc.

Kỹ thuật hạ thân nhiệt trong cấp cứu ngừng tuần hoàn

Y học và đời sống - Phạm Hằng (ghi) - 07:48 24/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Kỹ thuật hạ thân nhiệt là một trong những kỹ thuật tiên tiến trên thế giới đã được áp dụng, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 vừa áp dụng thành công kỹ thuật hạ thân nhiệt cứu sống một trường hợp ngừng tuần hoàn (NTH).

Bộ Y tế khuyến cáo không mua sản phẩm “Xương khớp Minh Thắng”

Bạn đọc - 07:46 24/10/2018
Trên các website xuongkhopminhthang.net, xk1.dongyminhthang.net đang quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên xương khớp Minh Thắng với nội dung sai quy định, không đúng sự thật.

Vi phạm nhiều lỗi, Công ty TNHH CTR Bio bị phạt 93 triệu

Nóng - Hương Giang - 07:46 24/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH CTR BIO với tổng số tiền là 93.000.000 đồng.

Amoxicillin có thể gây viêm màng não vô khuẩn ở nam giới

Sức khỏe A-Z - 07:43 24/10/2018
Trung tâm giám sát thuốc quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới đặt tại Uppsala Thụy Điển (gọi tắt là Trung tâm Uppsala) đã tiến hành đánh giá các báo cáo phản ứng có hại của các thuốc amoxicillin và amoxicillin kết hợp với acid clavulanic kết quả cho thấy hai loại thuốc trên có nguy cơ gây viêm màng não vô khuẩn, đặc biệt trên đối tượng nam giới.

Hoàng Diệu - chọn cái chết để bảo toàn khí tiết

Tìm hiểu lịch sử - Nguyễn Thành Trung - 07:42 24/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - ​​​​​​​Hoàng Diệu - chọn cái chết để bảo toàn khí tiết. Sống thanh bạch, hy sinh oanh liệt và lòng tận tụy vì dân, vì nước của Hoàng Diệu còn mãi trong lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Nhiệt tình quá lại hoá phiền

Đi và suy ngẫm - Minh Anh - 07:40 24/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiệt tình quá lại hoá phiền khi người ta đang bệnh nặng mà mình cứ kéo cả bầu đoàn thê tử vào thăm như một cuộc biểu dương lực lượng.

Chứng dương nuy và cách chữa

Cây thuốc quanh ta - Lương y Vũ Quốc Trung - 20:04 23/10/2018
Người mắc bệnh liệt dương (y học cổ truyền gọi là dương nuy). Theo Y học cổ truyền, bệnh liệt dương có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ vấn đề tâm lý, xã hội cho đến thể chất, thói quen sinh hoạt tình dục.

Xác tàu cổ nhất thế giới nguyên vẹn sau 2.400 năm dưới đáy Biển Đen

Khám phá - 19:48 23/10/2018
Xác tàu buôn Hy Lạp với cột buồm, bánh lái và mái chèo được bảo quản hoàn hảo nhờ môi trường yếm khí ở đáy Biển Đen.

Có nên khuyến khích ăn côn trùng

Đi và suy ngẫm - Minh Anh - 19:30 23/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có nên khuyến khích ăn côn trùng khi mà chúng ta chưa thể kiểm soát đươc. Chỉ với mỗi loài ốc bươu vàng mà mấy chục năm nay còn chưa diệt được hết.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO