Thứ 3, 21/05/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Bạn đọc

Công ty Cổ phần Anvy tiếp thị quảng cáo sản phẩm trái quy định

Quách Dương - Bạn đọc - 18/04/2019 08:44
Công ty Cổ phần Anvy tiếp thị quảng cáo sản phẩm trái quy định
(khoahocdoisong.vn) - Hàng loạt sản phẩm là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) do Công ty Cổ phần Anvy tiếp thị quảng cáo trái luật.

Vi phạm quy định khi quảng cáo thực phẩm như thuốc

Hiện nay đang tồn tại một mạng lưới các quảng cáo các sản phẩm như Anvitra, Anvida, Cikan, TanGout… Các sản phẩm này do Công ty Cổ phần An Vy có địa chỉ tại KCN Tân Tiến, huyện Văn Giang, Hưng Yên phân phối, tiếp thị. Nhiều sản phẩm trong số này đã được đăng ký lưu hành dưới dạng Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) do Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp phép quảng cáo. 

Theo luật định, các sản phẩm là thực phẩm không có tác dụng chữa khỏi bệnh. Tuy vậy, nhiều sản phẩm trong mạng lưới này đã quảng cáo không đúng giấy phép được cấp.

Thậm chí, có những quảng cáo còn "mạnh dạn" khẳng định là có tác dụng điều trị bệnh. Hoặc dùng những từ ngữ mạnh hơn, hấp dẫn người bệnh hơn như có thể “điều trị dứt điểm bệnh”. 

Các nội dung quảng cáo trái luật này được đăng trên trang web cùng tên với nhãn hàng, sau đó được chia sẻ trên mạng xã hội, quảng cáo Facebook…

Theo tìm hiểu của báo Khoa học & Đời sống, các trang web quảng cáo này đều được đăng ký bởi Công ty Cổ phần Anvy. Theo đăng ký kinh doanh, công ty này có địa chỉ tại thôn Bá Khê, Xã Tân Tiến, Huyện Văn Giang, Tỉnh Hưng Yên. Người đại diện pháp luật là Tô Hồng Thái.

Có thể dẫn ra một số trang đang được đơn vị này tiếp thị, quảng cáo trái luật như Cikan.vn hay Anvitra.vn.

Trang Cikan.vn quảng cáo thực phẩm Cikan có tác dụng hỗ trợ điều trị suy giảm tuần hoàn não, rối loạn tiền đình, thiếu máu. 

Theo Giấy phép quảng cáo thực phẩm Cikan công bố tại Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế thì nội dung quảng cáo không đề cập đến việc sản phẩm làm “Hết đau đầu, chóng mặt, mất ngủ”. Tuy nhiên, đơn vị phân phối, tiếp thị lại quảng cáo sản phẩm với nội dung như hỗ trợ điều trị suy giảm tuần hoàn não, rối loạn tiền đình, thiếu máu... khiến có người nhầm lẫn sản phẩm đó là thuốc. 

Đối chiếu thông tin quảng cáo trên trang Cikan.vn với giấy phép quảng cáo do Cục An toàn thực phẩm cấp thì thấy có điểm trái ngược. Chẳng hạn, giấy phép quảng cáo chỉ ghi thành phần gồm: Cao hoàng kỳ 200mg, cao đan sâm 75mg, cao tam thất 50mg, cao đương quy 75mg… Không có phần nào ghi tác dụng điều trị bệnh của các thành phần này. Tuy nhiên, trang tiếp thị sản phẩm Cikan.vn ghi thêm tên thành phần + tác dụng điều trị bệnh và công dụng vượt trội…

Trang Anvitra.vn cũng xuất hiện những bài giới thiệu sản phẩm, trong đó nêu Anvitra có tác dụng điều trị bệnh.

Cụ thể, bài viết “Nhờ chồng… bệnh trào ngược dạ dày 10 năm của tôi đã khỏi!”, viết về một nhân vật tại Cốc Lếu, Tp Lào Cai có đoạn: “PGS.TS Phùng Hoà Bình, người thiết kế công thức sản phẩm Anvitra và các chuyên viên Trung tâm Chăm sóc Sức khoẻ, những người bạn đã gắn bó, chia sẻ, tư vấn cho bà Thuỷ về phương pháp sử dụng Anvitra suốt hơn 3 tháng qua, giúp bà trị dứt điểm bệnh viêm dạ dày, bà Thuỷ không giấu nổi niềm vui”. Thông tin sai lệch về sản phẩm này sau đó đã thu hút được trên 130.000 lượt người đọc.

Một quảng cáo sản phẩm của Công ty Cổ phần Anvy trái quy định

Công ty Cổ phần Anvy "hướng dẫn" gọi đến Cục an toàn thực phẩm giải quyết

Khoa học và Đời sống đã nhiều lần liên hệ đến các website quảng cáo không đúng sự thật về các sản phẩm do Công ty Cổ phần Anvy tiếp thị. Phía đơn vị này luôn cáo bận, không tiếp. Tuy nhiên, qua điện thoại, chúng tôi đã nhận được phản hồi rằng, các sản phẩm Anvitra, Anvida… đều do Công ty Anvy miền Bắc phụ trách. 

Đặc biệt, khi PV Khoa học & Đời sống gọi điện đến đặt lịch làm việc còn nhận được hướng dẫn gọi đến Cục An toàn thực phẩm để giải quyết. Những thông tin liên quan đến chăm sóc khách hàng thì khách hàng có thể gọi lại cho Công ty để được tư vấn. Những thông tin phản ánh về chất lượng sản phẩm có vấn đề thì cứ gọi sang Cục An toàn thực phẩm. Qua điện thoại, người trả lời khẳng định công ty hiện không đủ hàng để bán ra và cũng chưa có thời gian để làm việc với báo chí.

Khoa học và Đời sống sẽ làm việc với Cục an toàn thực phẩm - Bộ y tế để làm rõ vấn đề. Tuy nhiên, qua tìm hiểu có thể nhận thấy, hàng loạt quảng cáo trái luật liên quan đến Công ty Cổ phần Anvy đã phát đi suốt thời gian dài nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý…

Theo quy định của pháp luật, thực phẩm chức năng thì không được phép quảng cáo có tác dụng điều trị bệnh, gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc. Không dùng hình ảnh của y, bác sĩ, nhân viên y tế, cơ sở y tế và thư tín bệnh nhân để quảng cáo cho sản phẩm. Ngoài ra, Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng nghiêm cấm quảng cáo sai lệch về chất lượng sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ… Đối với cá nhân vi phạm có thể bị xem xét xử lý hình sự.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Hai luồng ý kiến về giữ, bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho biết, một số ý kiến đại biểu đề nghị bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, chỉ thực hiện kỳ thi tuyển sinh vào cao đẳng, đại học; cũng có ý kiến đề nghị vẫn giữ kỳ tốt nghiệp THPT và giao các địa phương thực hiện.

Ông Đặng Vương Hạnh làm Tổng biên tập Báo KH&ĐS

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/5, lãnh đạo Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH) đã trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Khoa học và Đời sống (KH&ĐS) cho nhà báo Đặng Vương Hạnh (tức Đặng Mạnh Hùng).

Thí điểm "trường học không sử dụng tiền mặt"

(khoahocdoisong.vn) - Thí điểm "trường học không sử dụng tiền mặt", học sinh TPHCM sử dụng thẻ học đường thông minh để đóng học phí, các khoản phí khác và chi trả các dịch vụ phục vụ học sinh học tập…

Bí thư Hà Nội nói gì việc Nhật Cường "bao thầu" dịch vụ công trực tuyến?

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải lên tiếng việc Công ty Nhật Cường được chỉ định thầu nhiều dự án cung cấp dịch vụ công trực tuyến của thành phố.

ĐBQH đề xuất Chính phủ nghiên cứu sau này có thể bỏ thi THPT

Đồng tình việc trước mắt vẫn quy định thi THPT nhưng ĐBQH đề nghị cần có khoản giao Chính phủ nghiên cứu để sau này tuỳ thực tế có thể bỏ thi.

Tiền 'bẩn' đi qua ngân hàng 'rửa' vào đâu?

Sau gần 2 năm chuẩn bị, lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền và tài trợ khủng bố tại Việt Nam.

30/31 Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước được kiểm toán kinh doanh có lãi

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn, Tổng công ty (TĐ, TCT) nhà nước không hiệu quả, thua lỗ lớn, mất vốn chủ sở hữu, phải giải thể; nhiều khoản đầu tư, góp vốn của các TĐ, TCT không đúng quy định, thua lỗ.

Mới nhất

Ông Đặng Vương Hạnh làm Tổng biên tập Báo KH&ĐS

Thời sự - Tô Hội - 18:30 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/5, lãnh đạo Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH) đã trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Khoa học và Đời sống (KH&ĐS) cho nhà báo Đặng Vương Hạnh (tức Đặng Mạnh Hùng).

Hội chứng ngừng thở khi ngủ: “Sát thủ thầm lặng”

Nhịp sống doanh nghiệp - QD - 15:53 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - “Ngừng thở khi ngủ” là hội chứng ngày càng phổ biến và khá nguy hiểm hiện nay. Chẩn đoán, theo dõi và điều trị sớm sẽ loại bỏ nguy cơ tăng huyết áp, các bệnh tim mạch, bệnh lý mạch máu não giảm thiểu khả năng tử vong đột ngột.

Hai luồng ý kiến về giữ, bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Giáo dục - Luân Dũng - 14:24 21/05/2019
Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho biết, một số ý kiến đại biểu đề nghị bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, chỉ thực hiện kỳ thi tuyển sinh vào cao đẳng, đại học; cũng có ý kiến đề nghị vẫn giữ kỳ tốt nghiệp THPT và giao các địa phương thực hiện.

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết

Ngân hàng - Thùy Dương - 14:20 21/05/2019
Liên quan đến diễn biến tỷ giá tăng trong những ngày qua, ngày 21/5, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, qua theo dõi của Ngân hàng Nhà nước, thanh khoản thị trường vẫn ổn định và cân đối cung cầu ngoại tệ cũng khá thuận lợi.

Nội soi cứu bệnh nhân đái tháo đường bị sỏi niệu quản

Y học và đời sống - Thúy Nga - 14:18 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phương pháp tán sỏi niệu quản nội soi bằng lasrer rất tốt cho bệnh nhân bị đái tháo đường kèm suy tuyến thượng thận.

Tưởng con béo nào ngờ u buồng trứng kích thước lớn

Y học và đời sống - Nhật Hà - 14:17 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mới 10 tuổi nhưng bệnh nhi đã mang khối u buồng trứng kích kích thước 107x204x263mm, thể tích 2870ml. Do biểu hiện khá mơ hồ, nhiều trẻ em bị u buồng trứng dễ bị lầm tưởng là rối loạn tiêu hóa, dẫn tới nhiều trường hợp phải cắt bỏ một bên buồng trứng do hoại tử.

Dạy học 2 buổi/ngày tạo thách thức với nhiều địa phương

Giáo dục - Mai Nguyễn - 14:17 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tại Hội thảo lấy ý kiến góp ý hướng dẫn dạy học lớp 1 từ năm học 2020-2021, quyền Vụ trưởng Vụ Tiểu học chia sẻ, việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày tạo ra thách thức đối với một số địa phương.

Giấy chống thấm từ bã mía, vỏ tôm

Khoa học - Hà Bình - 14:16 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mất một năm nghiên cứu với hàng chục lần thất bại, hai nữ sinh Thừa Thiên Huế tạo ra giấy chống thấm, có thể thay thế bao bì nylon, nhựa.

Pin năng lượng mặt trời gây ô nhiễm?

Hỏi đáp - Hà Bình - 14:15 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi được sử dụng trong 2-3 thập niên, số lượng tấm pin năng lượng Mặt trời thải ra môi trường sẽ tích lũy theo thời gian và gây hại cho môi trường.

Môn tiếng Nhật hướng tới việc triển khai đại trà

Giáo dục - Cát Cát - 14:14 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã chủ trì Hội nghị Tổng kết dạy học thí điểm môn tiếng Nhật – Ngoại ngữ 1 cấp Tiểu học.

Mệt vì nhà gần trạm thu phát sóng

Tư vấn - Hà Bình - 14:14 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiết bị không dây, trạm thu phát sóng… có ảnh hưởng đế sức khỏe hay không phụ thuộc vào tần số và cường độ sóng phát ra.

Rùa đầu to cần được bảo vệ

Hỏi đáp - Hà Bình - 14:14 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đây là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được liệt kê tại Phụ lục I – Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Tác hại khi sử dụng tinh dầu sai cách

Khoa học - Hà Bình - 14:13 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sử dụng tinh dầu không đúng cách có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe mà ít người biết.

Hạt dẻ trôi nổi tiềm ẩn nguy cơ độc hại

Khoa học - Hà Bình - 14:13 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đội Quản lý thị trường số 1 tỉnh Lào Cai vừa phát hiện và thu giữ 440 tấn hạt dẻ các loại không có hóa đơn chứng từ kèm theo. Đây là loại đặc sản mà nhiều du khách ưa thích mỗi khi đến Sa Pa.

Mất chi vì biến chứng tiểu đường lại điều trị xương khớp

Y học và đời sống - NHật Hà - 14:13 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Rất nhiều bệnh nhân bị tiểu đường thiếu kiến thức, điều trị sai khi thấy chân bị tê bì không biết đó là biến chứng của bệnh tiểu đường, tự ý điều trị hay tìm đến thầy lang hoặc các cơ sở y tế không đúng chuyên khoa dẫn đến chân hoại tử...
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO