Thứ 4, 18/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

“Công thức trúng thầu" của Tập đoàn Xây dựng Miền Trung

Hoàng Nam - Kinh tế - 18/01/2019 11:10
“Công thức trúng thầu" của Tập đoàn Xây dựng Miền Trung
(khoahocdoisong.vn) - Hàng loạt các dự án đầu tư có sử dụng đất, thậm chí là cả dự án BT, tại Thanh Hóa đều “vào tay” nhà đầu tư liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Miền Trung, với cùng một “công thức”: Trúng sơ tuyển để được chỉ định thực hiện.

“An bài” từ vòng sơ tuyển

Hợp đồng BT có tổng đầu tư 293,174 tỷ đồng nhằm xây dựng dự án Bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử Thái miếu nhà Hậu Lê tại phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa đã được ký, giữa tỉnh Thanh Hóa với Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Miền Trung (hay còn gọi là Tập đoàn Xây dựng Miền Trung) và Công ty Cổ phần Xây dựng Phát triển Hòa Bình.

Đây là dự án đã được tỉnh Thanh Hóa tổ chức mời thầu quốc tế. Tuy nhiên, có thể các yêu cầu của tỉnh Thanh Hóa... quá cao, mà đến tháng 4/2017, chỉ có duy nhất 01 nhà đầu tư lọt qua vòng sơ tuyển, đó là liên danh này giữa Tập đoàn Xây dựng Miền Trung và Công ty Cổ phần Xây dựng Phát triển Hòa Bình. Đến tháng 8/2018, liên danh này đã được tỉnh Thanh Hóa chỉ định là nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức chỉ định.

Lưu ý là, dự án được tỉnh Thanh Hóa thực hiện từ năm 2007, nhưng đến năm 2015 vẫn chưa hoàn chỉnh. Tháng 11/2015, Tập đoàn Xây dựng Miền Trung đã đề nghị được thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng BT. Tháng 3/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt đề xuất dự án với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 90,996 tỷ đồng, hoàn toàn do nhà đầu tư phải tự huy động.

Đổi lại, Thanh Hóa dự kiến giao nhà đầu tư thực hiện Khu đô thị mới thuộc Khu đô thị Nam thành phố Thanh Hóa với quy mô lên tới 70,8ha để tạo vốn đối ứng. Tuy nhiên, đến tháng 4/2017, tỉnh Thanh Hóa đã quyết định bổ sung khu công viên cây xanh vào trước khu di tích, làm tăng tổng đầu tư của dự án lên 267,222 tỷ đồng (gần gấp 3 lần). Nhưng diện tích đất đối ứng dự kiến giao nhà đầu tư lại điều chỉnh giảm gần 3ha, chỉ còn 67,85ha.

Về nguyên tắc, quy định thanh toán dự án BT bằng quỹ đất yêu cầu phải theo nguyên tắc ngang giá, bù trừ chênh lệch giữa giá trị dự án BT và giá trị quỹ đất thanh toán. Do đó, việc tăng giảm đột biến vốn đầu tư cho dự án và quỹ đất thanh toán như trên, lại cho thấy tính bất ổn định trong tính toán của tỉnh Thanh Hóa và của cả nhà đầu tư. Đó là điều lạ, khác với quy luật tại các dự án BT.

Được biết, Tập đoàn Xây dựng Miền Trung tiền thân là Công ty Xây dựng Giao thông Thủy lợi Thanh Hóa (TNHH), được thành lập năm 1994, với chuyên ngành chính là xây dựng giao thông thủy lợi vừa và nhỏ. Doanh nghiệp này đã thực hiện nhiều dự án ở nhiều địa phương trên cả nước. Công ty này đã xây dựng được quan hệ đặc biệt với tỉnh Thanh Hóa, tới mức biến những điều bất thường khi thực hiện dự án BT, trở thành thường thấy ở nhiều dự án có sử dụng đất mà công ty thực hiện tại tỉnh.

Ông Mai Xuân Thông, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phầnTập đoàn xây dựng Miền Trung.

 

Điều gì “đặc biệt”?

Chẳng hạn, đó là dự án có sử dụng đất khu đô thị mới dọc Đại lộ Nam sông Mã, tại phường Đông Hải, TP Thanh Hóa. Đây là dự án có quy mô 48ha, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức chỉ định. Liên danh Tập đoàn Xây dựng Miền Trung và Công ty Xây dựng và Lắp máy Trung Nam, Công ty Cổ phần Xây dựng Phát triển Hòa Bình là nhà đầu tư trúng thầu. Vòng sơ tuyển cũng diễn ra tương tự, tức là chỉ liên danh này vượt qua vòng sơ tuyển và cuối cùng được lựa chọn thực hiện dự án theo hình thức chỉ định.

Lưu ý là, dự án này có quy mô vốn rất lớn, dự kiến lên đến 4.193 tỷ đồng trên diện tích 48ha. Số liệu này càng cho thấy rõ tính bất ổn định trong tính toán của tỉnh Thanh Hóa và quan hệ đặc biệt với Tập đoàn Xây dựng Miền Trung. Trước đó, Thanh Hóa đã cam kết thanh toán 67,85ha đất (sau khi đã bị trừ gần 3ha) Khu đô thị Nam TP Thanh Hóa cho liên danh của Tập đoàn Xây dựng Miền Trung. Để đổi lại việc liên danh này chỉ phải chi 267,222 tỷ đồng xây dựng Khu di tích lịch sử Thái miếu nhà Hậu Lê.

Hay đó là dự án đầu tư có sử dụng đất Khu dân cư phía Tây đường CSEDP thuộc khu dân cư Tây Nam đường Nguyễn Phục, phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa, quy trình đấu thầu cũng diễn ra tương tự. Theo đó, Liên danh Tập đoàn Xây dựng Miền Trung và Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Xuân Hưng, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Phúc Thành trúng vòng sơ tuyển, và cuối cùng được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức chỉ định, với tổng vốn đầu tư hơn 452 tỷ đồng.

Dự án Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Quảng Thắng có diện tích quy hoạch khoảng 30ha, Liên danh Tập đoàn Xây dựng Miền Trung và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Minh Hương cũng là nhà đầu tư duy nhất trúng vòng sơ tuyển. Sau đó, liên danh này cũng đã được UBND tỉnh Thanh Hóa lựa chọn làm nhà đầu tư theo hình thức chỉ định. Trước đó, tại dự án này, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Minh Hương đã “trượt” lần đầu và phải liên danh với Tập đoàn Xây dựng Miền Trung để “đỗ” trong lần thứ 2 dự thầu.

Có lẽ, những yêu cầu của tỉnh Thanh Hóa đặt ra tại vòng sơ tuyển cho các dự án đầu tư đã dẫn ở trên là khá cao, nên thường chỉ có Tập đoàn Xây dựng Miền Trung trúng vòng sơ tuyển. Và với đặc trưng ấy, chỉ cần “trúng” sơ tuyển, thì gần như dự án đã được an bài cho liên danh của doanh nghiệp này thực hiện dự án. Tất nhiên, điều đó không trái luật, đó cũng lại là một điểm đặc biệt.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Miền Trung được gây dựng bởi 3 cá nhân: ông Mai Xuân Thực (SN 1954), bà Lê Thanh Hoa (SN 1957) và bà Nguyễn Thị Dinh. Hiện tại ông Mai Xuân Thông (SN 1979) giữ chức Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp. Theo đăng ký thay đổi ngày 27/01/2016, doanh nghiệp này có vốn điều lệ lên đến 2.689 tỷ đồng. Trong đó, ông Mai Xuân Thực góp 1.281 tỷ đồng (tương đương 47,66% vốn điều lệ), bà Lê Thanh Hoa góp 1.198 tỷ đồng (tương đương 47,67% vốn điều lệ), bà Nguyễn Thị Dinh đã chuyển nhượng hết cổ phần. Các cá nhân Mai Xuân Thực, Mai Xuân Thông, và Lê Thanh Hoa đều đăng ký thường trú tại số 479 Trần Hưng Đạo, phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa.

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cách phòng tránh bệnh Whitmore

(khoahocdoisong.vn) - Whitmore còn nguy hiểm hơn virus SARS bởi tỷ lệ tử vong cao gấp 3 lần, nhưng chúng ta cũng không nên lo lắng, bởi bệnh này có thể phòng ngừa được.

Masan: Kỳ lạ tập đoàn lãi lớn “cơ cấu nợ” bằng trái phiếu

(khoahocdoisong.vn) - Dù thuộc top doanh nghiệp niêm yết có lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2019, lớn nhất nhì thị trường, nhưng Masan vẫn phát hành 1.500 tỷ đồng để cơ cấu lại các khoản nợ.

Giật mình ô nhiễm không khí Hà Nội

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều ngày liên tục, kết quả quan trắc chất lượng không khí ở Hà Nội luôn báo động đỏ. Tình trạng ô nhiễm này không riêng ở điểm đo nào mà phổ biến cả ở 40 điểm đo.

NÓNG: Bà Thảo vắng mặt trong phiên tòa ly hôn nghìn tỷ, ông Vũ cho biết không muốn nhắc đến chuyện gia đình

Hôm nay (18/9), TAND cấp cao tại TP.HCM đã tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên sau khi có đơn xin tạm hoãn, vắng mặt của nguyên đơn - bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Cùng bị bỏ quên trên xe ô tô, vì sao bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh thoát chết?

(khoahocdoisong.vn) - BS cho biết, bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh bị hôn mê sau khi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe đưa đón học sinh đã được cứu sống do nhiều lý do may mắn.

Cựu binh Mỹ tìm lại bạn gái Việt: Kết thúc nào cho mối tình cổ tích?

Gặp lại sau nửa thế kỷ bặt tin, trong khi bà Thúy Lan chưa tính đến chuyện tương lai thì ông Ken lại hy vọng có thể ở bên bà trong quãng đời còn lại.

ĐH Y Dược TPHCM đổi thành ĐH Sức khỏe TPHCM: Chỉ việc đổi tên và lắp người vào

(khoahocdoisong.vn) - Để không tụt hậu so với Lào và Campuchia, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị trường ĐH Y dược TPHCM nhanh chóng làm đề án thành lập ĐH Sức khỏe TPHCM. Nhà trường chỉ việc đổi tên và lắp người vào, bởi các vị trí đều đã quá chuẩn.

Mới nhất

Hải Phòng bác thông tin 4 trẻ em bị ngộ độc ma túy

Thời sự - Giang Chinh - 10:54 18/09/2019
Bốn trẻ ở phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền chia nhau uống chai sữa có pha tinh dầu thuốc lá điện tử nên đau bụng, không phải ngộ độc ma tuý như đồn thổi.

NÓNG: Bà Thảo vắng mặt trong phiên tòa ly hôn nghìn tỷ, ông Vũ cho biết không muốn nhắc đến chuyện gia đình

Đời sống - Văn Tiên-Hoàng Lê - 10:10 18/09/2019
Hôm nay (18/9), TAND cấp cao tại TP.HCM đã tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên sau khi có đơn xin tạm hoãn, vắng mặt của nguyên đơn - bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Câu chuyện về người vợ ''chờ con thi ĐH xong mới ly hôn'' khiến rất nhiều ông chồng phải giật mình suy ngẫm

Đời sống - Bun Nguyễn - 09:59 18/09/2019
Một người đàn ông vừa ly hôn nói về vợ cũ của mình, anh ấy nói, khi chúng tôi bước ra từ Cục dân chính, tôi thì khóc, cô ấy lại cười. Cô ấy nói, tôi chờ ngày này đã mười năm, mười năm chăm chỉ học hành của con, là mười năm cô ấy nếm mật nằm gai''...

Xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Tòa triệu tập 176 người

Pháp luật - N.V.Hải - 09:28 18/09/2019
8h sáng nay 18-9, TAND tỉnh Hà Giang đưa ra xét xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nâng điểm cho hàng loạt thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Cơ sở mầm non để quên trẻ gỡ biển hiệu 'cao cấp'

Giáo dục - Thanh Hằng - 09:19 18/09/2019
Tấm biển 'Mầm non cao cấp Đồ Rê Mí' gắn ở tầng 1 ngôi nhà 5 tầng, trụ sở nhóm lớp mầm non Đồ Rê Mí, được dỡ xuống lúc 22h ngày 16/9.

Giá vàng miếng SJC tăng

Thị trường - Hà Thu - 09:08 18/09/2019
Giá mua bán mỗi lượng tăng vài chục nghìn tùy nơi, vẫn duy trì sát mốc 42 triệu đồng.

Tòa xét xử kín vụ ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên

Đời sống - Hải Duyên  - 09:03 18/09/2019
TAND Cấp cao xử kín phiên xem xét kháng cáo xin đoàn tụ của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và yêu cầu chia lại tài sản của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, sáng 18/9.

16 năm việc di dời các nhà máy tại Hà Nội không tiến triển

Doanh nghiệp - Nhật Nam - 08:59 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Năm 2016, tại báo cáo về tác động của Luật Thủ đô, UBND TP Hà Nội cho biết, đã xây dựng lộ trình đến năm 2020 sẽ di dời 117 cơ sở gây ô nhiễm trên địa bàn 12 quận ra khỏi nội thành.

Chế độ dinh dưỡng phòng ngừa cận thị học đường

Giáo dục - Hà Thu - 08:55 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong thời buổi công nghệ hiện đại phát triển nhanh như ngày nay. Khi trẻ sử dụng các món đồ công nghệ trong thời gian dài thì sẽ rất dễ gặp phải các vấn đề về mắt mà thường gặp nhất là tật cận thị.

Xuất khẩu rau quả 8 tháng giảm 5,8%

Thị trường - Hồng Linh - 08:53 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, giá trị xuất khẩu rau quả tháng 8/2019 ước đạt 246 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 8 tháng qua ước đạt 2,53 tỷ USD, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2018.

AVG đổi tên thành VivaTV

Kinh tế - Hồng Linh - 08:52 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Website của dịch vụ truyền hình MobiTV (mobitv.net.vn) thông báo, "từ ngày 15/9, hệ thống truyền hình VivaTV thay thế cho MobiTV".

Vĩnh Phúc: KCN Bá Thiện II hoạt động 10 năm mới có quyết định thành lập?

Bất động sản - Ngô Trọng Nghĩa - 08:52 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đó là chuyện lạ nhưng có thật, đang xảy ra tại Khu công nghiệp (KCN) Bá Thiện II tỉnh Vĩnh Phúc.

Phạt hai cá nhân bán chui và thao túng giá cổ phiếu DPS

Chứng khoán - Đức Vinh - 08:51 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa xử phạt vi phạm hành chính ông Nguyễn Quang Nguyên - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Phát triển Sóc Sơn (MCK: DPS).

Cách tưới nước làm tăng năng suất cà chua

Hỏi đáp - Hà Bình - 08:50 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kỹ thuật tưới nhỏ giọt và tính toán chi tiết chế độ tưới thích hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây cà chua.

TPHCM: Trao quyết định của Ban Bí thư cho 5 Thành ủy viên mới

Thời sự - Hữu Thông - 07:18 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 16/9, Bí thư Thành ủy TPHCM- Nguyễn Thiện Nhân đã trao quyết định của Ban Bí thư chỉ định bổ sung 5 ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO